Những thói quen xấu dẫn đến rối loạn kinh nguyệt kéo dài

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm trí. Và dưới đây là một số những nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt kéo dài chị em cần cẩn trọng.

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài ảnh hưởng đến tinh thần của các chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài ảnh hưởng đến tinh thần của các chị em phụ nữ

Kinh nguyệt kéo dài (rong kinh) là tình trạng xuất huyết quá nhiều trong chu kì kinh nguyệt hoặc kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường (thường là trên 7 ngày). Phụ nữ tiền mãn kinh cũng xuất huyết nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh nguyệt của mình nhưng phần lớn không nghiêm trọng đến mức được chẩn đoán rong kinh. Rong kinh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề sinh hoạt thường ngày của bạn.

Triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu của rong kinh là xuất huyết nặng trong kỳ kinh nguyệt, cụ thể là bạn phải thay băng vệ sinh mỗi giờ một lần do xuất huyết và tiếp diễn liên tục trong nhiều giờ.

Các dấu hiệu khác của rối loạn kinh nguyệt kéo dài được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

Xuất huyết nặng liên tục trên 7 ngày;

Kinh nguyệt thường xuyên kéo dài trên 10 ngày;

Xuất huyết nặng bất thường trong 2 kỳ kinh nguyệt liên tiếp.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến kinh nguyệt kéo dài

Kinh nguyệt không đều có rất nhiều nguyên nhân, từ mất cân bằng nội tiết tố đến những tình trạng bệnh tiềm ẩn khác, và cần được bác sĩ thăm khám, đánh giá. Dưới đây là một số thói quen xấu dẫn đến kinh nguyệt kéo dài.

Stress

Do nhiều yếu tố khác nhau, áp lực cuộc sống của mọi người ngày càng lớn hơn và căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người. Căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết cũng như rối loạn kinh nguyệt.

Cơ thể bị nhiễm lạnh

Một số phụ nữ không quan tâm đến việc giữ ấm cho cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt. Họ thường ăn kem hoặc mặc đồ mỏng manh trong thời kỳ nhạy cảm này. Không giữ ấm cơ thể khiến các mạch máu chảy trong khoang chậu bị co lại, dẫn đến  rối loạn chức năng buồng trứng khiến kinh nguyệt quá ít thậm chí vô kinh.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Táo bón

Khi phụ nữ bị táo bón, trực tràng của họ sẽ sưng lên do sự tích tụ của phân, khiến cổ tử cung di chuyển về phía trước và tử cung nghiêng về phía sau. Nếu phụ nữ bị táo bón lâu dài, cổ tử cung ngả trước dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và gây đau vùng thắt lưng.

Lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh là một vấn đề mà hầu hết những người trong xã hội hiện đại gặp phải. Sử dụng kháng sinh lâu dài có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng.

Ăn kiêng quá mức

Ăn kiêng quá mức có thể dẫn đến việc cung cấp năng lượng trong cơ thể không đủ, dẫn đến việc tiêu thụ một lượng lớn chất béo và chất đạm trong cơ thể gây rối loạn tổng hợp estrogen, chuột rút kinh nguyệt, kinh nguyệt quá ít thậm chí vô kinh. Do đó, dù rất muốn có được thân hình thon thả, phụ nữ vẫn không nên giảm cân bằng cách ăn kiêng quá mức.