Tìm Hiểu Cách Sử Dụng Thuốc Amoxicillin 500mg Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Thuốc Amoxicillin 500mg là loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam, được sử dụng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng…

Thuốc Amoxicillin 500mg được sử dụng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn
Thuốc Amoxicillin 500mg được sử dụng để điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuốc Amoxicillin 500mg với bài viết bên dưới!

TỔNG QUAN VỀ THUỐC AMOXICILLIN 500MG

Thành phần: Amoxicillin 500mg

Dạng bào chế: Viên nang

Dược lực học

Amoxicilline là kháng sinh nhóm aminopenicillin, có phổ kháng khuẩn rộng.

Dược động học

 • Hấp thu:amoxicillin bền vững trong môi trường acid dịch vị. Hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhanh và hoàn toàn hơn qua đường tiêu hoá so với ampicillin.
 • Phân bố: amoxicillin phân bố nhanh vào hầu hết các dịch trong cơ thể, trừ mô não và dịch não tuỷ, nhưng khi màng não bị viêm thì amoxicillin lại khuếch tán vào dễ dàng. Sau khi uống liều 250mg amoxicillin 1-2 giờ nồng độ amoxicillin trong máu đạt khoảng 4-5mcg/ml, khi uống 500mg thì nồng độ amoxicillin đạt từ 8-10mcg/ml.
 • Thải trừ: khoảng 60% liều uống amoxicillin thải nguyên dạng ra nước tiểu trong vòng 6-8 giờ. Thời gian bán thải của amoxicillin khoảng 1 giờ, kéo dài ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Ở người suy thận, thời gian bán thải của amoxicillin khoảng 7-20 giờ.

Tác dụng của thuốc

Amoxicillin là aminopenicillin, bền trong môi trường acid, có phổ tác dụng rộng hơn benzylpenicillin, đặc biệt có tác dụng chống trực khuẩn gram âm. Tương tự như các penicillin khác, amoxicillin tác dụng diệt khuẩn, do ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn.

Amoxicillin có hoạt tính với phần lớn các vi khuẩn gram âm và gram dương như: liên cầu, tụ cầu không tạo penicillinase, H. influenzae, Diplococcus pneumoniae, N.gonorrheae, E.coli, và proteus mirabilis.

Amoxicillin không có hoạt tính với những vi khuẩn tiết penicillinase, đặc biệt là các tụ cầu kháng methicillin, tất cả các chủng Pseudomonas và phần lớn các chủng Klebsiella và Enterobarter.

LIỀU LƯỢNG – CÁCH DÙNG THUỐC AMOXICILLIN 500MG

Liều lượng dùng thuốc

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tùy theo đường sử dụng, tuổi tác, thể trọng và tình trạng chức năng thận của bệnh nhân, cũng như mức độ trầm trọng của nhiễm khuẩn và tính nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh.

Người lớn và trẻ em trên 40kg: Tổng liều hàng ngày là 750mg đến 3g, chia làm nhiều lần;

Trẻ em dưới 40kg: 20-50mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần. Nên dùng dạng Amoxicillin Hỗn Dịch Nhỏ Giọt Trẻ Em cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Chỉ định dùng thuốc

Ðiều trị các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc tại các vị trí sau:

 • Ðường hô hấp trên (bao gồm cả Tai Mũi Họng) như: viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa
 • Ðường hô hấp dưới, như đợt cấp của viêm phế quản mãn,viêm phổi thùy và viêm phổi phế quản
 • Ðường tiêu hóa: Như sốt thương hàn
 • Ðường niệu dục: như viêm thận-bể thận, lậu, sảy thai nhiễm khuẩn hay nhiễm khuẩn sản khoa. Các nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc và viêm màng não do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc nên được điều trị khởi đầu theo đường tiêm với liều cao và, nếu có thể, kết hợp với một kháng sinh khác.
 • Dự phòng viêm nội tâm mạc: Amoxicillin có thể được sử dụng để ngăn ngừa du khuẩn huyết có thể phát triển viêm nội tâm mạc. Tham khảo thông tin kê toa đầy đủ về các vi khuẩn nhạy cảm.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo dược sĩ trình độ cao
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo dược sĩ trình độ cao

CHỐNG CHỈ ĐỊNH DÙNG THUỐC AMOXICILLIN 500MG

Tác dụng phụ

Tác dụng ngoại ý của thuốc không thường xảy ra hoặc hiếm gặp và hầu hết là nhẹ và tạm thời.

 • Phản ứng quá mẫn: Nổi ban da, ngứa ngáy, mề đay; ban đỏ đa dạng và hội chứng Stevens-Johnson ; hoại tử da nhiễm độc và viêm da bóng nước và tróc vảy và mụn mủ ngoài da toàn thân cấp tính (AGEP). Nếu xảy ra một trong những rối loạn kể trên thì không nên tiếp tục điều trị. Phù thần kinh mạch (phù Quincke), phản ứng phản vệ, bệnh huyết thanh và viêm mạch quá mẫn; viêm thận kẽ.
 • Phản ứng trên đường tiêu hóa: Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy; bệnh nấm candida ruột; viêm kết tràng khi sử dụng kháng sinh (bao gồm viêm kết tràng giả mạc và viêm kết tràng xuất huyết).
 • Ảnh hưởng trên gan: Cũng như các kháng sinh thuộc họ beta-lactam khác, có thể có viêm gan và vàng da ứ mật.
 • Ảnh hưởng trên thận: Tinh thể niệu.
 • Ảnh hưởng về huyết học: Giảm bạch cầu thoáng qua, giảm tiểu cầu thoáng qua và thiếu máu huyết tán; kéo dài thời gian chảy máu và thời gian prothombin.

Ảnh hưởng trên hệ thần kinh trung ương: Tăng động, chóng mặt và co giật. Chứng co giật có thể xảy ra ở bệnh nhân bị suy thận hay những người dùng thuốc với liều cao.

Tương tác thuốc amoxicillin 500mg

Những tương tác có thể xảy ra khi khi sử dụng thuốc amoxicillin 500mg là:

 • Nifedipin làm tăng hấp thu amoxicilin.
 • Khi dùng alopurinol cùng với amoxicilin hoặc ampicilin sẽ làm tăng khả năng phát ban của ampicilin, amoxicilin.
 • Có thể có sự đối kháng giữa chất diệt khuẩn amoxicilin và các chất kìm khuẩn như cchloramphenicol, tetracyclin.

Trên đây là một vài thông tin về thuốc Amoxicillin mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Vì đây là thuốc kháng sinh trước khi sử dụng bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị đúng đắn, tránh tình trạnh đề kháng kháng sinh.