Những Thông Tin Cần Biết Về Bệnh Tăng Tiết Mồ Hôi Hyperhidrosis

Bệnh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis là tình trạng mồ hôi nhiều bất thường. Bệnh tuy ít nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người mắc bệnh

Các vùng đổ mồ hôi trên cơ thể thường là vùng đầu, mặt, lòng bàn tay, nách, thân và lòng bàn chân
Các vùng đổ mồ hôi trên cơ thể thường là vùng đầu, mặt, lòng bàn tay, nách, thân và lòng bàn chân

Hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả!

Bệnh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis là gì?

Đổ mồ hôi tay chân hay tăng tiết mồ hôi tay chân là tình trạng mồ hôi nhiều bất thường không nhất thiết liên quan đến nhiệt độ hoặc do vận động cường độ cao như tập thể dục, thể thao. Mồ hôi có thể ướt quần áo hoặc tay chân.

Bệnh thường được điều trị bằng thuốc kê toa cho từng vùng bị ảnh hưởng như tay, chân hoặc thân thể. Bệnh hiếm khi tìm được nguyên nhân và điều trị. Các trường hợp đổ mồ hôi kéo dài, bạn sẽ cần đến các phương pháp điều trị và thuốc khác nhau. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc để loại bỏ các tuyến mồ hôi hoặc để ngắt các dây thần kinh chịu trách nhiệm sản xuất quá nhiều mồ hôi.

Nguyên nhân gây bệnh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis?

Các vùng đổ mồ hôi trên cơ thể thường là vùng đầu, mặt, lòng bàn tay, nách, thân và lòng bàn chân. Nguyên nhân của bệnh được chia thành tiên phát hay thứ phát

Đổ mồ hôi tiên phát không rõ nguyên nhân

Thường gặp hơn đổ mồ hôi thứ phát và chủ yếu khu trú ở lòng bàn tay, nách, đầu, mặt và lòng bàn chân. Bệnh bắt đầu từ lúc nhỏ hay giai đoạn trước dậy thì, triệu chứng nặng nề hơn trong giai đoạn dậy thì và kéo dài trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, các rối loạn về tâm và thần kinh cũng gây đổ mồ hôi tay.

Đổ mồ hôi thứ phát

Đổ mồ hôi thứ phát thường gây đổ mồ hôi toàn cơ thể. Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, một số nguyên nhân gây đổ mồ hôi thứ phát như:

 • Cường giáp
 • Bệnh tiểu đường
 • Mãn kinh
 • Hạ đường huyết
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Một số loại ung thư
 • Đau tim
 • Bệnh truyền nhiễm

Triệu chứng thường gặp của bệnh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân mắc chứng đổ nhiều mồ hôi có thể kể đến như:

 • Đổ mồ hôi tay: Tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, gây khó chịu nhất trong các vùng đổ mồ hôi, vì bàn tay được sử dụng trong giao tiếp về mặt xã hội và nghề nghiệp nhiều hơn những vùng khác trên cơ thể. Tăng tiết mồ hôi quá mức ở bàn tay gây hạn chế trong chọn lựa nghề nghiệp. Những bệnh nhân có đổ mồ hôi tay thường ngại tiếp xúc với người khác. Bệnh nhân cảm thấy bàn tay mình ẩm ướt, mát hoặc lạnh cả ngày. Trong một số trường hợp bệnh nhân còn thấy tay mình đổi màu sắc từ xanh qua màu tím.
 • Đổ mồ hôi nách gây ướt và làm bẩn áo: Ở những bệnh nhân có nách nặng mùi sẽ gây nên những ức chế về tam lý và tâm thần, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh nhân thuộc khu vực châu Á chiếm đa số, nhiều hơn các khu vực khác.
 • Đổ mồ hôi ở đầu và mặt:thường đi kèm triệu chứng đỏ rần ở mặt, bệnh nhân cảm giác bối rối và tự ti.
 • Đổ mồ hôi ở lòng bàn chân:đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn chân và có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác ở cơ thể gây ra cảm giác khó chịu, gây hôi chân.
 • Đổ mồ hôi ở thân và đùi: ít gặp có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác của cơ thể.

Bệnh nhân có thể đổ mồ hôi từng đợt hoặc liên tục. Tăng tiết mồ hôi không có triệu chứng báo trước, ngay cả khi hoạt động mạnh, thể dục thể thao cường độ cao cũng không ra nhiều mồ hôi hơn. Trong cuộc sống, stress, nhiệt độ, độ ẩm cao cũng là những yếu tố quan trọng gây tăng tiết mồ hôi. Tình trạng đổ mồ hôi thường cải thiện trong những tháng trời mát và lạnh, tăng nhiều hơn trong những tháng ấm và nóng. Tình trạng bệnh thường ngưng lại trong khi ngủ. Theo thống kê, khoảng 25% bệnh nhân đổ mồ hôi có người thân trong gia đình có triệu chứng tương tự.

Những phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis

Đổ mồ hôi thứ phát được điều trị bằng cách điều trị các nguyên nhân gây đổ mồ hôi. Nếu bệnh nhân đang được điều trị bằng hormone thì nên điều trị bằng thuốc kháng có thể làm giảm các cơn đổ mồ hôi.

Những bệnh nhân tăng tiết mồ hôi tiên phát hay thứ phát từ vừa đến nặng kéo dài không suy giảm, có thể dùng các phương pháp điều trị khác có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Dùng thuốc chống tiết mồ hôi
 • Phương pháp điện ly
 • Phẫu thuật trị chứng ra mồ hôi tay chân thông qua cắt mạch giao cảm

Điều trị nội khoa: Không có phương pháp điều trị nội khoa đặc hiệu cho chứng đổ mồ hôi. Các thuốc thường được sử dụng là thuốc an thần hay các thuốc theo kê toa chống co thắt. Có rất nhiều phản ứng phụ như khô miệng, khả năng điều tiết của mắt giảm, và nhiều phản ứng phụ khác. Điều trị nội khoa thường không được khuyến cáo, để đạt được hiệu quả điều trị cần phải dùng liều cao thì bệnh nhân không dung nạp được.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Làm thế nào để phòng tránh tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis?

Để phòng tránh bệnh đổ nhiều mồ hôi, bệnh nhân có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Sử dụng thuốc: Thuốc chống trầm cảm không chứa mẫu có chứa các hợp chất dựa trên nhôm tạm thời ngăn chặn lỗ mồ hôi. Điều này làm giảm lượng mồ hôi tiết ra ngoài da của bạn.
 • Tắm mỗi ngày: Thường xuyên tắm sẽ giúp giữ được số lượng vi khuẩn trên da bạn trong phạm vi cho phép, đồng thời nhớ lau khô kỹ lưỡng, đặc biệt là giữa các ngón chân và dưới cánh tay.
 • Chọn giày và tất (vớ) làm từ vật liệu tự nhiên: Giày dép làm bằng chất liệu tự nhiên, chẳng hạn như da, có thể giúp ngăn mồ hôi chân bằng cách cho phép chân thông thoáng hơn. Khi bạn hoạt động cường độ cao, nên chọn các loại tất thể thao chống ẩm sẽ tốt hơn.
 • Thay đổi giày của bạn: Giày sẽ không khô hoàn toàn qua đêm, vì vậy hãy cố gắng không đeo cùng một đôi trong hai ngày liên tiếp.
 • Thay tất của bạn thường xuyên: Thay đổi tất một hoặc hai lần một ngày, làm khô bàn chân của bạn triệt để trước khi xỏ tất mới. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khử mồ hôi và mùi không cần toa để giúp hấp thụ mồ hôi. Chú ý tham khảo kỹ lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên viên y tế trước khi mua.
 • Giữ chân thông thoáng: Đi chân đất khi bạn có thể, hoặc ít nhất là trượt ra khỏi đôi giày của bạn bây giờ và sau đó.
 • Chọn quần áo phù hợp với hoạt động của bạn: Nói chung, nên mặc các loại vải tự nhiên, như bông, len và lụa, cho phép da bạn thoáng hơn. Khi bạn tập thể dục, bạn nên dùng các loại vải được thiết kế để làm giảm độ ẩm của da.

Trên đây là những thông tin về bệnh tăn tiết mồ hôi Hyperhidrosis mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *