Tìm Hiểu Về Bệnh Đau Đầu Từng Cụm Từ Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn

Đau đầu từng cụm là những cơn đau xảy ra theo kiểu chu kì hoặc từng cụm, đó là một trong những loại đau đầu gây đau đớn nhất

Đau đầu từng cụm là những cơn đau xảy ra theo kiểu chu kì hoặc từng cụm
Đau đầu từng cụm là những cơn đau xảy ra theo kiểu chu kì hoặc từng cụm

Cùng các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh đau đầu từng cụm là bệnh gì?

Đau đầu từng cụm là những cơn đau xảy ra theo kiểu chu kì hoặc từng cụm, đó là một trong những loại đau đầu gây đau đớn nhất. Một cơn đau đầu từng cụm thường đánh thức bạn vào giữa đêm với cảm giác đau dữ dội ở trong hoặc xung quanh một mắt ở một bên đầu của bạn.

Một đợt tấn công thông thường của bệnh hay còn được gọi là thời kì cụm, có thể kéo dài từ vài tuần cho tới hàng tháng, luôn theo sau đó là những chu kì thuyên giảm khi các cơn đau đầu ngừng lại. Trong suốt chu kì thuyên giảm ấy, không ghi nhận bất kì cơn đau đầu nào xảy ra trong nhiều tháng và đôi khi lên đến nhiều năm liền.

May mắn thay, đau đầu cụm rất hiếm gặp và không đe dọa tính mạng. Điều trị giúp làm ngắn các cơn đau đầu cụm và ít nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, thuốc có thể hạn chế số lần tái phát đau đầu cụm.

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu từng cụm

Người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra chứng đau đầu cụm, nhưng theo các kiểu hình của đau đầu cụm gợi ý cho thấy nguyên nhân có lẽ là những bất thường về đồng hồ sinh học trong cơ thể (vùng dưới đồi) đóng một vai trò lớn.

Không giống như đau đầu Migrain hay đau đầu căng cơ, đau đầu từng cụm thường không có các tác nhân kích thích liên quan, chẳng hạn như đồ ăn, thay đổi nội tiết tố hoặc căng thẳng.

Tuy nhiên, ngay khi một chu kì đau đầu cụm bắt đầu, sử dụng các chất có cồn có thể nhanh chóng kích hoạt một cơn đau đầu như búa bổ. Chính vì thế, những người bị đau đầu cụm thường tránh uống trong một khoảng thời gian dài.

Các tác nhân kích thích có thể khác bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như nitroglycerin, thuốc dùng để điều trị bệnh tim.

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau đầu từng cụm

Theo chia sẻ của bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, các dấu hiệu và triệu chứng thông thường của bệnh đau đầu từng cụm là một cơn đau đầu cụm thường xuất hiện đột ngột nhanh chóng, không kèm theo các dấu hiệu cảnh báo, mặc dù đôi khi bạn có thể có các dấu hiệu giống như đau nữa đầu Migrain như buồn nôn. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp trong khi đau đầu bao gồm:

 • Đau dữ dội, thường là cố định hoặc xung quanh một mắt, và đôi khi có thể lan ra tới các khu vực lân cận của mặt, đầu, cổ và vai.
 • Đau một bên
 • Cảm giác bồn chồn
 • Đau như xé nát
 • Một bên mắt chuyển màu đỏ hướng về phía bị ảnh hưởng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy mũi về phía bị ảnh hưởng
 • Đổ mồ hôi trán hoặc khắp mặt
 • Da nhợt nhạt (da tái) hoặc đỏ bừng mặt
 • Phù xung quanh vùng mắt chịu ảnh hưởng
 • Sụp mí mắt

Những người mắc đau đầu từng cụm, thường không giống với đau nữa đầu Migraine, nhiều khả năng có triệu chứng bước nhịp hoặc ngồi và lúc lắc về phía sau và trước. Các triệu chứng tương tự đau nữa đầu Migrain, bao gồm luôn cả cảm giác nhạy cảm ánh sáng và tiếng động mạnh, có thể xuất hiện đồng thời với đau đầu từng cụm, mặc dù thường ở một bên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Những phương pháp để chẩn đoán bệnh đau đầu từng cụm?

Cũng theo các Y sĩ đa khoa, đau đầu cụm có một tính chất đau và các kiểu tấn công đặc trưng của nó. Một chẩn đoán được đề ra phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn mô tả cụ thể các cuộc tấn công của nó, bao gồm cảm giác đau, vị trí và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, các triệu chứng liên quan.

Tần suất diễn ra và thời gian mỗi cơn kéo dài cũng là những yếu tố quan trọng. Bác sĩ có khả năng sẽ cố gắng chỉ điểm tính chất và nguyên nhân của cơn đau đầu bằng việc sử dụng các phương pháp tiếp cận lâm sàng.

Thăm khám thần kinh

Việc thăm khám thần kinh có thể giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu tự nhiên của đau đầu cụm. Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các thủ thuật để đánh giá chức năng não bộ, bao gồm các kiểm tra về xúc giác, phản xạ và thần kinh.

Các xét nghiệm hình ảnh học

Nếu như bạn bị nhức đầu một cách bất thường hoặc phức tạp hay có một bất thường trong việc thăm khám thần kinh, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm khác gây đau đầu, chẳng hạn như khối u hay chứng phình mạch. Các xét nghiệm hình ảnh não bao gồm:

 • CT-scan. Xét nghiệm này sử dụng một loạt các loại tia X để cấu thành một hình ảnh mặt cắt chi tiết của não bộ.
 • Xét nghiệm này sử dụng từ trường và các sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc não và mạch máu.

Những phương pháp để điều trị bệnh đau đầu từng cụm?

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh đau đầu từng cụm. Mục đích của việc điều trị nhằm giảm nhẹ mức độ nặng của đau, rút ngắn thời gian của mỗi chu kì đau và phòng chống các đợt tái phát.

Cũng theo khuyến cáo từ các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, vì cơn đau của đau đầu cụm thường tới bất chợt và giảm nhanh trong thời gian ngắn, đau đầu cụm rất khó để đánh giá và điều trị, vì thế nên việc điều trị đòi hỏi sử dụng các thuốc có tác dụng ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *