Tuyển Sinh Đại Học Năm 2019 Điều Chỉnh Phương Thức Tuyển Sinh

Tuyển Sinh Đại Học Năm 2019 Điều Chỉnh Phương Thức Tuyển Sinh

Các trường Đại học dự kiến sẽ có điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh năm nay nhưng sẽ cố gắng không gây xáo trộn cho thí sinh và phụ huynh.

Các trường Đại học dự kiến sẽ có điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh
Các trường Đại học dự kiến sẽ có điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2019 nhiều trường điều chỉnh phương thức tuyển sinh

Theo đó, nhiều trường Đại học – Cao đẳng ngoài việc dựa vào điểm thi thpt quốc gia năm 2019 để căn cứ xét tuyển vào các ngành đào tạo thì sẽ có thêm nhiều phương án tuyển sinh mới.

Điều này cũng dựa trên những thay đổi mà Bộ GD&ĐT vừa công bố về phương án của kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, kế hoạch tuyển sinh năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi về đề thi, mục đích, tổ chức… cho các trường Đại học.

Thời điểm hiện tại nhiều trường cũng đã công bố phương án tuyển sinh sớm năm nay. Đa phần các trường vẫn tin tưởng và dùng kết quả của kỳ thi thpt quốc gia do Bộ chủ trì và Sở GD&ĐT phối hợp với các trường Đại học – Cao đẳng thực hiện.

Cũng có trường sẽ dành phần trăm tuyển sinh bằng hình thức khác đó là tự tổ chức kỳ thi riêng bằng bài thi đánh giá năng lực. Cụ thể đó là Đại học Quốc gia TPHCM đã công bố phương án tuyến sinh năm 2019 chính thức bằng bốn phương thức chính, bao gồm:

 Kết quả thi THPT quốc gia; xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi; sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia tổ chức (hiện tại hệ thống Đại học Quốc gia bao gồm 7 trường và 1 khoa trực thuộc Đại học Quốc gia)

Trường này, ngày hôm qua cũng đã công bố đề thi mẫu đánh giá năng lực cho các học sinh lớp 12 tham khảo. Cũng theo đó hệ thống các thành viên của Đại học này sẽ sử dụng từ 10 – 40% chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường dành cho bài thi năng lực.

Ngoài ra các trường thành viên của đại học này cũng có thể xây dựng thêm phương thức tuyển sinh riêng, đưa các tiêu chí xét tuyển từ SAT (Scholastic Assessment Test, Mỹ) trong mùa tuyển sinh năm nay nếu thấy phù hợp.

Theo PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban Đại học (ĐHQG TP.HCM), đây là năm thứ hai Đại học Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vì Đại học Quốc gia muốn đổi mới tuyển sinh, đa dạng hóa đầu vào để tuyển chọn được những em giỏi, đúng năng lực, có nguyện vọng học tập và đáp ứng nhu cầu của các ngành đào tạo.

Hiện nay đối với bài thi đánh giá năng lực riêng của Đại học Quốc gia TPHCM có khoảng 10 trường ngoài ĐHQG có ý định sử dụng kết quả kỳ thi này. Đi đầu là trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, mùa tuyể n sinh năm 2019, phương thức tuyển sinh của Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM sẽ sử dụng bài thi đánh giá năng lực. Đây là 3 phương án chính thức của trường.

Tuyển sinh năm 2019 điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không gây xáo trộn
Tuyển sinh năm 2019 điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không gây xáo trộn

Tuyển sinh năm 2019 điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không gây xáo trộn

Đến thời điểm này, các trường Đai học vẫn đang trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh cho năm 2019. Trong đó, phần lớn các trường vẫn dành chỉ tiêu cao cho xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Nhiều trường cho biết sẽ có điều chỉnh đề án tuyển sinh nhưng không nhiều nhằm tránh gây xáo trộn, ảnh hưởng tâm lý thí sinh.

Cụ thể, trao đổi với đại diện Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết trường vẫn ưu tiên cho phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12. Trong đó, điều kiện tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

Tức thay vì điểm tổ hợp ba môn như trước, trường sẽ dựa trên điểm bốn môn (cả điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12) và xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu.Ngoài ra, trường dự kiến sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng cho những em học sinh giỏi ba năm liên tục ở bậc THPT, chỉ tiêu khoảng 25%-30%.

Đối với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường dự kiến sẽ giữ nguyên các hình thức xét tuyển như năm trước, sẽ có thi tuyển cho một số ngành đặc thù, còn lại vẫn xét tuyển theo học bạ hoặc kết quả kỳ thi THPT quốc gia và có thể kết hợp thi tuyển, xét tuyển.

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến vẫn giữ hình thức xét tuyển là dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ…

Tương tự, phía Trường Đại học Y Dược TP.HCM đến nay cũng cho biết sẽ không thay đổi nhiều trong tuyển sinh cho năm 2019. Nếu có thì trường chỉ bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và tổng điểm ba môn thi toán, hóa, sinh để sàng lọc đầu vào chất lượng hơn.