Ôn Thi THPT Quốc Gia 2019: Trường Tự Tăng Độ Khó Tránh Rủi Ro

Mặc dù chưa vào giai đoạn gấp rút ôn thi nhưng hiện nay nhiều trường trung học phổ thông tự tăng độ khó cho học sinh ôn thi thpt quốc gia 2019 để tránh rủi ro.

Học sinh lớp 12 chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia
 Học sinh lớp 12 chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia

Ôn thi thpt quốc gia 2019 bám sát đề thi minh họa

Theo đó, Bộ đã công bố đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 dành cho các em học sinh lớp 12. Đề thi minh họa lần này so với đề thi thpt quốc gia được nhiều học sinh và giáo viên đánh giá là “dễ thở”.

Đúng theo những gì Bộ GD&ĐT đưa ra đó là tập chung vào kiến thức lớp 12 là chính và để công nhận tốt nghiệp.

Nhiều trường cũng chủ trương cho học sinh bám sát đề thi minh họa để ôn thi thpt quốc gia 2019. Theo Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch hội đồng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), nhận định đề tham khảo mà Bộ công bố đã đi đúng hướng khắc phục được “sai lầm” của đề năm 2018.

Đây sẽ là tài liệu tốt để các em chuẩn bị ôn thi cho kỳ thi thpt quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới. Cũng theo ông Hòa năm nay, Bộ không nên tự làm khó khi ra đề thi đánh đố học sinh vì điều này sẽ có những bất lợi cho cả Bộ và các em học sinh.

Về phía đại diện Bộ GD&ĐT Ông Mai Văn Trinh cam kết đề tham khảo mà Bộ GD-ĐT công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho việc ôn tập thi THPT quốc gia.

Việc xây dựng đề thi tham khảo đã nằm trong quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT như một bước chuẩn bị rất quan trọng tiến tới việc xây dựng đề thi chính thức.

“Do vậy, tôi mong học sinh và các nhà trường nhanh chóng nghiên cứu, tham khảo đề thi này để có hình dung, định hướng cụ thể cho việc dạy học và ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi năm 2019 đạt kết quả tốt nhất”, ông Trinh nhắn nhủ.

Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018
Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Ôn thi thpt quốc gia các trường tăng độ khó tránh rủi ro

Tuy đề thi minh họa được cho là có giá trị tham khảo tốt ôn tập cho kỳ thi thpt quốc gia 2019. Tuy nhiên nhiều giáo viên cũng như lãnh đạo các trường vẫn lo lắng về sự chênh lệch của đề thi chính thức năm 2019.

Hơn nữa đề thi chính thức thpt quốc gia sẽ có 24 mã đề thay vì 1 mã đề như đề thi minh họa thpt quốc gia. Do đó, ngay từ chương trình học và ôn tập thi thpt quốc gia nhiều trường đã cố gắng tăng độ khó để tránh rủi ro cho các em học sinh.

Trong đó khối lượng kiến thức lớp 11, 10 cũng được chú trọng. Lãnh đạo 1 trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

“Dù trong đề tham khảo không đề cập đến kiến thức lớp 10 và 11 nhưng trong quá trình ôn tập, giáo viên cho rằng vẫn cần có sự “phòng hờ” vì không biết có độ lệch với đề thi chính thức hay không. Cho nên nhà trường cũng chủ động hướng dẫn học sinh xem lại kiến thức lớp 10, 11.

Cũng theo Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), cho biết ngay sau khi Bộ công bố đề tham khảo, trường đã yêu cầu các tổ bộ môn nghiên cứu kỹ từng đề.

Trường cũng chủ động lên kế hoạch ôn tập của trường, các môn đều tăng độ khó lên một chút, khoảng 10 – 15%, so với đề minh họa để phòng ngừa trường hợp đề thi chính thức khó hơn đề minh họa, đặc biệt với môn toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *