Những Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

Để ngăn ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung xuất hiện, các chị em cần quan tâm tới một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà không ngờ đến dưới đây

Có nhiều yếu tố có khả năng khiến bạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Có nhiều yếu tố có khả năng khiến bạn mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang gia tăng một cách chóng mặt trong một vài năm trở lại đây. Cũng đã có không ít các nghiên cứu liên quan đến căn bệnh này và các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được một số yếu tố nhất định làm tăng khả năng chuyển tế bào bình thường ở cổ tử cung thành bất thường hay ung thư.

Dưới đây là một vài yếu tố được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ được coi là có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung rất nhanh mà không phải ai cũng biết tới.

Nhiễm virus HPV

Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến nhất hiện nay là HPV. Đây là một loại virus lây truyền thông qua đường tình dục. Có hơn 100 loại virus HPV và ít nhất 13 trong số đó có thể là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa loại virus này bằng cách đi tiêm vắc-xin ngừa HPV. Đồng thời, bạn cũng nên dành thời gian tiến hành kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình

Việc có nhiều bạn tình hay quan hệ tình dục quá sớm đều có thể là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư cổ tử cung. Do HPV lây truyền qua đường tình dục nên việc có nhiều bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị nhiễm phải loại virus này.

Mang thai trước tuổi 17 hoặc mang thai nhiều lần

Nữ giới sinh con trước tuổi 17 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, những người mang thai từ 4 – 5 lần trở lên cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn đáng kể so với những người chưa bao giờ sinh con.

Lý do là vì, với độ tuổi quá trẻ, cơ quan sinh dục của con gái chưa phát triển hoàn thiện nên dễ gây tổn thương cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là cổ tử cung.

Sử dụng thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Sử dụng thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên

Hormone estrogen và progesterone có trong thuốc tránh thai có thể làm cho các tế bào cổ tử cung dễ bị nhiễm virus HPV hơn. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc tránh thai trong suốt một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất cao.

Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Trong thuốc lá có chứa nicotine, dễ làm suy yếu hệ miễn dịch và làm stress oxy hóa, từ đó thay đổi cân bằng của các gen sinh ung thư trong cơ thể và dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ung thư cổ tử cung, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc gặp vấn đề với thai kỳ. Do đó, tốt nhất thì bạn nên sửa ngay thói quen này từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Một chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Khi cơ thể không được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu thì hệ miễn dịch cũng sẽ dần suy yếu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn ngay từ bên trong cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý duy trì một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ các nguồn thức ăn như chất xơ, protein, chất béo lành mạnh…