Tìm Hiểu Về Bệnh Teo Não Ở Trẻ Em Từ Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là tình trạng não của trẻ bị co giãn về kích thước hoặc giảm về khối lượng, gây biến động chức năng điều khiển của não bộ, làm giảm tinh thần và vận động của trẻ

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là một hội chứng bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não
Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là một hội chứng bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não

Cùng các bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả!

Bệnh teo não ở trẻ em là gì?

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là một hội chứng bẩm sinh gây khiếm khuyết, dị dạng não hoặc thoái hóa chức năng não bộ. Đặc điểm chung ở các bệnh nhân teo não là đầu nhỏ hơn so với kích thước người bình thường, do cấu trúc não bộ không được hoàn thiện.

Trẻ em bị bệnh teo não ngay từ khi mới sinh ra, do những tác động bất thường khiến khả năng phát triển não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng. Khi bị teo não, các chức năng của hệ thần kinhtrung ương như vận động tư duy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh có thể để lại các di chứng nặng nề như: liệt nửa người, mất hoặc suy nhảm trí nhớ, rối loạn ý thức, và chức năng nhận thức.

Tỷ lệ bệnh teo não ở trẻ em thời gian gần đây đang có dấu hiệu tăng cao tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đòi hỏi các bậc cha mẹ hết sức lưu ý và phòng tránh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ em

Ngày nay, tỷ lệ teo não ở trẻ tăng cao do các nguyên nhân:

 • Do người mẹ sinh non, não bộ và cơ thể trẻ chưa được phát triển toàn diện.
 • Trẻ bị chấn thương não do các tác động va đập, tai nạn… ảnh hưởng đến chức năng hoạt động não bộ, gây ngừng trệ và teo dần sau thời gian dài.
 • Trẻ mắc các bệnh thiếu máu não, xuất huyết não, viêm màng não, không được nhận biết và điều trị kịp thời.
 • Người mẹ làm việc trong những môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian mang thai.

Triệu chứng thường gặp của bệnh teo não ở trẻ em

Hội chứng teo não ở trẻ nhỏ có biểu hiện rõ rệt nhất là phần đầu có kích thước nhỏ bất thường do kích thước hoặc trọng lượng não bộ không được phát triển toàn diện so với trẻ khỏe mạnh.

Chuyên gia dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ Sài Gòn cho biết, các biểu hiện ở trẻ bị bệnh teo não có thể xuất hiện từ các ngày tuổi đầu tiên, hoặc ngày càng rõ rệt trong thời gian về sau, với các biểu hiện:

 • Trẻ không có đủ nhận thức, khả năng để tiếp thu, học hỏi, chậm phát triển trí tuệ. Không thể nói, biểu đạt cảm xúc và không thể phản xạ với nguy hiểm, đau đớn.
 • Ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, gặp khó khăn trong việc đi đứng, có thể liệt nửa người hoặc toàn bộ cơ thể.
 • Các trường hợp nhẹ thường rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ khi ngày càng khôn lớn.
 • Một số trường hợp thường có dấu hiệu bị động kinh, co giật bất ngờ và nguy cơ dẫn đến tử vong cao.
 • Nhiều trường hợp teo não tử vong ngay từ khi mới sinh ra do mô não bị phá hủy từ khi còn trong bụng mẹ.

Những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh teo não ở trẻ em

Bệnh teo não có thể nói là dạng biểu hiện khiếm khuyết cơ thể và không thể điều trị đẩy lùi bệnh. Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này một cách triệt để.

Giải pháp duy nhất cha mẹ có thể làm là thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khóa, hỗ trợ điều trị kiểm soát khuyết tật thần kinh cũng như khắc phục những hạn chế về vận động và ngôn ngữ cho trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Biện pháp phòng tránh bệnh teo não ở trẻ em

Nhận biết cách phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ em từ khi còn ở trong bụng mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của con trẻ. Chính vì điều này, các mẹ mang thai nên hết sức lưu ý nâng cao thể trạng thể chất; bảo vệ cơ thể tránh nhiễm vi khuẩn, virus trong trong thời kỳ mang thai; đặc biệt trong 3 tháng đầu. Cần thăm khám theo định kì để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Các vấn đề lây nhiễm virus Zika cũng là yếu tố nguy hiểm gây bệnh teo não ở trẻ hiện nay, do đó gia đình cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sạch sẽ, ngăn chặn nguy cơ muỗi sản sinh và áp dụng các biện pháp ngừa muỗi. Thu dọn các vật dụng tồn đọng, không sử dụng đến nhưng thường bị đọng nước, thay bình cắm hoa thường xuyên…
 • Mặc quần áo kín, ngủ mắc màn và tránh đi đến những nơi có nhiều dịch bệnh trong giai đoạn mang thai.
 • Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn và tốt nhất nên sử dụng thêm máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, cần tiêm phòng cho trẻ vacxin phòng chống các bệnh có nguy cơ gây teo não cao như viêm màng não mũ, viêm não, viêm mô cầu não,…

Theo nhận định của các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh teo não ở trẻ em là một hội chứng bệnh nguy hiểm và vẫn chưa có giải pháp điều trị cụ thể. Người mẹ khi mang thai con nhỏ cần hết sức lưu ý và chăm sóc sức khỏe đúng cách để giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bệnh cho thai nhi.