Tìm hiểu về bệnh bạch biến từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Bệnh bạch biến là hiện tượng rối loạn sắc tố da do một số tế bào sắc tố trong da bị hư và làm cho làn da mất đi sắc tố melamin, biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng.

Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến thẩm mĩ của người bệnh
Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh

Hãy theo dõi bài viết sau đây từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn một số thông tin về bệnh bạch biến!

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH BẠCH BIẾN

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạch biến xảy ra do một số tế bào sắc tố trong da bị hư và làm cho làn da mất đi sắc tố melamin, biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và đôi khi ảnh hưởng tới các vùng khác như lông hay tóc. Hiện nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân gây bệnh bạch biến là gì nhưng các yếu tố sau có liên quan đến việc hình thành bệnh:

 • Tâm lí quá căng thẳng hoặc mắc chấn thương thể chất có thể dẫn đến bạch biến.
 • Một số tác nhân hóa học như catfechin, phenol, thiol… có thể gây nên bệnh.
 • Mắc một số bệnh như rối loạn chức năng gan, rối loạn chức năng tuyến giáp, thiếu máu ác tính, đái tháo đường, viêm màng não vô khuẩn,… có thể mắc bệnh bạch biến.
 • Quá trình tự miễn làm phá hủy các tế bào sinh sắc tố và hình thành bệnh.
 • Rối loạn hoạt động thần kinh và cơ chế tự phá hủy enzym gây ra bạch biến.
 • Yếu tố di truyền: Có khoảng 30% bệnh nhân bạch biến có người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Những triệu chứng chính của bệnh chỉ xuất hiện ngoài da với dấu hiệu thương tổn da là những đốm da mất sắc tố có màu rất trắng với nhiều loại kích thước khác nhau. Những đốm mất sắc tố này thường có hình tròn không đều và một số trường hợp không có hình dạng nào cụ thể.

Quan sát bề mặt da sẽ nhận thấy sự trơn láng mà không có dấu hiệu sưng, lông trên vùng da bệnh cũng trở nên bạc trắng. Thêm vào đó màu trắng của vùng da bị bệnh có khi đồng nhất nhưng cũng có khi loang lổ theo cách chỗ trắng xen lẫn với chỗ có màu da bình thường. Các đốm bạch biến có giới hạn rõ ràng với da lành cũng và thường thì vùng da lành quanh đốm có màu đậm hơn so với da thường. Trong một số trường hợp, các đốm da mất sắc tố sẽ lan ra khắp người, ảnh hưởng khiến cho da, tóc, lông và toàn thân chỉ có một màu trắng.

Vị trí hay xuất hiện nhất của các đốm bạch biến là ở mặt, mặt lưng bàn tay, phần trên của ngực, mắt, quanh miệng, tai, mũi, nách, háng, rốn, núm vú, cơ quan sinh dục ngoài. Thông thường, những thương tổn da do bạch biến có khuynh hướng phát triển ở các vùng da bị chấn thương hoặc bị bỏng.

Cần phân biệt bạch biến với những trường hợp mất sắc tố da sau viêm để tránh nhầm lẫn trong điều trị. Các tổn thương da khi bị mất sắc tố sau viêm thường có màu hơi trắng hơn vùng da xung quanh, có vảy mịn và ít trên bề mặt da. Nó thường xảy ra sau khi mắc một số bệnh về da như chấn thương da, vảy phấn trắng, viêm da,… Mặt khác, khi da bị mất màu do những trường hợp này, sau một khoảng thời gian dài sẽ có khả năng tự hồi phục; một số ít trường hợp có thể bị mất sắc tố mãi mãi.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các phương pháp chữa trị bạch biến thường được áp dụng hiện nay bao gồm:

 • Dùng thuốc có tác dụng làm tăng nhạy cảm với ánh sáng đồng thời kết hợp với việc chiếu tia cực tím hoặc có thể tắm nắng để giúp cải thiện tình trạng da bị bạch biến.
 • Bôi corticoid để tăng cường miễn dịch cho người bệnh.
 • Phẫu thuật da: thực hiện ghép da để cắt bỏ vùng da bị tổn thương và tái tạo lại vùng da từng nhiễm bệnh.
 • Duy trì tâm lí vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng.
 • Nếu cần thiết, có thể dùng kem hóa trang bôi lên vùng da bị mất sắc tố do bạch biến.

Bệnh bạch biến là một bệnh lí về da rất khó khăn trong điều trị và có nhiều phương pháp điều trị đã được áp dụng nhưng cho đến nay y học hiện đại vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào có khả năng trị khỏi hoàn toàn bạch biến. Tác dụng của các phương pháp điều trị thường dựa vào việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng và kết hợp cùng với việc tắm nắng hoặc chiếu tia cực tím. Dựa vào độ tuổi, vị trí thương tổn, mức độ bệnh và thời gian xuất hiện bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau đối với từng người.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Nếu nhận thấy cơ thể mình xuất hiện các dấu hiệu như trên bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị đúng hướng nhằm cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Khi đã tiến hành điều trị, bệnh nhân nên thực hiện đúng theo phác đồ do bác sĩ đưa ra, không tự ý mua thuốc về sử dụng vì việc làm này có thể khiến bệnh nặng hơn và gây khó khăn cho việc điều trị sau này, ảnh hưởng xấu hơn về thẩm mỹ.