Tìm Hiểu Viêm Động Mạch Takayasu Cùng Giảng Viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tìm Hiểu Viêm Động Mạch Takayasu Cùng Giảng Viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Viêm động mạch Takayasu là bệnh viêm xảy ra ở các động mạch có kích thước lớn và vừa, gây nên tình trạng hẹp, tắc hoặc phình động mạch. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ, có thể do nhiễm trùng: Lao, virus, bệnh tự miễn hoặc yếu tố di truyền.

Tìm hiểu viêm động mạch Takayasu cùng giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn
Tìm hiểu viêm động mạch Takayasu cùng giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn

Bệnh khiến lưu lượng máu trong mạch máu đến các cơ quan trực thuộc (tim, thận, não) giảm và điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ và đau tim. Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh viêm động mạch Takayasu để có những thông tin cần thiết về bệnh, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Viêm động mạch Takayasu là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Bệnh viêm động mạch Takayasu là một loại hiếm gặp của viêm mạch, một nhóm các rối loạn gây viêm mạch máu. Trong bệnh viêm động mạch Takayasu, viêm tổn thương động mạch chủ – động mạch lớn mang máu từ tim tới phần còn lại của cơ thể – và các nhánh chính của động mạch chủ.

Bệnh này có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch, hoặc động mạch giãn nở bất thường, gọi là chứng phình động mạch. Bệnh viêm động mạch Takayasu cũng có thể dẫn đến đau cánh tay hoặc đau ngực, huyết áp cao, và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ.

Bệnh viêm động mạch Takayasu thường gặp ở trẻ em gái và phụ nữ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân chính xác của bệnh đến nay chưa được biết. Mục tiêu của điều trị là làm giảm viêm động mạch và ngăn ngừa các biến chứng tiềm năng. Ngay cả với phát hiện và điều trị sớm, tuy nhiên, bệnh viêm động mạch Takayasu có thể là thách thức để quản lý.

Nguyên nhân gây bệnh viêm động mạch Takayasu là do đâu?

Trong bệnh viêm động mạch Takayasu, động mạch chủ và động mạch lớn khác, bao gồm cả những mạch dẫn lên đầu và thận bị viêm. Theo thời gian, tình trạng viêm gây ra những thay đổi trong các động mạch, bao gồm thành mạch dày lên, thu hẹp và sẹo. Kết quả là giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan quan trọng, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Đôi khi động mạch trở nên giãn nở bất thường, dẫn đến chứng phình động mạch và có thể có vỡ. Những gì gây ra viêm trong bệnh viêm động mạch Takayasu ban đầu không được biết. Khả năng bệnh viêm động mạch Takayasu là một bệnh tự miễn, trong đó trục trặc hệ thống miễn dịch và tấn công động mạch như thể nó là chất ngoại lai.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm động mạch Takayasu là gì?

Các triệu chứng giai đoạn đầu

Bệnh viêm động mạch Takayasu thường xảy ra trong hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, có thể cảm thấy không khỏe, với:

 • Mệt mỏi.
 • Giảm cân nhanh chóng, ngoài ý muốn.
 • Đau cơ bắp hoặc đau khớp.
 • Sốt nhẹ.

Không phải tất cả mọi người có những triệu chứng ban đầu, tuy nhiên, và nó có thể bị viêm hay tổn thương động mạch trong nhiều năm trước khi vấn đề xuất hiện.

Sốt nhẹ là triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh viêm động mạch Takayasu
               Sốt nhẹ là triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh viêm động mạch Takayasu

Các triệu chứng giai đoạn thứ hai

Triệu chứng của giai đoạn thứ hai bắt đầu phát triển khi viêm động mạch đã gây ra thu hẹp mạch máu, giảm số lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan và các mô nhất định. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Yếu hoặc đau cánh tay hoặc chân.
 • Hoa mắt, chóng mặt, ngất, đau đầu.
 • Khó khăn trong suy nghĩ và ghi nhớ.
 • Rối loạn thị giác.
 • Tăng huyết áp.
 • Sự khác biệt huyết áp giữa hai cánh tay.
 • Mạch yếu hoặc vắng mặt ở cổ tay, viêm động mạch Takayasu đôi khi gọi là bệnh mạch yếu vì động mạch thu hẹp có thể làm bắt mạch khó hoặc không thể phát hiện.
 • Thiếu máu, có thể làm cho cảm thấy mệt mỏi hay yếu.
 • Đau ngực.
 • Ở một số người, tăng áp động mạch phổi dẫn đến khó thở và mệt mỏi.

Nếu có các triệu chứng có thể cho thấy bệnh viêm động mạch Takayasu, hãy gặp bác sĩ. Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm động mạch Takayasu tương tự như những điều kiện khác, có thể làm cho chẩn đoán đầy thách thức. Tuy nhiên, phát hiện sớm bệnh là quan trọng để có được lợi ích nhiều nhất từ điều trị và ngăn ngừa biến chứng.

Đau ngực là triệu chứng giai đoạn thứ hai của bệnh viêm động mạch Takayasu
             Đau ngực là triệu chứng giai đoạn thứ hai của bệnh viêm động mạch Takayasu

Các biến chứng có thể có của bệnh viêm động mạch Takayasu?

Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm động mạch Takayasu có thể khác nhau. Ở một số người, vấn đề vẫn còn nhẹ và không tạo ra biến chứng. Nhưng ở những người khác, chu kỳ kéo dài hoặc định kỳ của chứng viêm và chữa bệnh trong các động mạch có thể dẫn đến một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Thu hẹp các mạch máu, có thể gây giảm lưu lượng máu đến các cơ quan và các mô.
 • Huyết áp cao, thường là kết quả của việc giảm lưu lượng máu đến thận.
 • Viêm tim hoặc cơ tim, viêm màng ngoài tim hoặc viêm các van tim (valvulitis).
 • Suy tim do hở van động mạch chủ, viêm cơ tim hoặc động mạch chủ – tình trạng trong đó van động mạch chủ bị tổn thương cho phép máu trở lại vào tim – hoặc kết hợp.
 • Đột quỵ, thiếu máu cục bộ, một loại đột quỵ xảy ra là kết quả của lưu lượng máu giảm hoặc bị tắc động mạch dẫn đến não.
 • Thiếu máu cục bộ thoáng qua, một cơn đột quỵ tạm thời có tất cả các triệu chứng của cơn đột quỵ, thiếu máu cục bộ mà không gây thiệt hại lâu dài.
 • Chứng phình động mạch trong động mạch chủ, xảy ra khi thành của các mạch máu bị yếu đi và căng ra, có khả năng vỡ.
 • Nhồi máu cơ tim – mặc dù không phổ biến, nó có thể xảy ra là kết quả của giảm lưu lượng máu đến tim.
 • Bệnh phổi, khi gấy bệnh động mạch phổi.
 • Trong các nghiên cứu, các phụ nữ mang thai với bệnh viêm động mạch Takayasu, hầu hết phụ nữ sinh em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra rủi ro cho mẹ và em bé, và các loại thuốc để điều trị nó cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu có bệnh viêm động mạch Takayasu và đang có kế hoạch mang thai, điều quan trọng là làm việc với bác sĩ để phát triển một kế hoạch toàn diện để hạn chế biến chứng của thai kỳ trước khi thụ thai. Ngoài ra, sẽ được giám sát chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh viêm động mạch Takayasu?

Mục tiêu của điều trị bệnh viêm động mạch Takayasu là kiểm soát viêm và ngăn chặn thiệt hại thêm cho các mạch máu, với các tác dụng phụ dài hạn ít nhất. Takayasu đôi khi có thể khó điều trị bởi vì ngay cả khi thuyên giảm xuất hiện, bệnh có thể vẫn tiếp tục hoạt động âm thầm.

Ngoài ra, khi một số người được chẩn đoán, nó có thể đã thiệt hại không thể đảo ngược có thể đã xảy ra. Mặt khác, nếu điều kiện tương đối ổn định và không biến chứng, có thể không cần điều trị. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc, và trong một số trường hợp phải phẫu thuật.