NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Ung thư có nhiều khả năng đáp ứng với điều trị hiệu quả khi được xác định sớm, dẫn đến xác suất sống sót cao hơn cũng như ít biến chứng và điều trị ít tốn kém hơn.

Ung thư là một nhóm lớn các bệnh có thể bắt đầu ở hầu hết mọi cơ quan hoặc mô của cơ thể khi các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát, vượt ra ngoài ranh giới thông thường của chúng để xâm lấn các bộ phận liền kề của cơ thể và/hoặc lan sang các cơ quan khác. Quá trình thứ hai được gọi là di căn và là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư. Một khối u và khối u ác tính là những tên gọi phổ biến khác của bệnh ung thư.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, ước tính có khoảng 9,6 triệu ca tử vong, hay cứ sáu ca tử vong thì có một ca tử vong vào năm 2018. Ung thư phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, dạ dày và gan là những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, trong khi ung thư vú, ung thư đại trực tràng, phổi, cổ tử cung và tuyến giáp là phổ biến nhất ở phụ nữ.

Gánh nặng ung thư tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, gây căng thẳng to lớn về thể chất, tinh thần và tài chính cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và hệ thống y tế. Nhiều hệ thống y tế ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ít được chuẩn bị nhất để quản lý gánh nặng này và một số lượng lớn bệnh nhân ung thư trên toàn cầu không được tiếp cận với chẩn đoán và điều trị chất lượng kịp thời. Ở những quốc gia có hệ thống y tế mạnh, tỷ lệ sống sót của nhiều loại ung thư đang được cải thiện nhờ khả năng phát hiện sớm, điều trị chất lượng và chăm sóc sống sót.

Triệu chứng:

Từ 30% đến 50% số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn chặn bằng cách sửa đổi hoặc tránh các yếu tố rủi ro chính và thực hiện các chiến lược phòng ngừa dựa trên bằng chứng hiện có. Gánh nặng ung thư cũng có thể được giảm bớt thông qua việc phát hiện sớm ung thư và quản lý bệnh nhân ung thư. Phòng ngừa cũng đưa ra chiến lược dài hạn hiệu quả nhất về chi phí để kiểm soát ung thư.

Sửa đổi hoặc tránh các yếu tố rủi ro chính sau đây có thể giúp ngăn ngừa ung thư:

 • tránh sử dụng thuốc lá, kể cả thuốc lá điếu và thuốc lá không khói
 • duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả
 • Luyện tập thể dục đều đặn
 • hạn chế sử dụng rượu
 • thực hành tình dục an toàn
 • chủng ngừa viêm gan B và vi rút u nhú ở người (HPV)
 • giảm tiếp xúc với bức xạ tia cực tím
 • ngăn ngừa phơi nhiễm bức xạ ion hóa không cần thiết (ví dụ: giảm thiểu phơi nhiễm nghề nghiệp, đảm bảo sử dụng bức xạ y tế an toàn và phù hợp trong chẩn đoán và điều trị)
 • tránh ô nhiễm không khí đô thị và khói trong nhà do sử dụng nhiên liệu rắn trong gia đình
 • được chăm sóc y tế thường xuyên
 • một số bệnh nhiễm trùng mãn tính cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư. Người dân ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư do nhiễm trùng mãn tính.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Ung thư có nhiều khả năng đáp ứng với điều trị hiệu quả khi được xác định sớm, dẫn đến xác suất sống sót cao hơn cũng như ít biến chứng và điều trị ít tốn kém hơn.

Có hai chiến lược riêng biệt thúc đẩy phát hiện sớm:

 1. Chẩn đoán sớm xác định các trường hợp ung thư có triệu chứng ở giai đoạn sớm nhất có thể
 2. Sàng lọc nhằm mục đích xác định những cá nhân có bất thường gợi ý về một bệnh ung thư hoặc tiền ung thư cụ thể mà không phát triển bất kỳ triệu chứng nào và giới thiệu họ kịp thời để chẩn đoán và điều trị.

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, thuốc trị ung thư và/hoặc xạ trị, dùng đơn lẻ hoặc kết hợp. Một nhóm các chuyên gia ung thư đa ngành khuyến nghị kế hoạch điều trị tốt nhất có thể dựa trên loại khối u, giai đoạn ung thư, lâm sàng và các yếu tố khác. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nên dựa trên sở thích của bệnh nhân và xem xét khả năng của hệ thống y tế.

Chăm sóc giảm nhẹ, tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ, là một thành phần thiết yếu trong chăm sóc bệnh ung thư. Chăm sóc người sống sót bao gồm một kế hoạch chi tiết để theo dõi tái phát ung thư và phát hiện ung thư mới, đánh giá và quản lý các tác động lâu dài liên quan đến ung thư và/hoặc điều trị ung thư, và các dịch vụ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người sống sót sau ung thư.