Tất Tần Tật Những Điều Ít Ai Ngờ Về Chi Phí 4 Năm Đại Học

4 năm học Đại học tính chi li ra với mức bình quân đào tạo của một trường Đại học Công lập ở thời điểm hiện tại sau khi tốt nghiệp cũng đi đứt hơn 200.000 triệu.

Ch phí sau khi tốt nghiệp cũng đi đứt hơn 200.000 triệu
Ch phí sau khi tốt nghiệp cũng đi đứt hơn 200.000 triệu

Tất tần tật những điều ít ai ngờ về chi phí 4 năm Đại học

Mùa tuyển sinh năm nay lại bắt đầu được khởi động chính thức khi các em học sinh lại cập rập chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học. Ngoài việc lựa chọn ngành nghề mình thích thì chi phí cũng là điều mà các em học sinh quan tâm lúc này.

Theo phân tích sơ bộ, một sinh viên học ở trường công lập học phí 1 năm từ 8 -10 triệu, tiền sinh hoạt 2 – 3 triệu (tính theo thời điểm hiện nay). Như vậy sau bốn năm một người sẽ tiêu hết xấp xỉ 130 triệu. Đối với trường dân lập thì học phí cao gấp 2 lần chỗ tạm tính.

Trên đây là khoản chi phí cho một tấm bằng đại học, ngoài ra còn nhiều vấn đề khác như về thời gian phát sinh trả nợ môn học, tiền ăn ở, ốm đau bệnh tật… mà tôi chưa nói tới. Các chi phí trên chưa bao gồm sách vở, dụng cụ học tập, thực hành và chi phí làm đồ án, bảo vệ, luận văn… Sẽ hết thêm từ 3 -10 triệu nữa tùy vào trường và từng chuyên ngành.

Với chi phí trên 100 triệu cho 4 năm đại học đó liệu các em học sinh có tính ra được hay đơn thuần chỉ lựa chọn ngành học hoặc theo sở thích mà không màng đến kinh tế gia đình. Bảng mô tả chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có nguyện vọng vào ĐH năm nay có thể rộng đường suy nghĩ thêm.

Bạn phải trả bao nhiêu để tốt nghiệp đại học?
Bạn phải trả bao nhiêu để tốt nghiệp đại học?

Xét ở góc độ khác, nếu không theo tấm bằng đại học thì mất 2-3 năm học nghề, tức là vừa làm vừa học, có thể tự cung tự cấp thì xem như chi phí trên rất nhỏ, sau khi ra nghề tất nhiên là có việc làm ngay vì thị trường Việt Nam hiện nay thừa thầy thiếu thợ, một năm khoảng 20-30 nghìn sinh viên  tốt nghiệp đại học, trong khi 40-60 nghìn doanh nghiệp giải thể.

Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích thêm phần nào việc lựa chọn nghề nghiệp của các em sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *