Những Sai Sót Thường Gặp Khi Xét Tuyển Học Bạ THPT Năm 2019

Thời gian từng đợt nộp xét tuyển học bạ của từng trường và đặc biệt là thí sinh phô tô cả quyển học bạ và phải đóng dấu giáp lai từng trang…

Thí sinh cần lưu ý để tránh lỗi sai sót khi xét tuyển bằng học bạ năm 2019
Thí sinh cần lưu ý để tránh lỗi sai sót khi xét tuyển bằng học bạ năm 2019

Những sai sót thường gặp khi xét tuyển học bạ thpt năm 2019

Theo đó, thời điểm hiện tại nhiều trường Đại học đã tiến hành nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ vào các chuyên ngành đào tạo Đại học của mình. Một trong những sai sót mà các em học sinh mắc phải khi làm hồ sơ xét tuyển học bạ năm 2019 thường gặp như sau:

Thí sinh lưu ý thời gian xét tuyển của từng trường, mỗi trường sẽ quy định thời gian xét tuyển học bạ khác nhau. Vì thế để biết được trường đó có xét học bạ hay không và xét vào thời gian nào các em học sinh nên tham khảo phương án tuyển sinh của trường đó qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc cũng có thể liên hệ trực tiếp về trường theo giờ hành chính.

Đối với hồ sơ xét tuyển học bạ, sai sót thường gặp nhất ở bản photo công chứng học bạ (xét tuyển điểm học bạ lớp 12 nhưng học bạ cần photo cả quyển, đóng dấu giáp lai từng trang). Ngoài ra, một số thí sinh nhầm lẫn về tổ hợp môn xét tuyển, mã ngành xét tuyển…

Phiếu đăng ký xét tuyển là điều kiện quan trọng của hồ sơ xét tuyển học bạ. Thí sinh có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và hoàn thiện hồ sơ dần dần. Tuy nhiên, nhiều thí sinh thường mắc các lỗi khi làm phiếu đăng ký như:

– Điền thiếu/ sai các thông tin cá nhân bắt buộc như: Số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại và địa chỉ liên lạc,…

– Chọn sai tổ hợp môn xét tuyển vào ngành.

– Ghi sai mã ngành, sai chuyên ngành muốn đăng ký.

Thí sinh tham gia đăng ký xét học bạ thpt quốc gia năm 2019
Thí sinh tham gia đăng ký xét học bạ thpt quốc gia năm 2019

Đặc biệt, lưu ý quan trọng nhất cho thí sinh khi xét tuyển học bạ là cần chủ động nộp hồ sơ sớm để đảm bảo cơ hội (do ở các đợt sau điểm chuẩn có thể chênh lệch đáng kể). Thí sinh đã đăng kí xét tuyển cần tiếp tục bổ sung bản photo công chứng học bạ và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trong thời gian qui định.

Những sai sót về học bạ như photo thiếu trang, thiếu dấu giáp lai… cũng nên lưu ý để có thể hoàn tất hồ sơ nhanh chóng. Hồ sơ xét học bạ cơ bản gồm những giấy tờ như sau:

Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu của từng trường (thí sinh có thể tải về trên địa chỉ website của trường đó), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT).

Ngoài phiếu đăng ký xét tuyển và học bạ THPT xét tuyển là 2 lỗi sai nhiều thí sinh và phụ huynh mắc phải nhất, thì còn một vài điểm cẩn lưu ý thêm:

– Không nộp bản chính học bạ và Bằng tốt nghiệp THPT/ Giấy chứng nhận tốt nghiệp để đối chiếu.

Hi vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp cho thí sinh có chuẩn bị tốt nhất để tìm kiếm được cơ hội vào Đại học như mình mong muốn và thực sự thuận lợi thay vì để tuột mất cơ hội bởi những lỗi sơ đẳng.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin chính thức về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng để các em học sinh tiện theo dõi và cập nhật.