Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Chưa Sử Dụng Công Nghệ VAR Trong Phòng Thi

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, trong kì thi THPT quốc gia 2019 sẽ chưa áp dụng lắp camera giám sát trong phòng thi của thí sinh vì một số lí do khách quan.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục

Thi thpt quốc gia năm 2019 chưa sử dụng “công nghệ VAR” trong phòng thi

Cụ thể trước những đề xuất là nên lắp đặt cộng nghệ video ghi lại trong quá trình làm bài thi của thí sinh tại kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để tránh những gian lận xảy ra trong quá trình thi…. Đại diện Bộ GD&ĐT đã có những phản hồi về việc này như sau:

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT)  cho biết:

Trước hết chúng ta cần phải khẳng định một điều, vai trò của con người là vô cùng quan trọng. Trách nhiệm của cán bộ coi thi cũng cần được đặt lên hàng đầu. Trong phòng thi chỉ có 24 thí sinh, mỗi cán bộ giám thị chỉ quan sát 12 em nên sẽ không quá khó khăn để phát hiện biểu hiện của thí sinh có ý định gian lận.

Bên cạnh đó, việc lắp camera trong phòng thi sẽ ít nhiều tác động đến tâm lý của thí sinh khi làm bài. Nếu các địa phương cùng lắp thì chi phí mua sắm cũng như quản lí số lượng, chất lượng của các camera này cũng là một bài toán được đặt ra.

Nếu thế thế Bộ sẽ chỉ có thể đưa ra các yêu cầu về thời gian lưu trữ, chất lượng phân giải, khi mất điện thì có nguồn phụ hay không… chứ không thể áp đặt địa phương phải mua loại này, loại kia được.

Cho nên, việc lắp camera cần phải cân nhắc kĩ và trong kì thi THPT quốc gia 2019, Bộ chưa thực hiện lắp camera khi việc thi cử vẫn đang được thực hiện ở trên giấy.

Thí sinh tham gia kì thi THPT Quốc gia năm 2018

Thí sinh tham gia kì thi THPT Quốc gia năm 2018

Chỉ lắp camera ở địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi

Ông Trinh cho biết: “Gian lận của kỳ thi đều có thể xảy ra ở tất cả các khâu, do đó trong tất cả các khâu của kỳ thi năm nay chúng tôi đều có các giải pháp để tăng cường, điều chỉnh nhỏ”.

Thứ nhất, trong khâu sắp xếp phòng thi thpt quốc gia năm 2019: Dự thảo quy chế nêu rõ, tại mỗi hội đồng thi sẽ chọn ra một số điểm thi để dành cho thí sinh tự do thi cùng với thí sinh là học sinh lớp 12 và học sinh GDTX.

Ở các điểm thi thpt quốc gia đó, tất cả các thí sinh này đều được trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp theo sự trợ giúp của máy tính.Ở khâu in sao đề thi: Năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi.

Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo sở GD&ĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Khâu vận chuyển đề thi và bài thi thpt quốc gia: Dự thảo quy chế thi năm nay nói rất rõ về trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó nhấn mạnh việc vận chuyển đề thi, bài thi phải luôn luôn có sự giám sát của đại diện cơ quan công an.

Khâu coi thi thpt quốc gia năm 2019, điều chỉnh nhấn mạnh tới việc tăng cường giám sát và thanh tra khu vực tổ chức thi theo hướng thực chất hơn, đặc biệt năm nay việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ được quy định chi tiết hơn.

Cụ thể, sẽ sử dụng một loại tem niêm phong chung theo mẫu, dùng bằng vật liệu dễ rách và trên tem niêm phong phải có chữ ký của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi đến từ các trường Đại học Cao đẳng.

Sau khi dán tem niêm phong lên túi đựng bài thi thì phải phủ keo dính trong lên tem niêm phong để đảm bảo mọi can thiệp lên đó đều bị phát hiện.

Địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi phải có camera giám sát 24/24, trong đó quy định kỹ về quy cách niêm phong, ký trên niêm phong như thế nào, việc mở để lấy đề hoặc đưa bài vào ra sao; phòng lưu trữ đề thi, bài thi phải có công an giám sát 24/24 giờ và việc ngủ tại điểm lưu trữ này sẽ do phó trưởng điểm thi hoặc thư ký điểm thi là cán bộ đến từ các trường Đại học sẽ trực tiếp ở đó.

Khâu chấm thi, trong dự thảo quy chế quy định, khu vực chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm cũng đều có camera giám sát 24/24 giờ. Một điều chỉnh lớn là năm nay sẽ giao cho các trường Đại học đủ năng lực trực tiếp chấm bài thi trắc nghiệm. Quy trình chấm trắc nghiệm cũng sẽ có những điều chỉnh rõ ràng, chi tiết hơn.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin về tuyển sinh của các trường Đại học cho năm nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *