Tim Hiểu Ventolin Thuốc Xịt Hen Suyễn Xông Mũi Họng Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Ventolin là thuốc trị hen suyễn phổ biến, tuy nhiên có không ít bệnh nhân vẫn chưa biết về công dụng cũng như những lưu ý và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Ventolin thuốc xịt hen suyễn xông mũi họng
Ventolin thuốc xịt hen suyễn xông mũi họng

Bài viết này hãy cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về thuốc Ventolin thuốc xịt hen suyễn xông mũi họng một cách cụ thể nhất!

Công dụng của Ventolin trong điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc xịt hen suyễn Ventolin hay thuốc xông mũi họng Ventolin là một biệt dược đang dùng điều trị hen suyễn, co thắt phế quản phổ biến nhất hiện nay.

Ventolin có hoạt tính cao trong việc ngăn ngừa quá trình giải phóng histamine gây ra bởi kháng nguyên và những chất tạo thành trong phản ứng phản vệ tác dụng chậm, đây là những chất biểu hiện cho những phản ứng đầu tiên của hen suyễn. Do đó, Ventolin được người bệnh tin dùng cũng như các bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc Ventolin có công dụng trong việc làm giãn phế quản trong hen, ngăn ngừa cơn hen tái phát do ảnh hưởng từ thời tiết hay hoạt động gắng sức, điều trị viêm phế quản mãn tính, kiểm soát các cơn co thắt phế quản mãn tính, điều trị hen nặng cấp tính,…

Thuốc Ventolin được sử dụng như thế nào?

Thuốc xông mũi họng Ventolin có hai loại và tùy vào từng loại sẽ có cách sử dụng khác nhau phù hợp. Cụ thể:

 • Loại bình xịt định liều:Trong trường hợp dùng Ventolin với mục địch giảm co thắt phế quản cấp ở người lớn thì dùng 1 – 2 liều xịt, lặp lại sau vài phút nếu cần thiết. Đối với trẻ em chỉ cần 1 liều xịt là đủ. Trường hợp phòng ngừa các triệu chứng co thắt phế quản do các yếu tố gây dị ứng, liều dùng dành cho người lớn là 2 liều xịt và trẻ em là 1 liều xịt.
 • Loại dung dịch khí dung: Người bệnh phải dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng như theo dõi tỉ mỉ tình trạng bệnh, có thể dùng đến 4 liều/ngày và tối đa là 40 mg/ngày.

Ventolin là loại thuốc trị hen suyễn thông dụng hiện nay. Do đó, bạn có thể mua ở bất kỳ nhà thuốc nào trên toàn quốc với mức giá khoảng 90.000 đồng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ, dược sỹ thật kỹ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả cao và an toàn trong quá trình điều trị bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Ventolin bạn cần biết

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược sẽ hướng dẫn các bạn những thao tác khi sử dụng thuốc xịt Ventolin như sau:

Bước 1: Kiểm tra ống hít

Trước khi sử dụng lần đầu tiên, tháo nắp ống hít, lắc kỹ ống hít, ấn 2 nhát vào không khí để chắc chắn ống hít hoạt động. Nếu ống hít không được sử dụng trong một vài ngày, lắc kỹ ống hít và ấn 1 nhát vào không khí để chắc chắn ống hít hoạt động trước khi sử dụng.

Bước 2: Sử dụng ống hít

 1. Tháo nắp ống hít bằng cách bóp nhẹ 2 bên cửa nắp.
 2. Kiểm tra ống hít cả bên trong và bên ngoài, kể cả chỗ ngậm vào miệng để xem có chỗ nào bị rớt ra hay không.
 3. Lắc kỹ ống hít để đảm bảo các vật lạ bị rớt ra đã được loại bỏ và các thành phần thuốc trong ống hít được trộn đều.
 4. Giữ ống hít thẳng đứng giữa ngón cái và các ngón khác, với vị trí ngón tay cái ở đáy bình, phía dưới của chỗ ngậm.
 5. Ngồi thẳng lưng. Thở ra hết cỡ đến chừng nào còn cảm thấy dễ chịu. Sau đó, đưa chỗ ngậm vào miệng giữa 2 hàm răng và khép môi xung quanh nhưng không cắn miệng bình.
 6. Ấn 1 nhát vào phần đỉnh của ống hít (ống đựng thuốc) để phóng thích thuốc đồng thời hít vào một cách đều đặn và sâu (hít chậm và sâu)
 7. Nín thở và lấy ống hít ra khỏi miệng. Tiếp tục nín thở cho đến khi còn cảm thấy dễ chịu. Thở ra nhẹ nhàng (không thở vào bình xịt)
 8. Nếu cần tiếp tục hít thêm liều khác, giữ ống thẳng đứng và đợi khoảng nửa phút trước khi lặp lại các bước từ 4 đến 8.
 9. Đậy nắp ống hít.

Người bệnh bị hen suyễn nên xịt thuốc đều đặn, thường xuyên để tình trạng sức khỏe nhanh chóng ổn định và dễ dàng kiểm soát cơn hen suyễn một cách tốt nhất. Do đó, bạn nên mang thuốc bên cạnh mình để kịp thời kiểm soát cơn hen của mình đúng lúc.

Lưu ý sau khi sử dụng thuốc, bạn nên súc miệng để loại bỏ lượng thuốc thừa đọng lại ở miệng và cổ họng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Khi sử dụng thuốc Ventolin cần thận trọng trong một số trường hợp

Thuốc xông mũi họng Ventolin được chống chỉ định trong một số trường hợp bệnh nhân:

 • Bị dị ứng với một hay nhiều thành phần của thuốc.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú (nếu sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đó).
 • Người đang dùng một số loại thuốc khác (thuốc kê và không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
 • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em và người cao tuổi.
 • Phụ nữ bị nhiễm khuẩn nước ối, hay chảy máu nhiều ở tử cung, phụ nữ mang thai nhiều lần, phụ nữ bị sản giật hoặc tiền sản giật.
 • Bệnh nhân bị bệnh tim nặng.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhằm giúp người dùng hiểu được công dụng cũng như cách sử dụng thuốc Ventolin sao cho an toàn và hiệu quả. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nếu có ý định sử dụng thuốc, người dùng nên hỏi ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn kỹ hơn về liều dùng cũng như được cách dùng.