Tuyển Sinh Năm 2019 Đã Nhập Học Thí Sinh Không Được Xét Tuyển Vào Trường Khác

Theo đó, thí sinh sau khi đã sử trúng tuyển vào các trường Đại học và nhập học sẽ không được xét tuyển vào các trường khác khi các trường này thông báo tuyển sinh bổ sung.

Tuyển sinh năm 2019 đã nhập học thí sinh không được xét tuyển vào trường khác
Tuyển sinh năm 2019 đã nhập học thí sinh không được xét tuyển vào trường khác

Tuyển sinh năm 2019 đã nhập học thí sinh không được xét tuyển vào trường khác

Cụ thể theo quy chế tuyển sinh năm 2019 bổ sung một quy định mới (điểm d khoản 1 điều 19) về việc xét tuyển ở các trường không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia.

Theo đó, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, thông qua việc nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Trong trường hợp thí sinh đó không xác nhận nhập học đồng nghĩa với việc từ chối nhập học và có thể tham gia xét bổ sung của các trường khác khi trường này thông báo tuyển sinh.

Hiệu quả “chống ảo” của quy định này rõ ràng cao hơn nhiều vì sẽ tác động trực tiếp đến một lượng khá lớn thí sinh xét tuyển theo phương thức học bạ THPT và phương thức dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL).

Ước tính số thí sinh đăng ký tham dự ở các trường Đại học có tổ chức kỳ thi ĐGNL năm 2019 có thể lên đến khoảng 90.000, trong đó riêng 2 đợt thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM có thể lên đến 50.000-60.000.

Ở những mùa tuyển sinh năm trước, tổng chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia chiếm khoảng 75%. Thế nhưng, với xu hướng đa dạng hóa phương thức xét tuyển để tăng nguồn tuyển, dự đoán tỉ lệ xét tuyển của các phương thức không dùng điểm thi THPT quốc gia có thể lên đến hơn 30%; cá biệt có nhiều ngành ở một số trường, tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia giảm chỉ còn 50%-60%.

Các trường Đại học khi sử dụng phương án xét tuyển bằng điểm thi thpt quốc gia rất muốn tránh tình trạng “trúng tuyển ảo” như những năm qua, gây khó khăn không ít cho các trường trong công tác tổ chức và quản lý đào tạo.

Tác động rõ rệt nhất dự đoán được là các trường Đại học sẽ “đua nhau” thông báo yêu cầu thí sinh trúng tuyển theo các phương thức không dùng điểm thi THPT quốc gia phải xác nhận nhập học (nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản chính) ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia và trước ngày xét tuyển đợt 1 của phương thức dùng điểm thi THPT quốc gia.

Bên cạnh đó, cũng cần quy định rõ hơn đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT đã tốt nghiệp từ những năm trước được trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT nhưng đã làm mất giấy chứng nhận kết quả thi của mình.

Quy chế tuyển sinh năm nay sẽ được công bố vào đầu tháng 03 và sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 15.04. Các thí sinh tham gia tuyển sinh năm nay cần lưu ý để tránh mắc sai lầm tuột mất cơ hội vào trường Đại học mà mình mong muốn.

Thí sinh có 20 ngày để làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng
Thí sinh có 20 ngày để làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng

Thí sinh có 20 ngày để làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa ban hành hướng dẫn triển khai công tác tuyển sinh đại học chính quy; cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019.
Theo đó thời gian làm hồ sơ đăng ký thi thpt quốc gia năm 2019 bắt đầu từ ngày 1 đến 20-4, các sở GD và ĐT tiếp nhận hồ sơ và nhập thông tin đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đợt một của thí sinh vào cơ sở dữ liệu cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ĐT.
Đối với những thí sinh sau khi đã đăng ký xét tuyển, nếu có nhu cầu thay đổi nguyện vọng thì bằng hai phương pháp: phương pháp thay đổi trực tuyến, thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện điều chỉnh; phương pháp trực tiếp qua phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh sẽ phải điền đầy đủ thông tin và gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu.
Tuy nhiên, nếu điều chỉnh nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến thì thí sinh không được đăng ký thêm nguyện vọng so với số lượng ban đầu; nếu điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển thì được đăng ký thêm nguyện vọng so với tổng số nguyện vọng đăng ký ban đầu. Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng đăng ký một lần trong thời gian quy định…

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển trong thời gian dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến, dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 29/7.

Đối với thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại sở GD và ĐT trước ngày 20-5; các sở GD và ĐT sẽ gửi hồ sơ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển cho các trường đại học, trường cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên có thí sinh đăng ký trước ngày 1-6.