Tuyển Sinh 2019 Đa Phần Thí Sinh Chọn Ngành Theo Tâm Lý Đám Đông

Đây là nhận định của ông Đỗ Văn Giang – phó vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) trong buổi tư vấn tuyển sinh 2019 sáng nay tại Phú Yên.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Tuyển sinh 2019 đa phần thí sinh chọn ngành theo tâm lý đám đông

Cụ thể theo ông Đỗ Văn Giang đa phần thí sinh lựa chọn nghề nghiệp vẫn theo tâm lý đám đông, bạn mình chọn gì mình chọn ngành đó. Theo ông thực tế nhiều năm nay rất nhiều học sinh sau khi học xong THPT chọn ngành, chọn trường theo tâm lý đám đông, nhóm này nhóm kia, thích trường này trường kia…, không quan tâm đến việc lựa chọn đó có phù hợp với năng lực của mình hay không.

Ông Giang cho hay: “Đây là điều rất không nên. Các em cần lắng nghe người khác và chính mình, suy nghĩ thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ để chọn đúng ngành nghề, đúng trường và đặc biệt là chọn đúng bậc học phù hợp với năng lực và đam mê của mình”, Hãy chọn nghề nghiệp của mình phù hợp với năng lực và sở thích.

Cũng theo đại diện trường Đại học Nông Lâm TPHCM tại buổi tuyển sinh cho biết: “một trong những nguyên nhân thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển Đại học được do chọn sai nguyện vọng”

“Điều này chứng tỏ các em chưa xác định được nghề nghiệp mình chọn trong tương lại. Khi đăng ký các em không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Bên cạnh đó, các em cần cân nhắc rất kỹ khi đăng ký thứ tự ưu tiên các nguyện vọng vì khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau.

Nếu thí sinh trúng tuyển không nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản chính các trường sẽ coi như thí sinh từ chối nhập học và hủy kết quả”

Vị đại diện này cung cấp giải đáp cho thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm nay cho hay. Cũng theo nhiều chuyên gia đại diện của các trường có mặt tại buổi tư vấn tuyển sinh tại Phú Yên sáng nay đều đưa ra lời khuyên trong đó các thí sinh có thể trả lời câu hỏi để lựa chọn nghề nghiệp đưn giản dưới đây.

Thứ nhất các em học sinh lớp 12 bây giờ hãy tự trả lời cho câu hỏi mình đam mê cái gì.?

Câu hỏi thứ 2 để đi tìm nghề nghiệp thích hợp cho mình đó là đâu là thế mạn của bản thân?

Câu hỏi thứ 3 tham khảo ý kiến gợi ý từ những người xung quanh.

Câu hỏi thứ tư để đi tìm nghề nghiệp phù hợp với bản thân đó là mạnh dạn thử thách nghề nghiệp

Và câu hỏi cuối cùng là lên kế hoạch nghề nghiệp của mình dài hơi để đạt được mục đích.

Đây là những câu hỏi giúp các thí sinh đi tìm nghề nghiệp thích hợp cho mình, nhất là các em học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Chương trình tư vấn tuyển sinh sáng nay do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội), Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn Phú Yên và Trường ĐH Phú Yên. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi.