Nhiều Ý Kiến Trái Chiều Về Việc Giỏi Vào Ngành Y Dược Năm 2019

Tuyển sinh năm 2019 thí sinh muốn xét tuyển vào nhóm ngành Y dược có cấp chứng chỉ hành nghề bằng học bạ thpt bắt buộc phải có học lực giỏi 12 để đảm bảo ngưỡng đầu vào.

Sinh viên Y  tham gia thực hành lâm sàng

Sinh viên Y  tham gia thực hành lâm sàng

Nhiều ý kiến trái chiều về việc giỏi vào ngành Y dược năm 2019

Theo dự thảo tuyển sinh đang được lấy ý kiến có thêm nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề được áp quy định mới. Quy định mới của Bộ GDĐT đối với việc tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe phải có ngưỡng đảm bảo khi vào các trường đại học đang nhận được những ý kiến trái chiều.

Theo Bộ GDĐT, việc quy định điểm sàn cho ngành đặc thù này là phù hợp bởi qua thực tế năm 2018, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe có điểm chuẩn khá thấp, khiến xã hội lo ngại về chất lượng của nhân lực nhóm ngành này trong tương lai.

Cụ thể trong mùa tuyển sinh năm 2018 một số trường như Đại học  Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu trường này  đưa ra chỉ 12 điểm đối với các ngành: Kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng; 13 điểm đối với ngành dược học.

Đối với các thí sinh xét tuyển theo học bạ, điểm xét tuyển đồng thời trúng tuyển cũng lần lượt là 18 và 19. Mức điểm xét tuyển sau đó được trường điều chỉnh lần lượt lên 14 và 16. Còn tại Trường Đại học Đại Nam, mức điểm xét tuyển vào ngành dược, điều dưỡng được trường đưa ra là 13…

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT, cho rằng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát. Không chỉ với hệ đào tạo chính quy mà hệ đào tạo liên thông cũng rất “bát nháo”. Do vậy, siết chất lượng ngay từ đầu vào là việc làm rất cần thiết để bồi dưỡng trong quá trình đào tạo.

Tuy nhiên hiện nay dự thảo ngưỡng điểm chuẩn đầu vào đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó cụ thể có 2 luồng ý kiến chính đó là ý kiến đồng thuận của đa phần các trường đã đào tạo lâu năm và có uy tín cho rằng ngưỡng điểm chuẩn đầu vào nên có để nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành quan trọng này.

Luồng ý kiến thức 2 đó là các trường nằm ngoài hệ thống công lập, các trường này cho rằng nếu có ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển vào Y dược thì sẽ khó khăn trong công tác tuyển sinh cho năm nay.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc giỏi vào ngành Y dược năm 2019

Cũng đóng góp ý kiến về dự thảo quy định ngưỡng điểm đầu vào y dược năm 2019. Phó hiệu trưởng một trường Đại học ở TP.HCM cho rằng để xếp loại giỏi, điểm trung bình của học sinh phải từ 8.0 trở lên kèm điều kiện phụ là toán hoặc văn phải từ 8.0 trở lên, các môn còn lại không môn nào dưới 6,5. Chính vì vậy, việc học sinh phải giỏi toàn diện, dàn trải thực tế không quá cần thiết đối với việc tuyển sinh đầu vào. Nên gói gọn thành điểm 3 môn tổ hợp sẽ chính xác và thuận lợi cho nhà trường cũng như thí sinh hơn.

Hiện tại Bộ GD&ĐT đang tổ chức họp bàn để đưa ra mức điểm sàn để các trường đào tạo ngành y cùng chấp nhận được. PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT- cho biết.  Cũng theo quy định thì điểm sàn khối ngành Y dược sẽ được công bố sau khi công bố thi thpt quốc gia.

Một chuyên gia giáo dục cho rằng quy định xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có học lực giỏi lớp 12 sẽ là quy định quá cao có thể làm giảm nguồn tuyển của các trường tư. Ngay như nhóm ngành sư phạm, năm 2018 khi bộ áp dụng điểm sàn thì các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển cũng chỉ đạt 76,84% chỉ tiêu.

Tuy nhiên, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe ở các trường công từ trước đến nay vốn rất cao; ở các trường tư đây cũng là những ngành điểm chuẩn cao nhất. Chính vì thế, ngưỡng đầu vào khối sức khỏe có khả năng cao hơn cả ngưỡng đầu vào của các ngành sư phạm (năm 2018: 17 điểm hệ ĐH, 15 điểm hệ CĐ).

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 một cách nhanh nhất và chính xác nhất.