Sắp Tới Sinh Viên Phải Kê Khai Ngày Sinh Của Cha Mẹ Trong Hồ Sơ

Cụ thể theo quy định của Bộ GD&ĐT sinh viên bắt buộc phải kê khai ngày sinh của cha mẹ trong hồ sơ sinh viên, quy định này sẽ bắt đầu từ năm học 2018 – 2019.

Sinh viên tiến hành kê khai hồ sơ sinh viên
Sinh viên tiến hành kê khai hồ sơ sinh viên

Sắp tới sinh viên phải kê khai ngày sinh của Cha mẹ trong hồ sơ.

Cụ thể đầu năm nay, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các cơ sở đào tạo Đại học, Học viện, viện nghiên cứu có đào tạo tiến sĩ, trường CĐ và TC có đào tạo giáo viên về việc triển khai báo cáo thống kê năm học 2018 – 2019.

Theo văn bản này, Bộ đưa vào sử dụng chính thức công cụ lập báo cáo thống kê giáo dục Đại học và đào tạo giáo viên trình độ CĐ, TC tích hợp trên hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu ngành giáo dục. Bộ đề nghị các trường tổ chức thực hiện nghiêm túc, nhập đầy đủ dữ liệu và gửi báo cáo về bộ theo thời gian quy định.

Để hoàn tất việc báo cáo này, các trường phải thu thập và nhập đầy đủ dữ liệu chi tiết về thông tin trường, giảng viên, sinh viên (SV), phòng học, chi ngân sách nhà nước. Nếu dữ liệu báo cáo trường gửi lên chưa đáp ứng, Bộ sẽ trả lại và yêu cầu trường thực hiện lại cho đến khi báo cáo đáp ứng được yêu cầu.

Đáng chú ý trong đó là mục dữ liệu người học, trường phải nhập đầy đủ danh sách sinh viên các bậc và hệ đào tạo, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Theo mẫu báo cáo này, ngoài các thông tin cá nhân thông thường, trường phải nhập thông tin chi tiết đến số sổ bảo hiểm, số CMND hoặc số căn cước, địa chỉ theo đúng thẻ căn cước hoặc CMND…

Thậm chí là những thông tin chi tiết liên quan đến thông tin cá nhân của cha mẹ của người học như: nghề nghiệp, ngày, tháng, năm sinh. Điều này đã khiến nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước loay hoay. vì những thông tin quá chi tiết, chẳng hạn như ngày sinh của cha mẹ sinh viên.

Cụ thể đối với những trường có số lượng thí sinh rơi vào vài nghìn thì còn khả thi. Tuy nhiên đối với những trường lớn con số đào tạo cả học viên, sinh viên lên đến cả mấy chục ngàn điều này đang khiến các trường đau đầu.

Trưởng phòng đào tạo một trường Đại học công lập tại TP.HCM cho biết trường đã rất “đau đầu” với việc nhập dữ liệu vào hệ thống này. Có những thông tin bắt buộc nhưng không có trong dữ liệu quản lý người học của trường. Ngay cả những thông tin cơ bản nhưng với SV hệ đào tạo liên thông, văn bằng 2 cũng không có như: điểm thi THPT quốc gia, thông tin cha mẹ…

Lãnh đạo một trường Đại học tại Đà Nẵng cũng nói: “Những thông tin người học ngay khi vào trường đã không có nhưng Bộ vẫn yêu cầu báo cáo là rất khó cho trường”.

Để giải quyết tình trạng này nhiều trường đã tiến hành nhập đại để lách quy định này. Đại diện một trường có gần 15.000 SV, học viên cao học thừa nhận: “Không thể nhập hết thông tin, đặc biệt là SV các khóa cũ chưa ra trường nhưng vẫn phải báo cáo mà dữ liệu cơ bản như số CMND cũng không có”.

Cũng theo giám đốc tại một Học viện cho rằng : “tạo hệ thống thông tin về người học phục vụ việc chăm sóc, khảo sát sinh viên sau khi tốt nghiệp là cần thiết. Tuy nhiên quá chi tiết sẽ khó cho các trường, chưa tính đến việc vi phạm thông tin cá nhân của sinh viên sẽ ảnh hưởng đến bản thân người học và nhà trường”.

Phải công khai tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường trước khi đăng ký dự thi thpt quốc gia 2019

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường Đại học phải công khai tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường trước khi các em học sinh đăng ký thi thpt quốc gia năm 2019 trên trang thông tin điện tử của trường và trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ thituyensinh.vn.

Đề án tuyển sinh cần cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản như sau: trường, ngành đào tạo; điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của trường (cơ sở vật chất, giảng viên, hợp tác với doanh nghiệp, việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp…)

Các thông tin về tuyển sinh năm 2019 của các cơ sở đào tạo (kết quả tuyển sinh của 2 năm liền trước năm tuyển sinh để tham khảo; các thông tin cụ thể của năm tuyển sinh); thông tin trực hỗ trợ thí sinh trong tuyển sinh năm 2019 và các nội dung khác theo quy định;

Quy định điều kiện nhận đăng ký xét tuyển; ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường; các điều kiện phụ (nếu có)… Lưu ý việc xác định tổ hợp xét tuyển của từng ngành phải phù hợp với khối kiến thức của ngành đào tạo và đảm bảo quy định hiện hành.

Quy định rõ việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ; điểm thi được bảo lưu theo quy định tại Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với trường đào tạo sư phạm xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung cấp phải quy định rõ cách thức xét tuyển vào ngành học phù hợp.

Đối với các ngành năng khiếu thuộc khối ngành văn hóa – nghệ thuật, điểm xét tuyển của các môn văn hóa phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu để hoàn thành chương trình phổ thông theo quy định hiện hành.

Thông tin phục vụ tuyển sinh hệ chính quy Đại học, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019, Bộ GD&ĐT yêu cầu ghi đầy đủ những thông tin cần thiết, đảm bảo chính xác, ngắn gọn, đúng cấu trúc và thống nhất với nội dung Đề án tuyển sinh của trường công bố và phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã báo cáo và công bố.

Trong thời gian 10 ngày, kể từ khi Quy chế tuyển sinh chính quy trình độ Đại học; trình độ CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên được sửa đổi, bổ sung năm 2019 ban hành, yêu cầu các trường gửi Đề án tuyển sinh của trường và thông tin phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐSP, TCSP năm 2019 về Bộ GD&ĐT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *