Những Quy Tắc Cơ Bản Mà Bạn Cần Biết Khi Đi Tàu Điện Ở Nhật

Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Nhật, bởi vậy khi di chuyển bằng phương tiện nầy tại Nhật bản thì việc nắm rõ được những quy tắc cơ bản là cực kì cần thiết

Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Nhật
Tàu điện là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Nhật

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về những quy tắc cơ bản mà khi di chuyển bằng tàu điện tại Nhật Bản bạn cần phải nắm rõ!

Quy tắc cơ bản liên quan đến việc lên, xuống tàu

Xếp hàng khi lên tàu, ưu tiên cho khách xuống tàu. Khi lên tàu, hành khách sẽ xếp thành 2 hàng, chia ra đứng ở 2 bên trái và phải trước cửa tàu. Khi cửa mở, hãy chờ cho hành khách xuống hết rồi mới bắt đầu lên.

Tại Nhật Bản, việc ưu tiên hành khách xuống trước là điều cơ bản. Trong trường hợp tàu đông, mà bạn đứng gần cửa, thì bạn hãy tạm thời xuống tàu nhường cho những người ở phía trong xuống hết, và nên lại. Nếu tàu không đông, mà bạn đang đứng gần cửa thì nên đứng nép vào bên trái hoặc phải, hoặc di chuyển hẳn vào bên trong tàu. Việc di chuyển tuy có ít nhiều phiền phức, nhưng việc cản trở người xuống tàu ở mỗi ga là điều cấm kỵ.

Không nói chuyện riêng hoặc to tiếng khi đang ở trên tàu

Khi ở trên tàu, bạn cần giữ yên tĩnh và tránh nói chuyện riêng. Việc nói chuyện to tiếng, nghe nhạc với âm lượng lớn sẽ làm phiền đến những người xung quanh. Đây là quy tắc ứng xử căn bản thể hiện sự lưu tâm đến những người khác, góp phần tạo nên một không gian chung thoải mái cho tất cả mọi người.

Đôi lúc cũng có những người trò chuyện với nhau, nhưng họ sẽ cố gắng để không làm phiền đến người khác, do đó việc chú ý điều chỉnh âm lượng giọng nói khi trò chuyện là một phép tắc thông thường. Tuy nhiên cần tránh nói những câu chuyện không hay hoặc những điều người khác không muốn nghe khi bạn ở trên tàu.

Chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, tránh nói chuyện điện thoại trên tàu

Đối với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, bạn cần phải chuyển sang chế độ im lặng trước khi lên tàu. Nếu có cuộc gọi đến khi đang trên tàu bạn cũng không nên nhận điện. Khi đó, cách tốt nhất là bạn nên gửi mail hoặc sử dụng các ứng dụng chat để thông báo rằng bạn sẽ gọi lại sau. Đấy là quy tắc ứng xử đúng đắn khi bạn nhận được điện thoại trên tàu.

Nếu là trường hợp khẩn cấp, bạn có thể xuống ở ga kế tiếp và gọi lại trong khi đang chờ tàu. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải bắt máy, thì việc nói chuyện tầm vài giây đến vài chục giây cũng không sao, nhưng bạn nên dùng tay che miệng để giọng nói không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Ngoài ra, các Điều Dưỡng Nhật Bản cũng khuyến cáo, khi tàu đông mà bạn đang ở gần khu vực ghế ưu tiên, hãy nhớ tắt nguồn điện thoại, vì có thể sẽ có hành khách sử dụng các thiết bị y tế như máy trợ tim ở gần đó. Trong khả năng có thể hãy cố gắng chú ý đến những người xung quanh.

Cũng cần đặc biệt lưu ý không vừa đi vừa sử dụng điện thoại tại các sân ga. Vì việc vừa đi vừa sử dụng điện thoại trong sân ga đã dẫn đến các sự cố như té ngã, hoặc tệ hơn có thể gây tai nạn chết người. Việc sử dụng điện thoại tự thân nó không phải là vấn đề, mà vấn đề ở đây là việc quá chú tâm vào chiếc điện thoại mà không để ý đến xung quanh, do đó khi ở bên trong nhà ga hay đang đứng chờ tàu thì cũng không nên sử dụng điện thoại.

Cần chú ý đến cách ngồi không ảnh hưởng đến người xung quanh

Việc bạn lấn sang phần ghế của người khác là điều tuyệt đối không thể chấp nhận. Ngoài ra, tư thế để chân của bạn như việc ngồi mở rộng hai chân có thể gây ảnh hưởng đến không gian cá nhân của các hành khách khác trên tàu.

Bạn cũng không được phép để hành lý với kích cỡ lớn như vali lên ghế vì như vậy bạn đã chiếm mất chỗ ngồi của người khác. Cách tốt nhất là đặt hành lý lên đầu gối hoặc đặt ngay trước mặt, hạn chế tối thiểu việc làm phiền người khác là một quy tắc cơ bản khi đi tàu điện tại Nhật. Tuỳ tình huống, bạn có thể đặt hành lý lên giá để hành lý ở phía trên ghế ngồi.

Hạn chế mang hành lý có kích thước lớn trong giờ cao điểm

Với hành lý to, cồng kềnh bạn cần phải chú tâm hơn khi di chuyển. Đặc biệt là vào khung giờ cao điểm khi mọi người đi học, đi làm buổi sáng sớm từ 7:00 đến 9:00 và lúc tan tầm từ 17:00 đến 19:30. Tại thời điểm này, lượng khách lên tàu có khi đạt tới 200%, việc lên tàu cực kỳ khó khăn.

Nếu bạn mang vali hay túi xách với kích cỡ lớn, chắc bạn cũng đoán được nó gây cản trở đến xung quanh như thế nào. Nếu đứng gần cửa, mỗi lần dừng tàu, lại phải lên tàu, xuống tàu nhiều lần rất phiền phức. Ngoài ra, nếu bạn đeo balo bạn phải xoay balo, đeo về phía trước, để không chạm vào những người khác.

Không ăn uống khi ở trên tàu

Tuỳ vào mỗi nước mà quy tắc ăn uống trên tàu sẽ khác nhau, đối với Nhật thì đây là điều không được phép. Tại sao lại như vậy, vì mùi thức ăn, dấu vết thức ăn có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Về cơ bản, ở Nhật, việc ăn uống trên tàu điện là bị cấm. Tuy nhiên, bạn lại được phép ăn uống trên tàu Shinkansen. Hãy ghi nhớ quy tắc đó để có cách cư xử đúng đắn, không gây ảnh hưởng đến những hành khách khác nhé!

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hợp tác đào tạo Điều dưỡng Nhật bản
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hợp tác đào tạo Điều dưỡng Nhật bản

Tự bảo vệ bản thân trên tàu điện đông đúc

Mặc dù Nhật Bản là đất nước khá an toàn nhưng bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan với những hành vì phạm tội. Quấy rối phụ nữ ở những nơi như thang cuốn trong nhà ga hay trên tàu điện đã trở thành một vấn nạn trong một gian dài.

Việc sử dụng toa tàu dành riêng cho nữ giới, trên các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật thường có các toa chỉ dành riêng cho nữ. Đầu tiên phải kể đến tàu điện, tiếp đến là xe bus, taxi, tất cả đều có toa xe dành riêng cho nữ giới. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi quấy rối phụ nữ.

Ngoài ra, ở trên tàu cũng xảy ra tình trạng trộm cắp và bạn có thể bị trộm đồ có giá trị trong ví, túi xách, hoặc bị người khác xách vali đi mất. Do đó, hãy luôn đảm bảo là hành lý, đồ đạc ở sát bên người bạn.

Nhường ghế ưu tiên

Trên tàu có khu vực ghế ưu tiên dành cho phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người khuyết tật… Đây là hàng ghế có ghi chữ “Priority Seat” cùng những hình vẽ ký hiệu. Độ nhận thức của mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên việc nhường ghế ưu tiên cho những người cần được ưu tiên là quy tắc ứng xử cơ bản. Bạn có thể nói どうぞ(do-zo) và đối phương sẽ hiểu là bạn đang có ý nhường ghế cho họ.

Những quy tắc đi tàu ở Nhật đối với nước ngoài có thể hơi khắt khe. Tuy nhiên, việc tuân thủ các lễ nghi, quy tắc ở nơi mà bạn đến là một phép lịch sự tối thiểu. Hãy nắm rõ những quy tắc được đề cập trong bài viết trên đây nhé!