tin tức về ngành y

Thông Tin Giỏi 12 Năm Xét Vào Y Dược Là Không Chính Xác

Cụ thể, thông tin khiến nhiều em học sinh hoang mang về xét tuyển vào nhóm ngành Y dược trong mùa tuyển sinh năm 2019.

Thông Tin Giỏi 12 Năm Xét Vào Y Dược Là Không Chính Xác
Thông Tin Giỏi 12 Năm Xét Vào Y Dược Là Không Chính Xác

Giỏi năm lớp 12 chứ không phải là giỏi 12 năm.

Theo đó, thông tin khiến nhiều thí sinh băn khoẳn về việc quy chế sửa đổi bổ sung tuyển sinh năm 2019 vào nhóm ngành đào tạo Y dược. Theo đó, Bộ GD&ĐT có dự kiến sẽ bổ sung quy chế mùa tuyển sinh năm 2019, 6 vấn đề cơ bản. Trong đó có 1 quy định về ngưỡng tuyển sinh đầu vào nhóm ngành sức khỏe cụ thể như sau:

“Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.”

Dựa trên thông tin trên thì đối với những trường thực hiện xét học bạ với nhóm ngành Y dược (được cấp chứng chỉ) sẽ phải đáp ứng điều kiện đó là thí sinh đó phải là học sinh giỏi lớp 12. Trong khi một tiêu đề của một tờ tạp chí có đăng: “Tin cực HOT – Phải học giỏi suốt 12 năm mới được xét tuyển vào ngành Y”

Thông tin này khiến nhiều học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào khối ngành Y dược hoang mang khiến không ít các bạn học sinh gửi tin nhắn về Fanpage kèm đường link về kỳ thi thpt quốc gia.

Trước đó, tại buổi họp với các trường đại học, cao đẳng sư phạm..bà Nguyễn Thị Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học) đã công bố 6 quy định sửa đổi bổ sung (chưa chính thức) của mùa tuyển sinh năm 2019.

Thứ nhất, những trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia phải thực hiện các bước của quy trình xét tuyển.

Thứ hai, các trường phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng, kể từ khi tốt nghiệp.

Thứ ba, quân nhân dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực, thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ tư, với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Thứ năm, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh.

Thứ sáu, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay quy định này được đặt ra trong bối cảnh nhiều trường có truyền thống đào tạo Y dược vẫn giữ điểm chuẩn ở mức cao. Tuy nhiên, nhiều trường đào tạo ngành này lại thấp, vì vậy cần siết chặt chất lượng đào tạo.

Những dự kiến thay đổi này có căn cứ pháp lý từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, có hiệu lực từ ngày 1/7; căn cứ thực tiễn từ một số nội dung bất cập của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018.

Thông tin được đăng trên một trang tạp chí khiến học sinh hoang mang
Thông tin được đăng trên một trang tạp chí khiến học sinh hoang mang

Thông tin xét học bạ lớp 12 vào Y dược phải loại giỏi lại một lần nữa được đính chính.

Cũng theo thông tin tại buổi tư vấn tuyển sinh  – hướng nghiệp 2019 diễn ra sáng nay 6-1 tại Tây Ninh.  Do báo Tuổi trẻ phối hợp với Sở GD&ĐT Tây Ninh cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) tổ chức tại trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh.

Theo đó đại diện, Bộ GD&ĐT  – ThS Nguyễn Đức Trung – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT – đã cung cấp những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2019.

Theo đó đại diện, Bộ GD&ĐT  – ThS Nguyễn Đức Trung – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT – đã cung cấp những thông tin chung nhất Ông Trung khẳng định:

 “Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như hai năm trước; đồng thời thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn”.

Về tuyển sinh Đại học năm 2019, với cách xét tuyển ổn định như các năm trước, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội chọn được ngành nghề mình yêu thích ở các trường khác nhau. Trên cơ sở dựa vào kết quả thi của mình với các phương thức đăng ký xét tuyển đơn giản, thuận lợi nhất và phù hợp như: đăng ký trực tuyến, qua bưu điện hoặc phương thức nào đó do các trường quy định về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2019.

Một trong những thông tin về quy chế tuyển sinh năm 2019 sửa đổi, bổ sung dự kiến đáng chú ý nhất được Bộ GD-ĐT công bố ấn định là nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (Bao gồm Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ…)

Theo đó các nhóm ngành này khi căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xác định ngưỡng xét tuyển. Điều này bắt nguồn từ mùa tuyển sinh năm trước ngoài những trường TOP giữ được điểm trúng tuyển cao để tuyển được thí sinh chất lượng thì các trường mới được cấp phép đào tạo lại lấy điểm thấp khiến dư luận lo ngại về đội ngũ y Bác sĩ trong tương lai./.