Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Phúc Mạc Cùng Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm phúc mạc là sự viêm của phúc mạc, thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Vậy triệu chứng của bệnh cũng như biện pháp điều trị của bệnh như thế nào?

Bệnh viêm phúc mạc là sự viêm của phúc mạc, thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm
Bệnh viêm phúc mạc là sự viêm của phúc mạc, thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm

Cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm phúc mạc qua bài viết sau đây!

Bệnh viêm phúc mạc là bệnh gì?

Viêm phúc mạc là sự viêm của phúc mạc – một màng như lụa trải bên trong thành bụng và phủ các cơ quan trong bụng – thường gây ra bởi sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Viêm phúc mạc có thể là hậu quả của bất kỳ sự vỡ (hay thủng) hoặc có thể là biến chứng của tình trạng bệnh lý khác.

Viêm phúc mạc đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức để chống nhiễm trùng và nếu cần thiết là để điều trị bất kỳ bệnh lý nền tảng gây ra tình trạng viêm phúc mạc. Phương pháp điều trị viêm phúc mạc thường bao gồm kháng sinh và trong vài trường hợp thì có thể phải phẫu thuật. Nếu không chữa trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến bệnh cảnh nghiêm trọng, sự nhiễm trùng toàn thân có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Nếu bạn đang được điều trị bằng liệu pháp thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) thì bạn có thể phòng chống viêm phúc mạc bằng cách giữ vệ sinh tốt trước trong và sau khi lọc màng bụng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phúc mạc là do đâu?

Sự nhiễm trùng của màng bụng có thể do nhiều nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp là do sự vỡ hoặc thủng của tạng ở trong thành bụng. Tình trạng nhiễm trùng của phúc mạc cũng có thể có mà không có sự thủng của tạng trong bụng, dù cho tình trạng này hiếm hơn. Loại viêm phúc mạc như vậy gọi là viêm phúc mạc nguyên phát.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đên thủng vỡ tạng bao gồm:

  • Thủ thuật y tế, ví dụ như lọc màng bụng. Lọc màng bụng sử dụng cái ống để loại bỏ những chất thải từ máu khi thận của bạn không còn khả năng đảm nhiệm đầy đủ chức năng này. Sự nhiễm trùng có thể xảy ra trong lúc lọc màng bụng bởi vùng xung quanh ống không sạch, vệ sinh kém hoặc thiết bị y tế bị nhiễm trùng. Viêm phúc mạc cũng có thể là một biến chứng của phẫu thuật đường tiêu hóa, việc sử dụng những ống nuôi ăn, các thủ thuật rút dịch ổ bụng (chọc dò ổ bụng), hay hiếm hơn là biến chứng của nội soi đại tràng hay nội soi tiêu hóa.
  • Ruột thừa vỡ, loét dạ dày hoặc thủng đại tràng. Bất kỳ tình trạng nào vừa nói đều có thể khiến vi khuẩn lọt vào khoang phúc mạc thông qua lỗ thủng trên ông tiêu hóa.
  • Viêm tụy. Viêm nhiễm của tuyến tụy bị biến chứng do nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phúc mạc nếu vi khuẩn lan ra bên ngoài tuyến tụy.
  • Viêm túi thừa đại tràng. Sự nhiễm trùng của các túi phồng nhỏ trên đường tiêu hóa (viêm túi thừa) có thể là nguyên nhân của viêm phúc mạc nếu một trong những túi đó vỡ ra làm các chất thải của đường tiêu hóa tràn ra khoang bụng.
  • Tổn thương hay vết thương có thể là nguyên nhân của viêm phúc mạc bởi nó làm cho vi khuẩn hoặc chất hóa học từ các phần khác của cơ thể vào trong khoang phúc mạc.

Viêm phúc mạc nguyên phát thường xảy ra do biến chứng của bệnh gan, như xơ gan. Xơ gan tiến triển tạo ra một lượng lớn dịch bên trong khoang bụng (dịch báng). Sự tích tụ dịch này là điều thuận lợi cho sự nhiễm vi khuẩn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm phúc mạc là gì?

Các bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm: Đau bụng, cảm ứng phúc mạc; chướng bụng; sốt; buồn nôn và nôn; chán ăn; tiêu chảy; giảm lượng nước tiểu; khát nước; bí trung tiện hoặc đại tiện; mệt mỏi.

Nếu bạn đang trị liệu bằng lọc màng bụng thì triệu chứng của viêm phúc mạc sẽ kèm theo:

  • Dịch lọc đục;
  • Xuất hiện những đốm trắng, sợi hoặc nốt (fibrin) trong dịch lọc.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Những phương pháp điều trị bệnh viêm phúc mạc?

Bạn cần phải nhập viện vì viêm phúc mạc do nhiễm trùng từ các bệnh lý khác (viêm phúc mạc thứ phát). Phương pháp điều trị có thể gồm:

  • Sử dụng kháng sinh: Bạn sẽ được cho một liệu trình kháng sinh để chống nhiễm khuẩn và phòng ngừa việc lan tràn vi khuẩn. Loại thuốc và thời gian trị liệu phụ thuộc vào độ nặng của bệnh và loại viêm phúc mạc bạn mắc.
  • Biện pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phúc mạc do vỡ ruột thừa, dạ dày, ruột già.
  • Phương pháp điều trị khác. Phụ thuộc vào dấu hiệu và triệu chứng, phương pháp điều trị trong lúc ở bệnh viện bao gồm giảm đau, truyền dịch đường tĩnh mạch, thở oxy và trong vài trường hợp có thể truyền máu.

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi bạn đang trải qua trị liệu lọc màng bụng, nếu bạn bị viêm phúc mạc, bác sĩ có thể khuyên bạn lọc theo cách khác trong một vài ngày trong thời gian cơ thể phục hồi khỏi sự nhiễm trùng. Nếu viêm phúc mạc vẫn tồn tại hoặc tái phát, bạn cần phải ngưng lọc màng bụng hoàn toàn và chuyển sang phương pháp lọc máu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *