Tìm Hiểu Rung Cuồng Nhĩ Cùng Bác Sĩ Giảng Viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tìm Hiểu Rung Cuồng Nhĩ Cùng Bác Sĩ Giảng Viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Rung nhĩ (hay rung tâm nhĩ) là loại rối loạn nhịp tim nhanh thường gặp nhất, chiếm 30% tổng số trường hợp nhập viện vì bệnh tim; nó có thể gây đột quỵ, suy tim và tử vong. Tuổi càng lớn thì nguy cơ phát triển bệnh rung nhĩ càng cao.

Tìm hiểu rung cuồng nhĩ cùng Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn
            Tìm hiểu rung cuồng nhĩ cùng Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng rung cuồng nhĩ để có những thông tin cần thiết về bệnh, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Rung cuồng nhĩ là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Rung nhĩ là nhịp tim bất thường và thường có nhịp thất nhanh, và thường gây giảm lượng máu đến mô cơ thể. Trong quá trình rung nhĩ, tâm nhĩ co bóp hỗn loạn và dẫn xuống tâm thất đột xuất khiến tim đập nhanh, gây khó thở.

Cơn rung nhĩ có thể đến và đi, hoặc có thể rung nhĩ mạn tính. Mặc dù rung nhĩ chính nó thường không đe dọa tính mạng, nó là một vấn đề y tế nghiêm trọng mà đôi khi đòi hỏi phải điều trị khẩn cấp. Nó có thể dẫn đến biến chứng. Điều trị rung nhĩ có thể bao gồm thuốc và can thiệp khác để cố gắng làm thay đổi hệ thống điện của tim.

Nguyên nhân gây nên tình trạng rung cuồng nhĩ là do đâu?

Tim bao gồm bốn ngăn, hai ngăn trên (tâm nhĩ) và hai buồng dưới (tâm thất). Trong buồng trên bên phải của tim (tâm nhĩ phải) là một nhóm các tế bào được gọi là nút xoang (điều hòa nhịp tim). Nút xoang tạo xung thúc đẩy bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Thông thường, dẫn truyền đầu tiên qua tâm nhĩ và sau đó qua đường kết nối giữa các buồng trên và dưới của tim được gọi là nút nhĩ thất (AV). Khi tín hiệu đi qua tâm nhĩ, nhĩ co bóp bơm máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Khi tín hiệu đi qua nút AV đến tâm thất, tâm thất co, bơm máu cho cơ thể.

Trong rung nhĩ, các buồng trên của tim (tâm nhĩ) có tín hiệu điện hỗn loạn. Kết quả là, nó rung lên. Nút AV – kết nối điện giữa tâm nhĩ và tâm thất bị quá tải với xung lực cố gắng để qua đến tâm thất. Các tâm thất cũng co bóp nhanh chóng, nhưng không nhanh như tâm nhĩ.

Lý do là nút AV giống như một đường cao tốc trên đoạn đường nối – chỉ để xe ô tô có thể vào từng lúc. Kết quả là nhịp tim nhanh và không đều. Nhịp tim rung nhĩ có thể nằm trong khoảng từ 100 đến 175 nhịp một phút.

Phạm vi bình thường đối với nhịp tim là 60 đến 100 nhịp một phút. Tổn thương cho cấu trúc tim là nguyên nhân phổ biến nhất của rung nhĩ.

Nguyên nhân có thể bị rung nhĩ bao gồm:

 • Tăng huyết áp.
 • Đau tim.
 • Van tim bất thường.
 • Khuyết tật tim bẩm sinh.
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc sự mất cân bằng trao đổi chất khác.
 • Tiếp xúc với các chất kích thích như cafein, thuốc hoặc thuốc lá, rượu.
 • Hội chứng bệnh nút xoang – chức năng tạo nhịp tim tự nhiên không đúng.
 • Khí phế thũng, bệnh phổi khác.
 • Phẫu thuật tim trước đây.
 • Nhiễm vi rút.
 • Bệnh viêm phổi, phẫu thuật hoặc bệnh khác.
 • Ngưng thở khi ngủ.
Ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân có thể bị rung nhĩ
                            Ngưng thở khi ngủ cũng là nguyên nhân có thể bị rung nhĩ

Tuy nhiên, một số những người bị rung nhĩ không có bất kỳ khuyết tật hoặc tổn thương tim, tình trạng gọi là rung nhĩ đơn độc. Rung nhĩ duy nhất, nguyên nhân thường không rõ ràng, và các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm.

Cuồng động nhĩ tương tự như rung nhĩ, nhưng nhịp điệu nhĩ có tổ chức hơn và ít lộn xộn hơn so với các mô hình bất thường phổ biến với rung nhĩ. Đôi khi có thể có rung nhĩ phát triển thành cuồng nhĩ và ngược lại. Các triệu chứng, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ bị cuồng nhĩ tương tự như những người bị rung nhĩ.

Đột quỵ là một mối quan tâm với rung nhĩ. Cuồng nhĩ, rung nhĩ thường không đe dọa tính mạng khi nó được xử lý đúng cách.

Triệu chứng thường gặp của tình trạng rung cuồng nhĩ là gì?

Rung nhĩ làm cho tim bơm máu một cách không hiệu quả. Nó có thể không có khả năng bơm đủ máu ra cơ thể với mỗi lần tim đập. Một số người bị rung nhĩ không có triệu chứng và không biết tình trạng của họ cho đến khi nó được phát hiện trong kiểm tra thường quy.

Những người có các triệu chứng rung nhĩ có thể trải nghiệm:

 • Đánh trống ngực, cảm giác nhịp tim khó chịu bất thường, hoặc lắc lư trong lồng ngực.
 • Giảm huyết áp.
 • Cảm thấy yếu.
 • Chóng mặt.
 • Nhầm lẫn.
 • Khó thở.
 • Đau ngực.

Rung nhĩ có thể là:

 • Không thường xuyên. Trong trường hợp này nó được gọi là rung nhĩ kịch phát. Có thể có triệu chứng xuất hiện và thoái lui, kéo dài trong vài phút đến vài giờ và sau đó tự kết thúc.
 • Mãn tính. Với rung nhĩ mạn tính, nhịp tim luôn luôn bất thường.

Nếu có bất kỳ triệu chứng của rung nhĩ, hẹn với bác sĩ. Bác sĩ sẽ có thể cho biết các triệu chứng được gây ra bởi rung nhĩ hoặc loạn nhịp tim khác. Nếu bị đau ngực, tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức. Đau ngực có thể báo hiệu đang có một cơn đau tim.

Đau ngực là triệu chứng thường gặp của tình trạng rung cuồng nhĩ

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm gì? 

– Tai biến mạch máu não. Trong rung nhĩ, nhịp điệu hỗn loạn có thể gây ra máu ứ đọng trong tâm nhĩ và các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông trong máu, nó có thể đi từ tim đến não. Có thể chặn lưu lượng máu, gây ra cơn đột quỵ.

Các nguy cơ của đột quỵ trong bệnh rung nhĩ phụ thuộc vào tuổi (có nguy cơ cao theo độ tuổi) và vào việc có huyết áp cao, tiểu đường, hoặc có tiền sử suy tim hoặc đột quỵ trước đó, và các yếu tố khác. Các thuốc như chất làm loãng máu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ hoặc thiệt hại cho các cơ quan khác gây ra bởi cục máu đông.

– Suy tim. Đặc biệt là nếu rung nhĩ không được kiểm soát, có thể làm suy yếu tim, dẫn đến suy tim –  tình trạng trong đó tim không thể bơm máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị tình trạng rung cuồng nhĩ?

Ở một số người, một sự kiện cụ thể hoặc điều kiện cơ bản, chẳng hạn như là rối loạn tuyến giáp, có thể gây ra rung nhĩ. Nếu vấn đề kích hoạt rung nhĩ có thể được điều trị, có thể không có vấn đề về nhịp tim nữa – hoặc ít nhất có một thời gian khá tốt. Nếu các triệu chứng khó chịu hoặc nếu điều này là cơn đầu tiên của rung nhĩ, bác sĩ có thể cố gắng để thiết lập lại nhịp điệu của tim.

Các tùy chọn điều trị rung cuồng nhĩ tốt nhất sẽ phụ thuộc vào đã có rung nhĩ bao lâu, các triệu chứng khó chịu và nguyên nhân cơ bản gây rung nhĩ. Nói chung, mục tiêu của việc điều trị rung nhĩ là:

 • Thiết lập lại nhịp điệu hoặc kiểm soát tốc độ.
 • Ngăn chặn các cục máu đông.

Chiến lược bác sĩ lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các vấn đề khác với tim và nếu có thể dùng thuốc kiểm soát nhịp tim. Trong một số trường hợp, có thể cần một phương pháp điều trị xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc thủ tục sử dụng ống thông.