Những điều bạn cần biết khi sử dụng phương pháp đông lạnh trứng

Đông lạnh trứng là một trong những kỹ thuật dành cho những người trẻ chưa muốn lập gia đình sớm hay người không may bị bệnh liên quan đến ung thư nhưng vẫn muốn mang thai.

Đông lạnh trứng dành cho những người trẻ chưa muốn sinh con hoặc những người bị ung thư

Đông lạnh trứng dành cho những người trẻ chưa muốn sinh con hoặc những người bị ung thư

Trứng trong cơ thể người phụ nữ có thể lão hóa. Theo thời gian, khi càng lớn tuổi, trứng cũng già đi và giảm số lượng đáng kể. Từ đó, khả năng thụ thai cũng kém hơn.

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ có xu hướng lấy chồng muộn ngày càng tăng cao. Sau 35 tuổi, chất lượng phôi sẽ kém đi, khả năng thụ thai và thai nhi phát triển bình thường cũng không còn đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh cần điều trị lâu dài nên cũng quan tâm đến khả năng mang thai trong tương lai. Khi ấy, các đối tượng này có thể cân nhắc phương pháp đông lạnh trứng.

Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng – hay còn gọi là bảo quản lạnh noãn bào trưởng thành – là một phương pháp được sử dụng để bảo tồn khả năng mang thai trong tương lai của người nữ. Trứng chưa thụ tinh được lấy từ buồng trứng và bảo quản ở điều kiện lạnh sâu (bằng hơi nitơ hoặc nitơ lỏng) trong thời gian dài để sử dụng về sau. Một quả trứng đông lạnh sau khi rã đông có thể kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của người mẹ (thụ tinh trong ống nghiệm).

Dựa trên mong muốn và tiền sử sinh sản, bác sĩ có thể tư vấn cho người có nhu cầu cách thức đông lạnh trứng, những rủi ro tiềm ẩn và khả năng phù hợp của phương pháp.

Khi nào bạn nên thực hiện đông lạnh trứng?

Đông lạnh trứng có thể là một lựa chọn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai vào thời điểm hiện tại và vẫn mong muốn có con trong tương lai.

Không giống như đông lạnh trứng đã thụ tinh (bảo quản phôi lạnh), phương pháp này không cần tinh trùng vì trứng không được thụ tinh trước khi chúng đông lạnh. Tuy nhiên, cũng giống như đông lạnh phôi, người phụ nữ sẽ cần sử dụng thuốc hỗ trợ thụ thai để làm trứng rụng nhiều. Sau đó, trứng sẽ được trữ lạnh để phục vụ cho công tác thụ tinh trong tương lai.

Đối tượng phù hợp với phương pháp

Phương pháp đông lạnh trứng thường được áp dụng cho những người phụ nữ:

Mắc bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ: bệnh thiểu máu hồng cầu hình liềm, các bệnh tự miễn dịch như lupus. Thậm chí trong trường hợp đa dạng giới tính như người chuyển giới.

Đang cần điều trị ung thư hoặc một bệnh khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Đông lạnh trứng trước khi điều trị có thể cho phép người phụ nữ hạn chế khả năng ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu thai hoặc sức khỏe thai nhi.

Có nhu cầu bảo quản trứng khi còn trẻ để sử dụng trong tương lai.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Đông lạnh trứng có nguy hiểm không?

Đông lạnh trứng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nhau. Một số tiềm ẩn rủi ro được bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn kể ra bao gồm:

Các tình trạng liên quan đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ thụ thai. Dù hiếm, nhưng hormone kích thích tổng hợp nang trứng hoặc hormone luteinizing (LH) gây rụng trứng có thể khiến buồng trứng bị sưng và đau (hội chứng quá kích buồng trứng). Người lấy trứng có thể thấy đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Thậm chí, có trường hợp ghi nhận mắc hội chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Dù vậy, tình huống này cực kỳ hiếm xảy ra.

Biến chứng từ quy trình lấy trứng. Một lần nữa, khả năng này tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó là khi việc sử dụng kim hút để lấy trứng gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hay các mạch máu.

Ảnh hưởng về mặt cảm xúc. Dù đông lạnh trứng có thể ấp ủ hy vọng về việc làm mẹ trong tương lai, nhưng thực tế phương pháp này không đảm bảo thành công trong mọi trường hợp.

Nếu sử dụng trứng đông lạnh để mang thai, nguy cơ sẩy thai chủ yếu dựa vào tuổi của người mẹ tại thời điểm trứng được đông lạnh. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ sẩy thai cao hơn, chủ yếu là do trứng già.

Nghiên cứu từ trước đến nay không cho thấy sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh của trẻ sinh ra từ phương pháp đông lạnh trứng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tối ưu hóa phương pháp này.

Những thông tin cần biết trước khi làm thủ thuật

Nếu bạn đang cân nhắc việc đông lạnh trứng, hãy tìm một cơ sở sức khỏe sinh sản có chuyên môn trong lĩnh vực này, cũng như các bác sĩ khoa nội tiết sinh sản uy tín.

Cần lưu ý rằng tỷ lệ thành công của phương pháp không hoàn toàn phụ thuộc vào bệnh viện hay bác sĩ, mà còn vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, độ tuổi khi lấy trứng của người phụ nữ cũng rất quan trọng.

Chi phí cho bất kỳ phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản nào cũng không hề rẻ. Bạn cần nắm thông tin chi phí liên quan đến từng bước của quy trình, cũng như phí lưu trữ trứng hằng năm (thời gian tối đa tốt nhất thường là 4 năm). Hãy tính toán thật hợp lý và lên kế hoạch rõ ràng.