Thi Thpt Quốc Gia 2019 Sẽ Chấm Lại Bài Thi Ngữ Văn Để Tránh Gian Lận

Theo Đại diện Bộ GD&Đ cho biết năm 2019, Bộ GDĐT sẽ tiến hành chấm kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 5% bài thi môn Ngữ văn để kịp thời phát hiện gian lận.

Giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận thpt quốc gia
Giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận thpt quốc gia

Thi thpt quốc gia 2019 sẽ chấm lại bài thi Ngữ văn để tránh gian lận

Cụ thể ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – cho biết năm 2019, bài thi được chấm kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 5% như năm trước. Các bài thi Ngữ văn điểm cao sẽ được lựa chọn để tiến hành chấm kiểm tra lại nhằm kịp thời phát hiện gian lận. Bộ cũng yêu cầu các bài thi Ngữ văn điểm cao phải được chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, Bộ cũng sẽ tăng cường sự giám sát của các trường ĐH trong khâu chấm thi để tránh gian lận. Năm nay, Bộ GD&ĐT đặt ra những quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo quản đề thi/bài thi tại các điểm thi. Ở các địa điểm lưu trữ đề/bài thi yêu cầu phải có công an bảo vệ và camera an ninh giám sát 24/24h.

Ở khâu in/sao đề thi thpt quốc gia, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp để đảm bảo in sao tuyệt đối an toàn, bảo mật, đủ số lượng và chất lượng. Khu vực in sao cũng phải đảm bảo cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập.

Đặc biệt, các nhân sự tham gia ban in/sao đề thi thpt quốc gia sẽ được lựa chọn kỹ càng; phụ trách khâu in sao đề thi sẽ là lãnh đạo Sở GD&ĐT.

Khâu chấm thi trắc nghiệm quyết định sẽ giao cho các trường đại học chịu trách nhiệm. Các bài thi tự luận vẫn do địa phương chấm thi nhưng sẽ được tăng cường kiểm soát với những bài thi điểm cao.

Đại diện Bộ GDĐT cho biết, năm 2019, ngoài việc giao công đoạn chấm thi trắc nghiệm cho các trường đại học thực hiện, thay vì để Sở GDĐT địa phương thực hiện như trước, Bộ sẽ nâng cấp hệ thống máy tính dùng cho chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng có cải tiến hết sức căn bản.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh quét bài thi đều được mã hóa. Những dữ liệu này chỉ là công cụ của phần mềm đi kèm mới đọc được. Phiếu trả lời trắc nghiệm cũng sẽ được đánh phách điện tử. Mọi can thiệp lên quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được lưu vết trong phần mềm và chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở.

Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh quét bài thi đều được mã hóa
Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh quét bài thi đều được mã hóa

Về khâu chấm bài thi tự luận, ông Mai Văn Trinh cho biết, năm 2019, Bộ sẽ chấm kiểm tra các bài thi tự luận cùng tiến độ với chấm vòng 1, vòng 2, số lượng tối thiểu 5% bài thi. Ngoài ra, sẽ lựa chọn ngẫu nhiên bài thi đạt điểm cao để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm bài tự luận để kịp thời phát hiện có gian lận hay không.

Chỉ còn 3 tháng nữa là kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra, mới đây nhất Bộ GD&ĐT cũng đã công bố những sai phạm gian lận sửa chữa bài thi thpt quốc gia tại Hòa Bình trong kỳ thi năm 2018. Đây là những bê bối ở địa phương khiến dư luận hết sức bất bình.

Với việc đưa ra những giải pháp cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sắp tới, Bộ kiên quyết đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, nhưng Bộ GDĐT khẳng định yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người tham gia vào kỳ thi. Việc thành bại của kỳ thi THPT quốc gia tại mỗi địa phương, người chịu trách nhiệm cao nhất, trực tiếp nhất chính là lãnh đạo địa phương đó.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 về cơ bản sẽ không thay đổi, thời gian thi cũng như cách thức thi. Theo đó năm 2019 có một chút thay đổi trong cách tính điểm xét tốt nghiệp.

Dự kiến đầu tháng 04 sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019, theo đó các thí sinh, học sinh sẽ có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ trước khi tiến hành nộp để đăng ký.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi và cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *