Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Sucralfate

Để khắc phục tình trạng viêm loét dạ dày này người bệnh thường hay dùng thuốc Sucralfate. Vậy Sucralfate là thuốc gì và khi sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý những gì?

Sucralfate là một thuốc được dùng để điều trị chứng viêm loét ruột
Sucralfate là một thuốc được dùng để điều trị chứng viêm loét ruột

Bạn đọc hãy tham khảo từ Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về thuốc Sucralfate qua bài viết sau đây!

Sucralfate là thuốc gì? Công dụng ra sao?

Sucralfate là một thuốc được dùng để điều trị chứng viêm loét ruột. Sucralfate giúp hình thành nên một lớp màng bao phủ ngoài trên chỗ viêm loét, bảo vệ chỗ viêm loét không bị tổn thương, nhằm giúp cho các vùng bị viêm loét mau chóng lành lặn hơn.

Không những vậy, thuốc Sucralfate còn giúp ngăn ngừa và điều trị chứng loét dạ dày hoặc những vết loét do dùng nhiều thuốc aspirin hoặc những thuốc kháng viêm khác (như ibuprofen, naproxen,…).

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC SUCRALFATE

Liều dùng thuốc Sucralfate

Liều dùng thuốc Sucralfate với trẻ em và người lớn cũng có những điểm khác biệt, cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Sucralfate cho người lớn

  • Trường hợp viêm loét tá tràng: Trong trường hợp này, bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 4 lần một ngày hoặc có thể uống 2 g lúc bụng đói 2 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc nhằm mục đích dự phòng chứng viêm loét tá tràng: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 2 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc để trị chứng viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược thực quản – dạ dày: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 4 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc với mục đích dự phòng chứng viêm loét do căng thẳng: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói sau mỗi 4 đến 6 giờ đồng hồ.
  • Trường hợp dùng thuốc đối với những bệnh nhân đang mắc chứng viêm miệng: Bạn dùng 1 g (10 ml) ở dạng dịch huyền phù ở nơi viêm loét 4 lần một ngày.
  • Trường hợp bệnh nhân đang mắc chứng tăng photphat huyết của chứng suy thận: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 2 lần một ngày. Tuy nhiên, liều lượng này có thể được chuẩn độ dựa trên lượng photphat có trong huyết thanh máu.

Liều dùng thuốc Sucralfate cho trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ. Tuy nhiên, sucralfat có thể dùng trong một số trường hợp trẻ em lớn hơn 1 tuổi. Bạn cho trẻ dùng 250-500 mg (2,5-5 ml) dạng hỗn dịch ở nơi viêm loét uống 4 lần một ngày để điều trị chứng viêm miệng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Sucralfate

Sucralfate hay bất kỳ loại thuốc nào khi dùng cũng đều có thể xảy ra dị ứng với các dấu hiệu sau: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trong hơn bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày; Đau dạ dày; Táo bón, tiêu chảy; Ngứa nhẹ hoặc phát ban ở da; Các vấn đề về giấc ngủ (chứng mất ngủ); Choáng váng, buồn ngủ, cảm giác quay cuồng; Đau đầu; Đau lưng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ đạt chuẩn bộ Y tế

Những đối tượng thận trọng khi dùng thuốc Sucralfate

Đối tượng Dị ứng

Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Không những vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn.

Đối tượng là trẻ em

Thuốc sucralfat hiện vẫn chưa được thử nghiệm trên trẻ em. Đối với liều lượng có hiệu quả, thuốc này hiện vẫn chưa được công bố là có gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề ở trẻ em khác với các tác dụng phụ hoặc các vấn đề khác ở người lớn.

Đối tượng là người cao tuổi

Nhiều loại thuốc vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể trên người già. Vì vậy, không thể nào biết được các loại thuốc này có tác dụng ở người già giống như có tác dụng ở người trẻ hay không. Mặc dù không có thông tin cụ thể nào về việc sử dụng Sucralfate ở người già so với việc dùng Sucralfate ở các lứa tuổi khác, nhưng thuốc này được cho là không gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác biệt ở người già so với ở người trẻ.