NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN QUANH BẠN

Để có một lối sống lành mạnh, điều cần thiết là bạn phải có đủ protein trong chế độ ăn uống của mình.

Có rất nhiều bằng chứng khoa học hỗ trợ cho điều này. Nói chung, tốt nhất là nên có từ  10% đến 35% protein  trong lượng calo hàng ngày của bạn. Trẻ em nên có khoảng từ 13 gam đến 34 gam protein, bé gái và phụ nữ nên có 46 gam protein, trong khi bé trai và nam giới nên bổ sung từ 52 gam đến 56 gam trong chế độ ăn hàng ngày.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số loại thực phẩm giàu protein có thể kể đến như sau:

Thịt

Thịt là món khoái khẩu của những người yêu thích protein do hương vị đậm đà và ngon ngọt của nó. Một số nguồn thịt tuyệt vời có hàm lượng protein cao bao gồm thịt bò, chẳng hạn như  bò bít tết Mỹ  hoặc thịt thăn nạc, thịt cừu, ức gà, ức gà tây, thăn lợn, thịt nạc.

Phần tốt nhất về thịt là nó khá linh hoạt và có thể được nướng, nướng hoặc chiên và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để chuẩn bị một bữa ăn thực sự tuyệt vời. Các lựa chọn thay thế thịt giàu protein bao gồm tempeh và đậu phụ, cả hai đều được làm từ đậu nành và seitan, được làm từ gluten lúa mì.

Hải sản

Trong trường hợp bạn không quá quan tâm đến thịt đỏ như nguồn cung cấp protein nhưng vẫn muốn ăn thịt, thì hải sản là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này bao gồm các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết, cá bơn, cá mòi và cá thu. Các loại hải sản khác giàu protein bao gồm hến, tôm và tôm.

Cá nói chung rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó cũng chứa  axit béo omega-3 . Chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, chẳng hạn như chống viêm và các bệnh tự miễn dịch.

Trứng

Quán quân của mọi bữa sáng, cả quả trứng chứa rất nhiều protein và lòng trắng trứng là protein nguyên chất. Với một quả trứng lớn, bạn có thể tiêu thụ khoảng 6 gam protein.

 

Phô mai

Phô mai là sự kết hợp cuối cùng giữa ngon và tốt cho sức khỏe. Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nó có thể mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe vì nó là một nguồn protein phong phú cùng với vitamin và khoáng chất.

Sữa

Sữa là một trong những mặt hàng thực phẩm phổ biến cung cấp một ít tất cả mọi thứ. Cùng với hàm lượng protein cao, nó còn chứa canxi và vitamin B12 rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là để duy trì xương chắc khỏe.

Một cốc sữa nguyên chất có thể cung cấp cho bạn khoảng 8 gam protein. Nếu bạn không dung nạp đường sữa nhưng muốn tiêu thụ sữa, hãy chọn các lựa chọn thay thế như đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, cả hai đều chứa hàm lượng protein cao.

Hạt và quả hạch

Các loại hạt như bí ngô, hạt chia, hạt lanh và hạt hướng dương là nguồn protein tuyệt vời và có thể được thêm vào bát trái cây sữa chua và sữa lắc. Tương tự, các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, quả óc chó và quả hạch brazil rất tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng chứa protein và các chất dinh dưỡng quý giá khác.

Như vậy, xem xét vai trò quan trọng của protein trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điều quan trọng là bạn phải biết các nguồn protein khác nhau để duy trì sức khỏe của mình và giới thiệu những món ăn thú vị và có hương vị trong chế độ ăn uống thông thường của bạn.

(Tài liệu tham khảo dành cho sinh viên Cao đẳng Dược , Cao đẳng Điều dưỡng của Nhà trường)