Thi THPT Quốc Gia 2019 Chỉ Ra Đúng Trình Độ Phổ Thông

Thi THPT Quốc Gia 2019 Chỉ Ra Đúng Trình Độ Phổ Thông

Bộ GD&ĐT chỉ cần ra đề thi thpt quốc gia 2019 đúng trình độ phổ thông là có thể phân loại được thí sinh, vừa để công nhận tốt nghiệp, vừa để các trường dựa vào đó xét vào ĐH.

Học sinh tham gia tư vấn về kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2018

Học sinh tham gia tư vấn về kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2018

Đề thi THPT quốc gia 2019 chỉ ra đúng trình độ phổ thông trung học

Cụ thể, theo nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ đóng góp ý kiến,Bộ cần ra đề thi đúng trình độ phổ thông, như vậy sẽ không khan hiếm cũng như không dồi dào điểm 10 như 2 năm trước đó.

Ông Nhĩ cho hay: “đã là kiến thức phổ thông thì phải là kiến thức toàn diện. Vì vậy, học sinh phải học suốt quá trình chứ không tập trung vào một năm nào. Điều này sẽ khắc phục tình trạng học sinh học tủ, cũng như lơ là trong học tập”.

Trước đó ngày 07.12.2018 Bộ GD&ĐT sau khi ban hành hướng dẫn thi tốt nghiệp trung học phổ thông đến các Sở, các trường cũng như các đơn vị phối hợp. Bộ đã ban hành bộ đề thi minh họa trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Đây là bộ đề thi chính thức năm nay để giáo viên và học sinh tham khảo để chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 diễn ra vào tháng 6 tới.Đánh giá về đề thi minh họa vừa được Bộ GD&ĐT công bố nhiều giáo viên và học sinh cho rằng đề thi minh họa năm nay “dễ thở” hơn so với đề thi thpt quốc gia chính thức năm 2018.

Trong đó, đề thi thpt quốc gia 2019 minh họa có đa phần là kiến thức tập chung vào lớp 12 và chỉ 10% kiến thức tập chung vào lớp 10 theo đúng như Bộ đã thông báo trước đó.

Đưa ra góp ý về việc ra đề thi thpt quốc gia năm 2019 chính thức. Ông Nhĩ cho rằng khâu ra đề thi chính thức năm 2019, Bộ nên chỉ đạo bộ phận ra đề sát thực với trình độ phổ thông, đừng dễ quá, cũng đừng khó quá.

Theo đó, làm sao để 70 – 80% học sinh đủ điểm trung bình tốt nghiệp là vừa.“Nếu Bộ ra đề thi đúng trình độ phổ thông thì cũng không lo khan hiếm hay quá dồi đào điểm 10.

Bộ GD&ĐT nên chú ý rút kinh nghiệm trong khâu ra đề, không quá nặng về thi phổ thông”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khẳng định.

Học sinh xem đề thi thpt quốc gia năm 2018 sau khi ra phòng thi

Học sinh xem đề thi thpt quốc gia năm 2018 sau khi ra phòng thi

Ngân hàng đề thi THPT quốc gia năm 2019 đang được bổ sung kiến thức lớp 10

Với việc thực hiện đúng phương án kỳ thi thpt quốc gia được công bố trước đó hàng năm nhằm mục đích nhất quán. Theo đó, kỳ thi thpt quốc gia năm nay sẽ có thêm chương trình lớp 10 thay vì lớp 11, 12 như năm 2018 và lớp 12 năm 2017.

Chính vì thế, Bộ GD&ĐT đang gấp rút bổ sung vào ngân hàng câu hỏi đề thi thpt quốc gia năm 2019 các kiến thức phổ thông của lớp 10.

Một điều khá nghịch lý là mặc dù Bộ đã công bố đề thi minh họa năm 2019 và khẳng định kiến thức chỉ tập chung vào khối lượng ở lớp 12. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên và học sinh cũng không khỏi băn khoăn về kiến thức lớp 10 sẽ như nào. Điều này thì BỘ GD&ĐT chưa công bố.

Thầy Trần Mạnh Tùng – Giáo viên Toán, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội bày tỏ, theo lộ trình công bố, năm 2019, nội dung kiến thức đề thi nằm cả trong chương trình lớp 10, 11 và 12. Tuy nhiên đến nay, Bộ lại công bố nội dung thi “chủ yếu là chương trình lớp 12”, một thuật ngữ rất mơ hồ.

Ảnh minh họa: Thí sinh làm bài thi thpt quốc gia năm 2018

Ảnh minh họa: Thí sinh làm bài thi thpt quốc gia năm 2018

Bộ nên công bố giới hạn các nội dung sẽ thi của lớp 10, 11, nếu không thì thầy trò sẽ ngập trong kiến thức 3 năm, tăng áp lực thi cử và các nhà trường sẽ phải học đối phó.

Cuối cùng thỏa theo nguyện vọng của các học sinh năm nay dự thi kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, Bộ nên công bố giới hạn các nội dung sẽ thi của lớp 10,11, sớm để học sinh và các thầy cô chủ động được lịch ôn tập tốt nhất.