Tìm hiểu bệnh sa tạng chậu cùng với bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Sa tạng vùng chậu xảy ra khi các cơ và dây chằng hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan vùng chậu bị suy yếu. Tình trạng này sẽ diễn biến xấu và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh sa tạng chậu cần được chữa trị kịp thời

Bệnh sa tạng chậu cần được chữa trị kịp thời

Sa tạng chậu là bệnh thường xuất hiện ở các chị em phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh, mang thai, sinh con nhiều lần, từng phẫu thuật vùng chậu, béo phì, làm việc nặng, mắc chứng táo bón mạn tính và có bệnh lý về hô hấp. Sa tạng chậu không chỉ khiến người bệnh phải chịu tổn thương về sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý.

Sa tạng chậu là tình trạng sa xuống của một hay nhiều cơ quan vùng chậu khỏi vị trí giải phẫu bình thường qua âm đạo hoặc hậu môn như sa bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng, ruột và các mô liên kết do sự tổn thương và suy yếu các cấu trúc cân cơ và dây chằng nâng đỡ sàn chậu, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu, đại tiện.

Triệu chứng của bệnh sa tạng chậu

Khi mắc sa tạng chậu, người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý như: Xuất hiện khối phồng thò ra khỏi âm đạo; đau lưng dưới hoặc tức nặng vùng chậu; ra huyết âm đạo bất thường, đặc biệt là ra huyết sau mãn kinh; són tiểu, tiểu khó, tiểu lắt nhắt, hay bị nhiễm trùng niệu tái phát; quan hệ tình dục đau đớn hoặc khó khăn; đại tiện khó, đại tiện tắc nghẽn, phải móc tay, ấn tay, thụt tháo.

Bệnh nhân không được can thiệp sớm sẽ bị rối loạn chức năng về tiết niệu, hậu môn trực tràng, phụ khoa. Nếu để bệnh quá nặng, đặc biệt là sa tử cung mức độ nặng sẽ gây viêm loét, phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Tuy không đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân nhưng sa tạng chậu ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống khiến người bệnh mặc cảm, thiếu tự tin.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Làm thế nào để điều trị sa tạng chậu?

Để điều trị bệnh sa tạng chậu hiệu quả, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều chất xơ, rau quả ngăn ngừa táo bón; duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không để cơ thể béo phì; thực hành bài tập Kegel nhằm tăng cường sức co cơ sàn chậu và luyện cơ sàn chậu theo bài tập hướng dẫn.

Ngoài ra, chị em có thể tập luyên cơ sàn chậu với máy siêu âm, máy hướng dẫn tập hoặc kích thích điện cơ để nhận biết nhóm cơ cần tập, tập luyện vật lý trị liệu ruột, bàng quang để giúp kiểm soát tiêu tiểu.Điều trị thuốc khi có viêm nhiễm hoặc thiểu dưỡng âm đạo.

Bên cạnh đó, sử dụng vòng nâng điều trị sa tạng chậu cũng là một phương pháp hiệu quả. Khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, chị em cần đến cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ có chuyên môn chỉ định can thiệp phẫu thuật phù hợp.