thi thpt quốc gia học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi khxh

Thi THPT Quốc Gia Học Sinh Có Xu Hướng Lựa Chọn Bài Thi KHXH

Hai năm gần đây, học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi KHXH để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như để xét tuyển vào các trường Đại học.

Thi THPT Quốc Gia Học Sinh Có Xu Hướng Lựa Chọn Bài Thi KHXH
Thi THPT Quốc Gia Học Sinh Có Xu Hướng Lựa Chọn Bài Thi KHXH

Thi thpt quốc gia học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi KHXH

Nếu như một vài năm trước đây, các thí sinh vẫn nghiêng về phương án lựa chọn các bài thi khoa học tự nhiên để công nhận xét tốt nghiệp và xét tuyển cũng như vào đại học. Thì những năm gần đây việc tổ chức thi trắc nghiệm đối với các môn Lịch sử hay GDCD đã khiến thí sinh dịch chuyển dần sang các bài thi KHXH .

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt đăng ký hồ sơ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ 2018, tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi KHTN chiếm 37% (năm 2017 là 38%); khoảng 48% thí sinh đăng ký bài thi KHXH, 4% đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, còn lại 11% đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

So với năm 2017, tỷ lệ đăng ký chọn bài thi KHXH tăng khoảng 5% và tiếp tục nhỉnh hơn số lượng đăng ký xét tuyển tổ hợp môn KHTN. Theo đó năm nay là năm thứ 3 kỳ thi thpt quốc gia chuyển sang hình thức trắc nghiệm đối với tất cả các môn (ngoại trừ môn Ngữ văn).

Cũng theo khảo sát sơ bộ tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội con số này cũng sẽ áp đảo trong năm nay.

Theo ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cho biết năm nay số lượng học sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) tiếp tục tăng và áp đảo so với số chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN). Đáng chú ý, có một số học sinh dù theo học ban A (toán – lý – hóa) nhưng lại chọn bài thi KHXH để dự thi và xét tốt nghiệp.

Số học sinh lựa chọn tại các trường chuyên về ban A lựa chọn bài thi KHXH cũng nhỉnh hơn.Tại các trường THPT có chất lượng đầu vào cao, học sinh chủ yếu là ban cơ bản A và D như Yên Hòa, Kim Liên, Việt Đức… nhưng số học sinh chọn bài thi KHXH cũng bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so với bài thi KHTN.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết: “học sinh lớp 12 năm nay có tỷ lệ chọn 2 môn thi khá bằng nhau, 6 lớp ban KHTN và 7 lớp ban KHXH”.

Tương tự, bà Vũ Thị Hậu, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết có khoảng 55% học sinh lớp 12 dự kiến sẽ chọn môn KHXH và một số nhỏ chọn cả 2 bài thi.

Nên chọn bài thi khoa học nào để xét tốt nghiệp và Đại học
Nên chọn bài thi khoa học nào để xét tốt nghiệp và Đại học

Tại một số trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, điều này cũng xảy ra tương tự. Học sinh năm nay tiếp tục có sự chuyển hướng chọn bài thi KHXH dẫn đến tỷ lệ chọn bài thi KHTN ngày một giảm.

Ông Đỗ Vũ Ngọc Trung, Hiệu phó Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức, TP.HCM), thông tin năm nay trường có 430 học sinh chọn bài thi KHTN, 260 học sinh chọn bài thi KHXH. So sánh với năm học trước thì tỷ lệ học sinh chọn bài thi xã hội tăng khoảng 20%.

Ông Phạm Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú), cũng cho rằng xu hướng học sinh lựa chọn bài thi KHXH ngày một tăng và năm sau cao hơn năm trước. Ông Hùng dẫn chứng, vào đầu năm học 2017 – 2018, nhà trường tổ chức thăm dò nguyện vọng của HS để xây dựng kế hoạch giảng dạy thì học sinh lựa chọn bài thi KHTN và KHXH có tỷ lệ 3:1.

Tuy nhiên, đến thời điểm tổng hợp hồ sơ đăng ký dự thi thì tỷ lệ này lại thay đổi gần như tương đương nhau. Điều đó cho thấy học sinh đang có sự dịch chuyển trong việc lựa chọn bài thi tự chọn.

Nên chọn bài thi khoa học nào để xét tốt nghiệp và Đại học

Việc lựa chọn bài thi khoa học nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, điều kiện tiên quyết đó là phụ thuộc vào năng lực và thế mạnh của bản thân. Thí sinh mạnh về các môn tự nhiên có thể lựa chọn bài thi KHTN hoặc ngược lại.

Hơn nữa mục đích của học sinh cũng liên quan đến việc quyết định lựa chọn bài thi nào. Nếu như mục đích của học sinh chỉ dừng lại ở việc xét và công nhận tốt nghiệp thí sinh nên tập chung vào bài thi thế mạnh của mình.

Trong trường hợp thí sinh cũng được quyền chọn cả 2 bài thi thpt quốc gia để xét và công nhận tốt nghiệp hoặc lấy điểm đó xét vào những ngành đại học. Lý giải về việc học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội nhiều phần lớn nghiêng về học sinh sợ trượt tốt nghiệp và sợ dính điểm liệt.

Hơn nữa với việc nhiều trường sử dụng các môn thi KHXH vào xét tuyển Đại học cho nên việc học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi KHXH để xét công nhận tốt nghiệp và xét vào các trường Đại học cũng là điều dễ hiểu.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ, quy chế thi THPT quốc gia cho phép thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với quy định học sinh hệ giáo dục phổ thông phải thi tối thiểu 9 môn thi. Khối lượng kiến thức rất lớn nên các thí sinh cân nhắc kỹ lựa chọn.