Nhiều Thủ Khoa Đậu Vào Các Trường Công An Không Nhập Học Năm 2018

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng nay tại Đại học Bách Khoa Hà Nội trong đó nhiều thủ khoa trúng tuyển vào trường Công an không đến nhập học năm 2018.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an thông tin tại buổi tư vấn tuyển sinh tại ĐHBK Hà Nội
Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn – Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an thông tin tại buổi tư vấn tuyển sinh tại ĐHBK Hà Nội

Nhiều thủ khoa đậu vào các trường Công An không nhập học năm 2018

Cụ thể đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký, Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng, thông tin trong mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh điểm rất cao, thủ khoa không đến nhập học. Các thí sinh này không chỉ ở Hòa Bình mà còn ở một số địa phương khác.

Thủ khoa Học viện Hậu Cần đến từ tỉnh Hòa Bình cũng không nhập học. Phần lớn thí sinh đạt điểm cao không nhập học không báo lại lý do. Một số em cho biết đã nhập học trường khác hoặc du học.

Trước đó, theo danh sách trúng tuyển, thí sinh có điểm cao nhất ở các khối thi của Học viện An ninh Nhân dân năm nay đến từ ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn.

Cụ thể, thí sinh Hòa Bình xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp A01 với tổng điểm là 27,7 và 27. Thủ khoa khối C03 là một thí sinh ở Hòa Bình với 29,25 điểm.

Ông Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay – sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018.

Hiện tại các trường Đại học cũng đang chờ Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố danh sách 64 thí sinh gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 và 2018.

Nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, các trường công an sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an. Cụ thể, bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường công an nhân dân.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn – Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an cho hay số lượng thí sinh ở Hòa Bình đỗ vào các trường công an do các trường nắm rõ. Hiện, ông không có số liệu này.

Nhiều thủ khoa trúng tuyển vào trường Công an không đến nhập học năm 2018.
Nhiều thủ khoa trúng tuyển vào trường Công an không đến nhập học năm 2018.

Trả lời trong buổi họp báo chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) – cho biết qua điều tra của cơ quan công an, 64 thí sinh (gồm 63 em của năm 2018 và một của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với trước đó.

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo Bộ Công an và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình, nhằm cập nhật kết quả chấm thẩm định của thí sinh nói trên.

Công văn ghi rõ Bộ GD&ĐT đã gửi kết quả điều tra và yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình căn cứ danh sách thống kê kèm theo để cập nhật điểm thi trên hệ thống phần mềm quản lý, rà soát lại kết quả công nhận tốt nghiệp để báo cáo lại Bộ GD&ĐT và thông tin đến thí sinh trước ngày 20/3.

Đồng thời, Sở GD&ĐT phải có trách nhiệm thông báo kết quả đến Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng và Cục Đào tạo, Bộ Công an và các trường đại học, học viện, cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là các trường) để cập nhật, rà soát kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng với thí sinh có liên quan.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin thêm về vụ gian lận trong thi cử tại Hòa Bình cũng như các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi.