Những triệu chứng và cách phòng ngừa cơn thiếu máu não cục bộ

Thiếu máu não cục bộ là bệnh lý thường gặp và dễ bị bỏ qua. Nhiều người không ngờ rằng căn bệnh này là dấu hiệu báo trước của một cơn đột quỵ – tai biến mạch máu não thực sự.

Thiếu máu não cục bộ có thể là dâu hiệu của cơ đột quỵ

Thiếu máu não cục bộ có thể là dâu hiệu của cơ đột quỵ

Cách nhận biết cơn thiếu mãu não cục bộ

Thiếu máu não cục bộ còn gọi là thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi một mạch máu đưa máu lên não bị

Thiếu máu não cục bộ còn gọi là thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi một mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn, khiến lưu lượng máu đến một khu vực cụ thể bị chậm hoặc dừng hẳn lại. Sau đây là các triệu chứng để người bệnh nhận biết cơn thiếu máu cục bộ:

Một số triệu chứng được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ để mọi người nhận biết được cơn thiếu máu não cục bộ ghé thăm. Cụ thể các triệu chứng như sau:

– Cảm giác nặng hoặc yếu tay, chân làm rớt đồ vật đang cầm, té ngã, thay đổi dáng đi.

– Mất đồng bộ phối hợp trong vận động

– Thay đổi về cảm giác: tê rần, kiến bò.

– Mất thăng bằng, chóng mặt bản thân quay hoặc đồ vật xung quanh quay…

– Rối loạn giọng nói: nói khó, lộn xộn, sai lệch, không nói được

Triệu chứng không điển hình:

– Thay đổi đơn thuần về ý thức

– Cơn choáng, ngất xỉu

– Bần thần nhức đầu nhẹ

– Quên thoáng qua

– Nôn, buồn nôn. Co giật, liệt mặt, đau ở mắt…

Các triệu chứng này bắt đầu đột ngột, kéo dài trong thời gian ngắn vài phút đến 24 giờ. Triệu chứng này cũng có thể lập lại với thời gian kéo dài hơn.

Thiếu máu não cục bộ không gây tổn thương não vĩnh viễn nhưng lại là yếu tố dự báo những cơn đột quỵ trong tương lai.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học

Phòng ngừa thiếu máu cục bộ bằng cách nào?

Cần lưu ý, ngay khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như choáng váng đi kèm với yếu liệt một bên, rối loạn cảm giác, méo mặt, nói khó… cần nghĩ ngay đến cơn thiếu máu não thoáng qua, thậm chí là đột quỵ não, chứ không phải là những cơn trúng gió do cảm lạnh. Điều đầu tiên là ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế có để được cấp cứu kịp thời.

Trong cuộc sống hằng ngày, cần chú ý giảm căng thẳng tâm lý (stress), dinh dưỡng thiếu điều độ, ô nhiễm môi trường, rượu bia, khói thuốc lá…

Đặc biệt, nên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho não như resveratrol ( chiết xuất từ rượu vang đỏ và hạt nho đỏ) để chống oxy hóa, bảo vệ thành mạch máu và tế bào thần kinh não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch , ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Bên cạnh đó, bổ sung chiết xuất nattokinase từ đậu tương lên men trong chế độ ăn hàng ngày giúp làm tan cục máu đông, giúp ngăn ngừa thiếu máu não cục bộ và tai biến mạch máu não.