Quy Trình Chạy Phần Mềm Lọc Ảo Xác Định Điểm Chuẩn Năm 2019

Trong khoảng từ 6.8 đến ngày 8.8 Bộ GD&ĐT sẽ chạy phần mềm lọc ảo để xác định điểm chuẩn ĐH năm 2019 cho các trường ĐH dựa vào điểm thi thpt quốc gia năm 2019 để xét tuyển. 

Tập huấn phần mềm lọc ảo năm 2019

Quy trình chạy phần mềm lọc ảo xác định điểm chuẩn năm 2019

Lọc ảo thực chất là việc làm rất ý nghĩa của Bộ GDĐT, các trường đại học, giúp học sinh điểm tốt hoặc cao không có nguy cơ bị trượt đại học như những năm trước đây do khâu chọn trường chưa phù hợp.

Nguyên tắc lọc ảo xét tuyển diễn ra như sau: Các trường thực hiện xét tuyển theo danh sách nguyện vọng (NV) mà thí sinh đã đăng ký.

Phần mềm xét tuyển của Bộ GDĐT sẽ cung cấp cho các trường và xác định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất. Chẳng hạn thí sinh đăng ký 10 nguyện vọng và đều đủ điểm đỗ tất cả những nguyện vọng này. Nhưng theo quy chế, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp cao nhất. Khi chạy phần mềm, những NV 2, 3, 4… sẽ bị xóa.

Theo đó sẽ có 2 nhóm được xây dựng phần mềm để tiền hành bao gồm nhóm các trường ĐH ở phía Bắc và nhóm các trường ĐH phía Nam. Năm 2018 nhóm các trường ĐH phí Bắc bao gồm 54 trường và ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì.

Trong các ngày theo như lịch trên phần mềm sẽ tiến hành chạy liên tục để lọc ảo, và chậm nhất là đến ngày 8.8.2019 sẽ hoàn tất. Nhanh nhất thì đêm ngày 8.8 các trường mới cố phổ điểm chuẩn và theo quy định của Bộ thì sau ngày này các trường mới được công bố điểm chuẩn năm 2019.

Trước đó thì Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cũng cho biết, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường. Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm. Khi đó, những đối tượng liên quan sẽ bị xử lý theo Điều 25 của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Ông Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Những trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợi 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhóm trường xét tuyển, lọc ảo và tất cả các trường ( trong và ngoài nhóm trường xét tuyển) phải chủ động trong quá rình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.

Đặc biệt, các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8/8/2019.

Các trường tuyệt đối không điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức. Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường, nhóm xét tuyển thực hiện: Bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng trường, từng ngành/nhóm ngành đào tạo và quy trình tuyển sinh.

Tương tự như năm 2018, trong đợt 1 xét tuyển năm 2019 thí sinh chỉ trúng tuyển vào một trường duy nhất nên chỉ còn tỷ lệ ảo do thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển vào xác nhận nhập học vào trường để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Hiện nay, một số trường tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An yêu cầu các trường cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, dánh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 8/8/2019) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Đồng thời, các trường phải bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo, đặc biệt với những trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn.