Thi thpt quốc gia 2019 cảnh báo các trường nâng điểm học bạ

Thi THPT Quốc Gia 2019 Cảnh Báo Các Trường Nâng Điểm Học Bạ

Ngay từ thời điểm hết kỳ 1 nhiều chuyên gia lo ngại việc các trường nâng điểm học bạ để thuận lợi cho thi thpt quốc gia năm 2019.

Học sinh của 1 trường thpt tại TPHCM lớp 12 tham gia thi học kỳ 1
Học sinh của 1 trường thpt tại TPHCM lớp 12 tham gia thi học kỳ 1

Thi thpt quốc gia cảnh báo các trường có thể nâng học bạ.

Thời điểm này không ít địa phương đã có hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi. Đáng chú ý, nhất là nhiều trường trung học phổ thông ở Hà Nội đã chủ động nâng độ khó của đề kiểm tra học kỳ lên khoảng 10 -15% để tránh rủi ro.

Đây cũng là thời điểm mà các trường trung học bắt đầu trả điểm cho học sinh lớp 12 của kỳ 1 và vào học bạ. Việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 có nhiều chuyên gia đặt câu hỏi ngay từ bây giờ giáo viên có thể nâng điểm cho học sinh.

Theo một giáo viên dạy tại trường THPT ngoài công lập thuộc tốp cuối ở Hà Nội cho biết: “tăng tỷ lệ điểm thi thì các địa phương cũng phải giám sát chặt kết quả xét học bạ lớp 12 ngay từ bây giờ.”

Giáo viên này lo ngại vì trên thực tế có xu hướng đối phó bằng cách nâng điểm xét học bạ của học sinh lên thật cao lên thật cao để kéo điểm xét tốt nghiệp lên bù cho điểm thi THPT quốc gia của học sinh nếu không may bị thấp.

Cách ước lệ tượng trưng điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm nay
Cách ước lệ tượng trưng điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm nay

Thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia

Xung quanh việc tăng tỷ lệ điểm thi lên 70% trong khi xét tốt nghiệp để tránh lệ thuộc vào chiếc phao tổng kết học bạ trong quá trình xét tốt nghiệp. Nhiều giáo viên cho rằng đây là sự không công bằng đối với các học sinh năm nay.

Khi mà khối lượng kiến thức thi có thêm cả kiến thức lớp 10 trong khi 2 năm trước chỉ có 11 và 12  hoặc nguyên khối kiến thức lớp 12.

Theo đó, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định các chuyên gia đã tham mưu rất kỹ cho Bộ về lộ trình giảm tỷ lệ lấy kết quả học tập vào xét tốt nghiệp, xuất phát từ việc đảm bảo tính thiết thực, ý nghĩa của kỳ thi đánh giá chất lượng trên diện rộng.

Nếu để tỷ lệ đánh giá quá trình học tập trong bối cảnh hiện nay đôi khi có sự “du di” nên chưa phản ánh đúng chất lượng giáo dục phổ thông.

Với thay đổi này, các nhà giáo dục, các thầy cô giáo dự đoán học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ trượt tốt nghiệp rất cao.

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu như điểm xét tốt nghiệp THPT gồm: 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) là một cách tính hoàn toàn bất lợi cho học sinh có học lực trung bình. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ giảm từ 15% – 20%.

Trong một công bố mới đây, tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định rằng nếu áp dụng công thức của năm 2019, khả năng sẽ có 116.103 học sinh đủ điểm xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ không đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2019. Theo đó, tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm khoảng 15%.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhận định, có 3 yếu tố để có thể dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp 2019, tuy có thể giảm nhưng chỉ giảm ít, thậm chí vẫn ở mức trên 90%.

Một là như đã công bố, đề thi năm 2019 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và ở mức độ dễ hơn để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT.

Hai là điểm khuyến khích và điểm ưu tiên vẫn tiếp tục được áp dụng, và ba là theo xu thế “nước lên thuyền lên”, nhiều trường THPT sẽ nâng điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh lên cao hơn nữa.

Có thể thấy điều kiện để học sinh tốt nghiệp THPT trong những năm vừa qua là dựa vào điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích. Chỉ tính riêng học sinh thi và có xét tốt nghiệp năm 2018, điểm trung bình năm lớp 12 của học sinh cả nước là 7,61 (năm 2017 là 7,34).

Như vậy, nghĩa là một học sinh lớp 12 chỉ cần đạt được điểm trung bình của 4 bài thi THPT quốc gia 2,39 điểm (và không bị điểm liệt) cũng sẽ tốt nghiệp THPT.