Phân biệt triệu chứng đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Những cơn đau thắt ngực ổn định và không định là cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe tim mạch. Việc xác định hai triệu chứng đau thắt ngực này rất quan trọng để đưa ra biện pháp điều trị bệnh kịp thời

Những cơn đau thắt ngực luôn là cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe tim mạch
Những cơn đau thắt ngực luôn là cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe tim mạch

Hãy cùng các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về biện pháp phân biệt hai triệu chứng đau thắt ngực ổn định và không ổn định qua bài viết sau đây!

PHÂN BIỆT HAI TRIỆU CHỨNG ĐAU THẮT NGỰC ỔN ĐỊNH VÀ KHÔNG ỔN ĐỊNH

Đau thắt ngực ổn định

Các cơn đau thắt ngực ổn định thường xuất hiện ở vùng sau của xương ức. Đây là hậu quả gây ra do hẹp cố định động mạch vành và các mảng xơ vữa mạch vành ổn định. Tình trạng này xảy ra là vì khi mạch vành bị thu hẹp khiến cho lưu lượng máu đến nuôi cơ tim giảm dẫn đến triệu chứng đau ngực. Cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh hoạt động gắng sức hoặc gánh nặng tâm lý.

Đau thắt ngực ổn định thường làm cho bệnh nhân bị đau ngực đột ngột, không thể tiếp tục công việc hay hoạt động đang làm. Cơn đau tức ngực như có gì bóp chặt, đè nặng vùng sau xương ức hoặc phía bên quả tim, có thể lan sang 2 bên vai, lên 2 bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái hay lên cổ. Trong một số trường hợp, người bệnh cảm thấy đau ở bên phải, vùng thượng vị, gây nhầm lẫn với cơn đau dạ dày cấp.

Đối với cơn đau thắt ngực ổn định, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi điều độ giúp cho nhịp tim chậm lại thì động mạch vành sẽ đáp ứng được nhu cầu oxy của cơ tim và làm giảm các cơn đau.

Đau thắt ngực không ổn định

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đau thắt ngực không ổn định thường xuất hiện đột ngột cả khi người bệnh đang nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái, thường gây đau về đêm và gần sáng.

Đau thắt ngực không ổn định còn gọi là hội chứng mạch vành cấp rất nguy hiểm, xảy ra do sự giảm đột ngột của dòng máu mạch vành đến nuôi cơ tim mà nguyên nhân thường là do nứt vỡ mảng xơ vữa dẫn đến bít tắc đột ngột toàn bộ hoặc một phần lòng mạch. Đây là tình huống khẩn cấp cần được cấp cứu kịp thời.

Cơn đau thắt ngực không ổn định thường dữ dội, kéo dài hơn so với đau thắt ngực ổn định. Các cơn đau có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ tăng dần và có thể trở nên tồi tệ hơn trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Do đó, nếu cơn đau kéo dài hơn 15 phút và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bệnh nhân cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, tránh nguy cơ rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim hoặc ngừng tim gây tử vong đột ngột.

Triệu chứng đặc trưng của cơn đau thắt ngực không ổn định:

 • Cảm giác đau nhói tim ở bên trái, cơn đau lan ra cánh tay hoặc ra phía sau xương ức, cổ hoặc hàm.
 • Bệnh nhân còn bị chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, khó thở, đánh trống ngực, choáng váng, vã mồ hôi lạnh ở vùng đầu, cổ.
 • Cơn đau dai dẳng, đột ngột và thường kéo dài trên 15 phút.

Các cơn đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm, không chỉ gây ra nhồi máu cơ tim cấp mà còn có thể khiến cho bệnh nhân tử vong đột ngột nếu không cấp cứu kịp thời. Cả khi được cấp cứu kịp thì khả năng để lại di chứng về sau cũng khá nặng nề.

Để có phương pháp điều trị đúng cần phải xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng đau thắt ngực không ổn định thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh như MRI ngực, CT-scan, siêu âm, điện tim, X-quang, ….

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CÁC CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Trong khi các cơn đau thắt ngực ổn định có thể dự báo trước được và không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng thì đau thắt ngực không ổn định là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim, tình trạng này không tự khỏi, ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi và dùng thuốc giãn mạch. Nếu không được cấp cứu kịp thời, đau thắt ngực không ổn định có thể gây tử vong nhanh chóng.

Vì vậy, việc phòng ngừa đau thắt ngực ổn định và không ổn định là vô cùng cần thiết và rất quan trọng đối với sức khỏe. Một số biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo bao gồm:

 • Xây dựng thói quen và lối sống sinh hoạt, ăn uống lành mạnh.
 • Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe.
 • Kiểm soát cân nặng ở mức vừa phải.
 • Hạn chế cơ thể trong tình trạng lo lắng, căng thẳng, stress kéo dài.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều cholesterol hay chất béo từ thịt màu đỏ, nội tạng động vật, da, óc tủy động vật, lòng đỏ trứng, mỡ, đồ lòng, gạch tôm cua, …
 • Không nên sử dụng nhiều đồ uống chứa cồn, cafein, không hút thuốc lá và không sử dụng với chất kích thích.
 • Trong trường hợp đã hoặc đang có bệnh tim thiếu máu cục bộ cần điều trị thường xuyên và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thường xuyên sử dụng rau xanh, trái cây tươi.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Cũng theo khuyến cáo từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi thấy các triệu chứng đau thắt ngực, đặc biệt là đau thắt ngực không ổn định, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp can thiệp hợp lý.