Những Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Cho Người Thoái Hóa Khớp Gối

Vật lý trị liệu đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối, đặc biệt có tác dụng trong giảm đau, chống phù nề, tăng cường chuyển hóa, chống viêm,…

Điều trị thoái hóa khớp gối được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau

Điều trị thoái hóa khớp gối được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau

Với những tác dụng giảm đau cũng như hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, phương pháp vật lý trị liệu được đông đảo người bệnh áp dụng.

Khớp gối không chỉ là khớp lớn nhất của cơ thể mà còn là khớp thường xuyên phải chịu áp lực và sức nặng của cơ thể. Do là khớp phải thường xuyên vận động nên theo thời gian các khớp dễ bị thoái hóa dẫn đến làm việc kém hiệu quả. Theo các chuyên gia vật lý trị liệu Sài Gòn, thoái hóa xương khớp là tình trạng tổn thương ở sụn khớp do bị bào mòn, chấn thương, lão hóa, do di truyền, rối loạn chuyển hóa, viêm khớp, chịu lực quá tải trong thời gian dài,…

Việc điều trị được áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau trong đó bao gồm: điều trị bằng nội khoa và ngoại khoa. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở những bước đầu mà còn phải kết hợp các phương pháp bổ trợ khác như xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu phục hồi chức năng để giúp cải thiện các triệu chứng thoái hóa khớp gối. Việc kết hợp giữa các phương pháp một cách khoa học sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và duy trì chức năng vận động khớp, ngăn ngừa nguy cơ tàn phế, mất khả năng vận động.

Phương pháp vật lý trị liệu trong thoái hóa khớp

Phương pháp nhiệt trị liệu

Phương pháp nhiệt trị liệu thực hiện bằng cách chườm ngải cứu, đắp Paraphin, tắm ngâm suối bùn nóng, chiếu đèn hồng ngoại. Đây là phương pháp có tác dụng giảm đau, làm giãn mạch, chống co cứng cơ và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng nuôi khớp.

Phương pháp điện trị liệu

Đây là phương pháp sửa dụng: Sóng ngắn, Laser, Dòng Gavanic và Faradic, Dòng xung điện, Sóng siêu âm, các bài tập vận động chủ động và thụ động.

  • Sóng ngắn: tạo nhiệt nóng sâu giúp giảm đau, tăng cường chuyển hóa, chống viêm và chống phù nề, hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.
  • Laser: có tác dụng tái tạo tổ chức, làm mềm các tổ chức, chống viêm, giảm đau.
  • Dòng Gavanic và Faradic: có tác dụng dẫn truyền thần kinh và tăng cường quá trình khư cực để đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.
  • Dòng xung điện: giúp giảm đau, kích thích thần kinh cơ và tăng cường chuyển hóa.
  • Sóng siêu âm: giúp làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, từ đó giảm đau, tăng cường chuyển hóa và chống viêm cũng như tái tạo tổ chức.
  • Các bài tập vận động chủ động và thụ động: tập mạnh các nhóm cơ gập – duỗi – dang – áp khớp hông ; các nhóm cơ gập – duỗi khớp gối để hỗ trợ khớp gối; tập chịu sức, lên, tập di động xương bánh chè, xuống cầu thang…

Đào tạo Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Sài Gòn

Đào tạo Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Sài Gòn

Lưu ý dành cho người thoái hóa khớp gối

Nếu như phương pháp xoa bóp bấm huyệt chú trọng phương châm hiểu và bấm đúng huyệt nếu muốn đạt kết quả tốt thì phương pháp vật lý trị liệu dành cho người thoái hóa khớp gối cần chú ý:

Tránh các động tác vận động đột ngột, vận động mạnh, vận động sai tư thế, cầm, vác, kéo hay đẩy vật nặng. Nếu người bệnh muốn đi bộ, chơi thể thao hay bước lên bước xuống cầu thang thì cần sử dụng  bó gối hoặc băng thun để cố định khớp gối vững vàng, tránh chấn thương khớp gối.

Hạn chế mất cân bằng khả năng chịu lực của khớp gối dẫn đến đau khớp khi cử động và thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn bằng cách tránh tư thế ngồi xổm. Đồng thời người bệnh nên co và duỗi khớp gối ở hai chân một cách nhịp nhàng từ 20-30 lần trước khi đứng dậy lần để tránh cử động khớp đột ngột.

Theo giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, người bệnh nên bổ sung vitamin D và canxi, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, các hoạt chất bồi dưỡng xương khớp như sụn cá mập, Glucosamin để nuôi dưỡng sụn khớp và làm chậm quá trình thoái hóa. Đồng thời người bệnh nên theo dõi cân nặng thường xuyên để tránh nguy cơ béo phì làm tăng sức nặng lên khớp gối.

Thường xuyên tập thể dục thể thao đều đặn và thường xuyên, luyện tập các bài tập tăng cường cơ xung quanh khớp để hỗ trợ khớp gối được chắc chắn, giúp nâng cao sức khỏe xương khớp và tim mạch.

Như vậy, việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu góp phần quan trọng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp. Do đó, khi được chẩn đoán, người bệnh cần tuân thủ liệu pháp điều trị của bác sĩ cũng như áp dụng bài tập hợp lý từ các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.