Những Triệu Chứng Của Bệnh U Lợi Và Phương Pháp Điều Trị

U lợi gây ra cho người bệnh nhiều khó khăn khi ăn và khiếm khuyết về thẩm mỹ. Vậy những biểu hiện của bệnh là gì và có những phương pháp nào để điều trị căn bệnh?

U lợi là bệnh lành tính nhưng gây khó khăn khi ăn và mất thẩm mỹ

U lợi là bệnh lành tính nhưng gây khó khăn khi ăn và mất thẩm mỹ

U lợi là bệnh gì?

U lợi là thuật ngữ chung cho các loại tăng sản lợi lành tính khác nhau. Kích ứng kéo dài và viêm nhiễm sau đó thường được xem như là nguyên nhân dẫn đến bệnh u lợi.

Nguyên nhân gây bệnh u lợi là do đâu?

Nhìn chung, tăng sản lợi có thể do các tác nhân gây viêm cơ hoặc kích thích viêm kéo dài. Sự hình thành U lợi khe có thể được giải thích bằng giả thuyết đó và thường được phát hiện ở những bệnh nhân đã làm răng giả một thời gian trước đây. Một bộ phận giả không khỏe sẽ gây kích ứng dãn nướu liên tục và trong khi điều này có thể dẫn đến sự không thích hợp của răng giả, phần lớn bệnh nhân U lợi khe không khó chịu cho đến nhiều năm sau. Quá trình tái tạo diễn ra trong các nang răng tương ứng có thể là một lời giải thích cho quan sát đó: răng giả có thể đã được thích nghi tốt mặc dù hiện nay chúng được xem là kém vừa vặn.

Ngược lại, phân tích sinh học phân tử của u lợi tế bào khổng lồ đã chứng minh sự gia tăng sự biểu hiện của thụ thể estrogen và giả định rằng quan sát này giải thích tỷ lệ mới mắc u lợi tế bào khổng lồ ở phụ nữ nói chung.

Tương tự, cần nghiên cứu bổ sung để làm rõ các nhân tố sinh lý gây ra sự hình thành u lợi bẩm sinh. Có lẽ, khối u lành tính này bắt nguồn từ các tế bào mầm tạo răng. Nếu các khối u cắt bỏ được phân tích mô bệnh học, có thể nhận thấy sự xuất hiện của các tế bào nói trên. Tuy nhiên, nguyên bào sợi và mô bào cũng có thể gây ra U lợi bẩm sinh. U lợi bẩm sinh thường phát triển trong nửa sau của thai kỳ và có thể phát hiện được trong các kỳ kiểm tra siêu âm trước khi sinh.

Điều trị bệnh u lợi cùng với các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Điều trị bệnh u lợi cùng với các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Triệu chứng thường gặp của bệnh u lợi là gì?

Đặc điểm hình thái học của u lợi khe (EFis), u lợi xơ (EFib), u lợi tế bào khổng lồ (GCE) và u lợi bẩm sinh (CE) đều khác nhau. Chính vì thế, các chuyên gia Kỹ thuật hình ảnh y học cho biết hình ảnh đại thể  có thể cho kết quả chẩn đoán không đáng tin cậy và phân tích mô bệnh học của mô được cắt bỏ thường được đề nghị để xác định chẩn đoán. Điều này có thể không cần thiết trong trường hợp u lợi bẩm sinh nguyên phát.

  • U lợi khe thường nằm trong khoảng cách gần với răng giả: Hậu quả cũng có thể gây khó chịu hoặc đau đớn trong khi nhai thức ăn đặc và trong một số ít trường hợp, nó có thể gây trở ngại cho khớp nối xương răng. Hầu hết các bệnh nhân mang răng giả không thể điều chỉnh tốt theo hàm thường không có triệu chứng. U lợi khe gây sang thương màu đỏ sáng, mềm, bề mặt có thể bị loét. Quá trình viêm có thể thay đổi hình dáng của u lợi, có thể trở nên sậm màu hơn do sự tái phân bố mạch máu mạnh, và có thể gây chảy máu. U lợi khe thường phát triển trong khoảng thời gian ngắn.
  • U lợi xơ có kết cấu xơ: đúng như thế, kết quả phân tích mô bệnh học của những khối u lợi này cho thấy một lượng lớn các sợi collagen nhưng chỉ có vài tế bào. Những khối u này thường khá nhạt màu.
  • Trái lại, u lợi tế bào khổng lồ thường có màu đỏ đậm hoặc thậm chí màu tím.
  • U lợi bẩm sinh giống với U lợi khe: Chúng có thể phát triển đến kích cỡ đáng ngạc nhiên và lấp đầy phần lớn khoang miệng của trẻ.

U lợi gây ra những vấn đề về tắc nghẽn cơ học. Nhìn chung, u lợi không gây ra các triệu chứng khác. Tuy nhiên, chúng có thể gây khó chịu trong khi ăn và thường được coi là những khiếm khuyết về thẩm mỹ. Ở trẻ sơ sinh, tắc nghẽn cơ học có thể gây khó khăn khi cho con bú hoặc thậm chí có ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của trẻ.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh u lợi?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp được lựa chọn để điều trị U lợi khe, U lợi xơ và u lợi tế bào khổng lồ. Bức xạ laser gần đây đã được báo cáo là một giải pháp thay thế có giá trị cho phẫu thuật truyền thống. Cần thận trọng để đạt được cắt bỏ hoàn toàn mà không làm hỏng các nang răng nằm phía dưới, đặc biệt trong trường hợp của U lợi tế bào khổng lồ.

Để tránh tái phát, cần loại bỏ nguyên nhân gây kích ứng mãn tính. Thay thế các răng giả không vừa vặn sẽ ngăn ngừa u lợi tái phát; nếu xác định và loại bỏ các yếu tố kích thích không khả thi, u thường sẽ tái phát sau đó một thời gian.

Cắt bỏ bằng phẫu thuật có thể được chỉ định trong u lợi bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu khối u không can thiệp vào việc hít thở hoặc cho ăn, nên chờ cho khối u tự biến mất.