Thi THPT Quốc Gia 2019 – 60 Phần Trăm Học Sinh 12 Sẽ Ngồi Với Thí Sinh Tự Do

Theo đó năm nay Bộ GD&ĐT sẽ sắp xếp 60% các em học sinh 12 sẽ ngồi với các thí sinh tự do để đảm bảo không có tiêu cực như ở Lạng Sơn xảy ra.

Thi thpt quốc gia 2019 - 60 phần trăm học sinh 12 sẽ ngồi với thí sinh tự do
Thi thpt quốc gia 2019 – 60 phần trăm học sinh 12 sẽ ngồi với thí sinh tự do

Thi thpt quốc gia 2019 – 60 phần trăm học sinh 12 sẽ ngồi với thí sinh tự do

Cụ thể, mới đây nhất ngày 06.04.2019 Đại diện Bộ GD&ĐT Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết khi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 tại một số trường trung học phổ thông tại Bắc Giang.

Theo đó đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, một trong những giải pháp năm nay là các thí sinh tự do sẽ không ngồi riêng mà ngồi cùng các học sinh THPT với tỷ lệ học sinh THPT tối thiểu là 60% trên tổng số thí sinh trong phòng.

Việc sắp xếp các thí sinh tự do ngồi với các thí sinh lớp 12 nằm trong quy chế thi thpt quốc gia năm 2019.  Đây là một trong những điểm mới của quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 được Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung nhằm hạn chế những lùm xùm có thể nảy sinh như ở Lạng Sơn năm 2018.

Sự điều chỉnh trong cách bố trí thí sinh trong phòng thi này chắc hẳn sẽ hạn chế được việc phát sinh những thông tin phản ánh về độ tin cậy và khách quan trong tổ chức thi THPT quốc gia. Cụ thể nhất như ở câu chuyện 35 thí sinh tự do ở Lạng Sơn từng bị nghi ngờ vì được cho là điểm cao bất thường.

35 thí sinh tự do ở Lạng Sơn từng bị nghi ngờ vì được cho là điểm cao bất thường
35 thí sinh tự do ở Lạng Sơn từng bị nghi ngờ vì được cho là điểm cao bất thường

Trước đó như các thông tin truyền thông từng đưa tin, trên mạng xã hội lan truyền danh sách kết quả điểm thi của 35 thí sinh tự do ở Lạng Sơn được cho là điểm cao bất thường. Trong số này, không có thí sinh nào dưới điểm 24.

Theo báo cáo từ Sở GD-ĐT Lạng Sơn, đó là điểm của nhóm chiến sĩ công an nghĩa vụ nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Chu Văn An.

Theo phân tích của , 29 trên tổng số 35 chiến sỹ cơ động Lạng Sơn sau đó đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện An ninh nhân dân bằng tổ hợp khối C03 (Toán, Văn, Lịch sử). Số không trúng tuyển do không đăng ký xét tuyển vào hoặc trúng tuyển một trường khác. Cụ thể có 18/35 chiến sĩ cơ động đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân và 11/35 chiến sĩ trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân.

Tuy nhiên, qua xác minh, rà soát, Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 kết luận không phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Lạng Sơn.