Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn

Thuốc không kê đơn (tiếng Anh là OTC – over the counter) là những loại thuốc thông dụng chữa trị các chứng bệnh thông thường như nhức đầu, sổ mũi, ho…mà Nhà thuốc có thể tự ý bán cho người bệnh mà không cần toa kê đơn chỉ định của bác sĩ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín chuyên nghiệp

Theo các Ds giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Các thuốc này tuy tương đối an toàn nhưng khi sử dụng cũng cần hết sức thận trọng về công dụng, liều dùng, cách sử dụng, tương tác thuốc và những khuyến nghị khác từ nhà sản xuất. Do vậy, thuốc không kê đơn cũng đòi hỏi phải có Dược sĩ hướng dẫn sử dụng đúng mới đạt hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Chọn Nhà thuốc đạt chuẩn GPP để mua thuốc không kê đơn

Hiện nay nhiều người băn khoăn về tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Do vậy, các Ds giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Nên mua thuốc ở các Nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tại đây, bạn được mua thuốc có nguồn gốc rõ ràng, được sử dụng thuốc có chất lượng cao trong điều kiện bảo quản theo quy định của ngành Y tế.

Kiểm tra kỹ trước khi mua thuốc không kê đơn

Dù đã tin tưởng các Nhà thuốc quen nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua kiểm tra thông tin thuốc trước khi sử dụng. Thông tin gồm tên loại thuốc, thông tin đơn vị sản xuất, đặc biệt là hạn sử dụng. Không bỏ qua những dấu hiệu bất thường trên bao bì vỏ thuốc, nếu thấy có bất thường nên chụp ảnh lại rồi thắc mắc với Dược sĩ đứng quầy bán thuốc hoặc gọi điện cho Dược sĩ mà bạn quen biết để nhờ tư vấn.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu bạn nghi ngờ những tác dụng bất thường của sản phẩm, cần ngưng sử dụng ngay, thông báo đến Nhà thuốc nơi bạn mua và tìm ngay Bác sỹ để khám tư vấn. Thời gian phát hiện và ngưng sử dụng thuốc nghi là “có vấn đề” càng sớm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh càng được giảm thiểu.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc không kê đơn

Trước khi sử dụng thuốc không kê đơn thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc dùng như thế nào và chống chỉ định (tức không nên dùng trong trường hợp nào), các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra (nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt…), liều dùng (liều lượng và thời gian uống thuốc). Ds giảng viên dạy lớp Văn bằng 2 Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyên người bệnh cần thận trọng tương tác thuốc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế

Thuốc không kê đơn tuy khá an toàn nhưng người dùng cần hết sức thận trọng khi sử dụng đối với người cao tuổi mắc bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt, đái tháo đường, hen suyễn… vì có thể gây ra 1 số phản ứng tương tác thuốc nguy hiểm đối với các bệnh trên. Đặc biệt, cần phải lưu ý rằng có một số thuốc không kê đơn có thể gây tương tác với các thuốc kê đơn khi sử dụng đồng thời như: nhóm thuốc chống sung huyết (phenylephedrin, pseudoephedrin…) làm giảm tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc aspirin làm gia tăng nguy cơ chảy máu ở người đang sử dụng thuốc chống đông heparin…

Không sử dụng chung đồng thời các vitamin và khoáng chất với các thuốc khác, vì nguy cơ tương tác thuốc có thể xảy ra: levodopa hay phenytoin sẽ bị giảm tác dụng khi dùng chung với vitamin B6; vitamin E sẽ làm gia tăng nguy cơ chảy máu khi kết hợp với warfarin (thuốc chống đông máu) hoặc aspirin (thuốc chống tập kết tiểu cầu)… Cần lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol riêng lẻ hoặc phối hợp paracetamol với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol, thì tổng hàm lượng pracetamol không được > 1g ở một lần uống và > 4g một ngày, vì gây nguy cơ tổn thương gan.

Các chuyên gia Y tế cũng khuyên rằng: Nên mua thuốc ở những Nhà thuốc uy tín vì các Dược sĩ được đào tạo bài bản bởi các Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hoặc Ds Đại học sẽ tư vấn cho khách hàng sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *