SINH LÝ BỆNH UNG THƯ THANH QUẢN

Ung thư thanh quản chiếm 1/3 số ca ung thư vùng đầu cổ và có thể là nguyên nhân quan trọng gây bệnh tật và tử vong. Cùng trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý ung thư thanh quản

CĂN NGUYÊN

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh ung thư thanh quản, liên quan đến khoảng 70% đến 95% của tất cả các trường hợp. Dù sao tiền sử hút thuốc nào cũng có nguy cơ cao hơn, với những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ tương đối tăng vậy với những người đã từng hút thuốc nói chung và tăng nguy cơ tương đối với ứng thư thượng thanh môn so with ung thư thanh môn. Mối quan hệ với việc uống nhiều rượu cũng đã được mô tả, mặc dù tác dụng độc lập của rượu không rõ ràng do việc sử dụng kết hợp với thuốc lá được ghi nhận trong hầu hết các trường hợp. Hút cần sa có thể đóng một vai trò chơi ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Ngược lại với các bệnh ung thư đầu và cổ khác, vai trò của vi rút ở người (HPV) là tác nhân gây bệnh chưa được xác định.

Giảng viên Khoa Y Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thêm các yếu tố nguyên cơ khác đối với ung thư thanh quản bao gồm:

Tuổi cao

Chế độ ăn ít rau lá xanh

Nhiễm vi rút HPV

Chế độ ăn giàu chất béo và thịt muối

Tiếp xúc với sơn, amiăng, khói xăng và bức xạ

SINH LÝ BỆNH

Phần lớn bệnh ung thư thanh quản là ung thư biểu mô tế bào biệt hóa hóa tốt. Một số ít trường hợp đại diện cho các biến thể tế bào vảy, bao gồm ung thư biểu mô mụn cóc, ung thư biểu mô sarcomatoid và ung thư biểu mô thần kinh nội tiết. Ung thư biểu hiện ngứa và sarcomatoid trong lịch sử được coi là kháng phóng xạ, mặc dù kinh nghiệm gần đây Không có vật chất với khái niệm này. Các loại lây lan phụ thuộc vào vị trí của khối u nguyên phát và nguồn cung cấp bạch huyết vốn có tại vị trí đó. Ung thư thanh quản được chia thành các vùng phụ trên thanh môn, thanh môn và dưới thanh môn, với sinh lý bệnh và cách điều trị khác nhau tùy theo vùng phụ.

Thượng thanh môn

Thượng thanh môn lại được chia nhỏ thành vẩy thanh quản trên khung, vẩy thanh quản dưới khung, dây thanh âm giả, uốn nếp uốn thanh môn và bỏ học. Các khối u phun thanh quản lý trên các tấm kim loại có thể phát triển ra bên ngoài và cao hơn, đôi khi trở nên khá lớn trước khi gây ra các triệu chứng. Trong những trường hợp khác, chúng có thể xâm nhập xuống bên dưới để mở đầu thanh quản lý và hủy bỏ các liên quan. Mặt khác, các khối u nắp thanh quản dưới khung viền có xu hướng phát triển theo chu vi, nơi chúng có thể liên quan đến các nếp gấp của nắp thanh quản; sau đó chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào dây thanh giả. Họ cũng có thể lướt về phía trước vào khoang mỡ trước biểu mô, và sau đó là vòm hầu và mái che.

Sự tham gia của hệ bạch huyết là dấu hiệu bệnh học của ung thư thượng thanh môn, ngược lại với cả ung thư thanh môn và dưới thanh môn, với 55% bệnh nhân có bằng chứng lâm sàng về di căn sốt khi đến khám bệnh và 16% có sự tham gia của các bên đối diện. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, ung thư chủ yếu di căn đến độ II, II và IV của chuỗi nút cổ tử cung. Các khối u đang phát triển tại chỗ có nguyên cơ di căn mê cao hơn, do sự tham gia của khối u ở hai bên cũng làm tăng nguy cơ lan truyền bạch huyết ở cổ hai bên, và/hoặc do sự lan rộng vượt trội và xâm nhập vào dưới cùng, vòm hầu và xoang lê.

Thanh môn

Đỉnh của tâm thất bại đại diện cho quá trình chuyển đổi từ thượng thanh môn sang thanh quản thanh môn. Bản thân các dây thanh âm có độ dày từ 3 đến 5 mm và kết thúc ở phía sau tại điểm tiếp xúc với quá trình phát âm. Họ có nguồn cung cấp bạch huyết thưa thớt, và do đó không có nguy cơ liên quan đến bạch huyết ngoại trừ khi có sự mở rộng trên thanh môn hoặc thanh môn. Ung thư thanh môn thường giới hạn ở phần trước của bờ tự do phía trên của dây thanh âm. Chúng có thể tạo ra sự cố định dây thanh âm lạ bằng lượng lớn tinh khiết, sự tham gia của các cơ và dây cung cấp bên trong, hoặc cảm thấy hơn là sự tham gia của dây thần kinh thanh quản lý ngược.

Hạ thanh môn

Hạ thanh môn kéo dài lên phía trên từ điểm 5 mm bên dưới bờ tự do của dây thanh âm và xuống phía dưới đến bờ bên dưới của nhẫn (hoặc 10 mm bên dưới đỉnh của bộ phận thất bại). Họ cũng có nguồn cung cấp bạch huyết thưa thớt, với hệ thống dẫn lưu tập trung vào cấp độ IV và VI của chuỗi nút cổ tử cung.

(Bài viết là tài liệu nội bộ dành cho sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa của Nhà trường tham khảo)