Sẽ Phân Tích Kết Quả Trước Khi Công Bố Điểm Thi THPT Quốc Gia 2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các hội đồng thi nhằm phát hiện và chủ động có phương án xử lý sai sót hay gian lận thi (nếu có)

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phân tích kết quả trước khi công bố điểm thi thpt quốc gia 2019
Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phân tích kết quả trước khi công bố điểm thi thpt quốc gia 2019

Sẽ phân tích kết quả trước khi công bố điểm thi thpt quốc gia 2019

Cụ thể theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các hội đồng thi và của cả nước. Việc này nhằm kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có).

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, việc phân tích, đánh giá kết quả thi sẽ được thực hiện trước khi công bố kết quả. Vì thế, việc công bố kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ chậm hơn ba ngày so với năm 2018.

Kết quả của kỳ thi thpt quốc gia năm nay thay vì công bố vào ngày 11.07 như năm trước thì năm nay sẽ tiến hành công bố vào ngày 15.07.2019. Kỳ thi năm nay để hạn chế gian lận thi cử, nhiều giải pháp kỹ thuật đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhằm chống gian lận thi cử như đánh phách điện tử bài thi trắc nghiệm, giao các trường đại học chấm thi trắc nghiệm, thực hiện nghiêm bốc thăm để chấm thi, mã hóa toàn bộ dữ liệu…

Bộ cũng đề nghị các địa phương, trường đại học và các ban ngành liên quan siết chặt yếu tố con người, lựa chọn người có phẩm chất đạo đức tốt để thực hiện các nhiệm vụ trong kỳ thi, đẩy mạnh công tác thanh tra, giám sát.

Cũng nằm trong quá trình để phát hiện gian lận thì năm nay Bộ cũng sẽ tiến hành chấm lại nhiều lần đối với môn tự luận Ngữ văn những bài văn điểm cao. Bộ cũng yêu cầu bài thi Ngữ văn điểm cao phải được chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm thi. Năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ chưa đặt camera trong phòng thi do lo ngại lộ đề, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của thí sinh.

Mỗi thí sinh trong phòng sẽ có một mã đề khác nhau
Mỗi thí sinh trong phòng sẽ có một mã đề khác nhau

24 thí sinh trong 1 phòng thi với 24 mã đề khác nhau. 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho hay năm 2019, mỗi phòng thi có 24 thí sinh và sẽ có 2 cán bộ coi thi. Như vậy mỗi cán bộ sẽ coi 12 thí sinh. Vì thế, bất kỳ động thái nào của thí sinh trong phòng có thể dễ dàng quan sát và bị phát hiện.

Một thay đổi nữa liên quan đến việc coi thi là ở khâu phát đề thi trắc nghiệm. Như mọi năm sẽ có một cách phát đề được vạch ra và tất cả cán bộ coi thi đều phải phát theo cách đó. Nhưng năm nay cách phát đề thi sẽ được bốc thăm.

Việc phân công cán bộ giám sát phải thực hiện theo quy định mỗi người đảm nhiệm không quá 7 phòng thi. Các Sở GDĐT, các trường đại học, cao đẳng phải thực hiện nghiêm túc khâu chọn người tham gia làm thi và tập huấn chuẩn bị cho kỳ thi.

Như thông báo trước đó, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có khoảng hơn 4.000 cán bộ thanh tra, kiểm tra cắm chốt tại hơn 2.000 điểm thi trên cả nước. Như vậy là tối thiểu mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra. Các cán bộ thanh tra, kiểm tra này sẽ phải làm việc liên tục trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.