Tìm Hiểu Cách Dùng Thuốc Marvelon An Toàn Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Marvelon là thuốc có tác dụng tránh thai hàng ngày, có thể dễ dàng mua tại các nhà thuốc. Việc sử dụng loại thuốc này cũng có nhiều lưu ý mà nhiều người không biết đến

Marvelon là thuốc ngừa thai viên uống
Marvelon là thuốc ngừa thai viên uống

Hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về thuốc Marvelon cũng như những lưu ý quan trọng khi dùng loại thuốc này!

THUỐC MARVELON® LÀ GÌ? CÁCH DÙNG RA SAO?

Thuốc ngừa thai Marvelon là thuốc ngừa thai viên uống dạng phối hợp dùng hằng ngày. Thuốc có tỷ lệ ngừa thai cao và có thêm một số tác dụng có lợi khác. Tuy nhiên thuốc hiệu quả ngừa thai tốt nhất khi sử dụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và thuốc không có tác dụng ngừa thai khẩn cấp ở liều thường dùng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đưa ra lời khuyên, bạn nên dùng thuốc theo ngày và thứ tự trên vỉ thuốc nhầm tránh quên liều.

Tốt nhất mọi người nên dùng thuốc Marvelon® theo đúng chỉ dẫn trên vỉ thuốc vào mỗi ngày tại cùng một thời điểm để phát huy được tác dụng. Đồng thời, uống 1 viên/ ngày trong 21 ngày tiếp theo. Mỗi vỉ thuốc sẽ uống sau 7 ngày không dùng, thông thường sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu trong những ngày không dùng thuốc. Tuy nhiên, những hiện thường này chỉ xuất hiện trong vòng khoảng 2 – 3 ngày sau khi dùng viên thuốc cuối cùng. Tình trạng rỉ máy có thể sẽ không hết khi các bạn dùng liều thuốc tiếp theo.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC MARVELON

Một số thông tin bạn cần biết khi dùng Marvelon

 • Trường hợp bạn chưa dùng loại thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố nào: bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc trong ngày đầu tiên có kinh. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc Marvelon® trong ngày thứ 2 – 5, nhưng cần phải sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ khác như dùng bao cao su trong thời gian 7 ngày đầu dùng thuốc.
 • Trường hợp nếu chuyển từ biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố phối hợp: khi đó bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc tránh thai Marvelon® ngay sau thời gian uống viên thuốc có hiệu quả cuối cùng của loại thuốc tránh thai kết hợp đang dùng.
 • Những trường hợp dùng vòng tránh thai/ miếng dán tránh thai, tốt nhất hãy dùng thuốc Marvelon® ngay sau khi tháo vòng/ miếng dán. Hoặc nếu như bạn đang dùng những biện pháp tránh thai đúng đắn, đều đặn và chắc chắn không mang thai, khi đó bạn cũng có thể dùng thuốc tránh thai chứa nội tiết tố và kết hợp sang Marvelon® ở bất kỳ chu kỳ nào.
 • Khoảng thời gian nghỉ uống thuốc của biện pháp trước đó không nên vượt quá số ngày được khuyến cáo.
 • Trường hợp đang dùng loại thuốc tránh thai có chứa Progestogen hay đang đặt vòng tử cung sang dạng viên thuốc tránh thai. Mọi người cần phải dùng màng chắn phù hợp trong thời gian 7 ngày kể từ thời gian bắt đầu dùng Marvelon®.
 • Sau khi sinh con hoặc sẩy thai ở 3 tháng giữa, bạn nên dùng thuốc thuốc vào những khoảng thời gian từ ngày 21 – 28 sau đó. Lưu ý, bạn nên dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ như màng chắn trong 7 ngày sử dụng thuốc đầu tiên nếu như bắt đầu uống thuốc muộn hơn.
 • Trong trường hợp bị sẩy thai trong 3 tháng đầu, tốt nhất chị em nên dùng Marvelon® ngay lập tức để phát huy được tác dụng. Đồng thời, có thể sử dụng kết hợp với những loại thuốc tránh thai khác.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu bạn uống thuốc muộn nhưng chưa quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc không giảm. Bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra và uống những viên thuốc kế tiếp vào giờ thường lệ.

Nếu bạn quên uống thuốc quá 12 giờ, tác dụng tránh thai của thuốc có thể giảm. Việc xử trí quên uống thuốc dựa vào 2 nguyên tắc cơ bản. Đầu tiên, bạn không bao giờ được ngưng thuốc quá 7 ngày. Điều cần lưu ý thứ hai đó là bạn cần phải uống thuốc 7 ngày liên tiếp mới có tác dụng ức chế đầy đủ đối với trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng. Dựa vào đó, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn như sau:

Trong trường hợp gặp bất thường nặng về tiêu hóa thì sự hấp thu thuốc có thể không đầy đủ và bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai.

Nếu bạn muốn dời hoặc hoãn ngày hành kinh, bạn phải tiếp tục uống một vỉ Marvelon® khác, không tạm nghỉ thuốc. Thời gian hoãn có thể kéo dài bao lâu tùy ý cho đến khi hết vỉ thuốc thứ hai. Trong thời gian hoãn kéo dài này, bạn có thể bị chảy máu bất thường hoặc rỉ máu. Sau thời gian 7 ngày tạm nghỉ thuốc thường lệ, bạn nên bắt đầu uống Marvelon® đều đặn trở lại.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Marvelon®

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai Marvelon®, chị em phụ nữ có thể sẽ gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Gây nên tình trạng trầm cảm.
 • Một số đối tượng có thể sẽ thay đổi về tính tình.
 • Đau nhức đầu.
 • Gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
 • Đau ở vùng bụng.
 • Đau vú.
 • Tăng cân bất thường.
 • Một số trường hợp có thể sẽ bị căng tức ngực khó chịu.

Nhưng không phải ai trong thời gian dùng thuốc Marvelon® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Chống chỉ định dùng thuốc Marvelon®

 • Quá mẫn với thành phần thuốc.
 • Đang có hoặc tiền sử có chứng huyết khối, huyết khối động mạch hoặc biểu hiện tiền triệu, bệnh gan nặng mà giá trị chức năng gan chưa trở lại bình thường, u gan.
 • Huyết khối tĩnh mạch/động mạch có hoặc không liên quan di truyền.
 • Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh đáng kể. Tiểu đường có tổn thương mạch máu.
 • Có một yếu tố nguy cơ trầm trọng hoặc nhiều yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch/động mạch.
 • Đại phẫu cần bất động thời gian dài.
 • Viêm tụy hoặc tiền sử có liên quan tăng triglycerid máu.
 • Đã biết hoặc nghi ngờ có thai, có u ác tính chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục.
 • Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Marvelon về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này mà chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Marvelon ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.