Tuyển sinh Công an năm 2019 chỉ các trường phía Bắc tuyển sinh

Theo đó tuyển sinh vào các trường Công an năm 2019 dự kiến chỉ có 3 trường phía Bắc tuyển sinh và các trường Đại học Công an ở phía Nam sẽ tạm dừng tuyển sinh Đại học năm nay. 

Học viên Công an Nhân dân trong giờ học bắn súng

Tuyển sinh Công an năm 2019 chỉ các trường phía Bắc tuyển sinh

Theo đó, dựa trên cân đối lực lượng đào tạo đội ngũ Công an chính quy, Cục đào tạo – Bộ Công an đã đưa ra phương án tuyển sinh dự kiến vào các trường Công an năm 2019 với 1.200 chỉ tiêu đào tạo.

Chỉ tiêu này được phân bổ cho 3 trường bao gồm: Học viện An ninh nhân dân, khu vực phía Bắc có 262 chỉ tiêu, khu vực phía Nam có 126 chỉ tiêu đối với nam. Còn đối với nữ, phía Bắc là 18, phía Nam là 14. Tổ hợp xét tuyển là C03 , D01, A00, A01.
Học viện Cảnh sát nhân dân đối với nam thì chỉ tiêu phía Bắc là 315, phía Nam là 270; Đối với nữ, miền Nam là 30 chỉ tiêu, miền Bắc là 35 chỉ tiêu. Tổ hợp xét tuyển là A01, C03 và D01.

Còn tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, đối với nam, hai miền Nam – Bắc có chỉ tiêu như nhau là 68 và với nữ là 7.

Theo Cục Đào tạo – Bộ Công an, chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay vào các trường công an là 1.200, trung cấp là 300. Bộ Công an cũng sẽ tuyển 100 chỉ tiêu cán bộ trình độ đại học được đào tạo ở trường ngoài công an.

Về phương thức tuyển sinh, khối trường công an đều sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ trung học phổ thông (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Đối với trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển, xác định chỉ tiêu tuyển đối với từng tổ hợp, theo đó tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Như vậy, hai trường Đại học công an nhân dân có cơ sở tại phía Nam các năm trước vẫn tuyển sinh bậc Đại học bình thường là Trường Đại học An ninh nhân dân và Trường Đại học Cảnh sát nhân dân dự kiến không có chỉ tiêu tuyển sinh Đại học năm nay, hay nói cách khác là có thể tạm dừng tuyển sinh Đại học năm 2019.

Một bài tập trước khi bắn súng thật, học viên tập cầm gạch bổ trợ

Đây là năm thứ hai liên tiếp các trường công an nhân dân có khả năng phải thu hẹp lại các cơ sở có tuyển sinh Đại học.

Trước đó, từ năm 2018, hai trường khác thuộc khối công an là Trường Đại học Kỹ thuật hậu cần công an nhân dân và Học viện Chính trị công an nhân dân cũng đã phải tạm dừng tuyển sinh bậc Đại học

Theo đó, năm 2018, khối các trường công an cũng chỉ còn 5 trường tuyển sinh bậc Đại học, gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân và Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, để bù đắp cho việc có thể dừng tuyển sinh bậc Đại học với các trường công an nhân dân phía Nam, nhóm ngành nghiệp vụ an ninh, nghiệp vụ cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân lần đầu tiên đều mở rộng vùng tuyển sinh ra toàn quốc, chứ không chỉ giới hạn vùng tuyển sinh phía Bắc.

Theo đó, các ngành này đều có phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh dành cho phía Bắc riêng và phía Nam riêng. Đây có lẽ là lời lý do năm nay các trường Đại học An ninh, Đại học Cảnh sát sẽ dừng tuyển sinh đối với trình độ Đại học.

Ngoài ra theo đánh giá thí sinh tham dự xét tuyển vào 3 trường Công an năm nay sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn, ngoài chỉ tiêu giảm mà trước đó Bộ Công an cũng đã công bố những chỉ tiêu sơ tuyển khắt khe so với năm 2018. Ngoài ra đó là kết quả học bạ trung học phổ thông cũng là điểm khó khăn đối với nhiều thí sinh sẽ mất đi cơ hội.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về tuyển sinh vào các trường cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để thí sinh và phụ huynh tiện theo dõi.