Những cách khắc phục tình trạng chướng bụng khi đến ngày đèn đỏ

Khi ngày đèn đỏ đến, các chị em phụ nữ thường cảm thấy chướng bụng, khó chịu dễ sinh ra những cảm xúc tiêu cực. Vậy có những cách nào để giúp họ giảm được những cơn chướng bụng này?

Một số bài tập nhẹ như thiền, yoga cũng giúp chị em giảm chướng bụng

Một số bài tập nhẹ như thiền, yoga cũng giúp chị em giảm chướng bụng

Xoay quanh mỗi kỳ kinh nguyệt luôn là những vấn đề khó chịu ở vùng bụng của hội con gái. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, sự thay đổi về nồng độ estrogen và suy giảm progesterone trong ngày đèn đỏ là nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng bụng. Do khi nồng độ estrogen tăng cao, cơ thể sẽ tích trữ lượng nước lớn khiến bạn có cảm giác vùng bụng bị sưng phồng, chướng lên, kèm theo hiện tượng đau nhức, khó chịu ở khu vực này.

Nếu từng trải qua cảm giác này thì bạn có thể tham khảo một vài biện pháp giúp khắc phục tình trạng này hiệu quả và giảm bớt phần nào cảm giác đau tức bụng trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Tìm tới một số bài tập nhẹ

Các bài tập nhẹ như yoga, thiền, đi bộ… sẽ giúp khắc phục cảm giác chướng bụng của bạn trong ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, bạn không nên tìm tới những phương pháp tập luyện cường độ cao. Bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và góp phần gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Tránh tiêu thụ cà phê và đồ uống chứa cồn

Những loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia có thể khiến cơn đau bụng kinh trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, chúng còn có thể gây kích thích ruột và làm xáo trộn quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải hiện tượng chướng bụng, đầy hơi trong cơ thể. Vì vậy, cần tránh hoàn toàn những món đồ uống này trong ngày đèn đỏ để không làm ảnh hưởng tới vùng bụng.

Tránh ăn một số loại thực phẩm đầy hơi

Một số thực phẩm gây đầy hơi như rau cải, các loại đậu, đồ uống có ga, đồ chiên rán… sẽ khiến tình trạng chướng bụng thêm tồi tệ hơn trong ngày đèn đỏ. Thay vào đó, bạn nên tìm tới những loại thực phẩm thanh đạm, ít gia vị để giúp vùng bụng luôn nhẹ nhõm, thoải mái trong những ngày này.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein và kali

Những loại thực phẩm giàu protein và kali như chuối, các loại hạt, cá hồi… sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Do chúng có thể làm giảm prostaglandin (một nhóm hormone gây chướng bụng và co cơ).

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn Bộ Y tế

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn Bộ Y tế

Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng… trong kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bạn cần dành thêm thời gian nghỉ ngơi trong ngày và cố gắng ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng để giảm bớt triệu chứng này.

Uống nhiều nước

Trong những ngày đèn đỏ, mỗi khi cảm thấy chướng bụng, đầy hơi thì bạn nên uống một ly nước ấm để khắc phục tình trạng này. Nước ấm sẽ giúp thải bỏ các độc tố dư thừa, ngăn ngừa cảm giác chướng bụng và giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.