Nguyên Tắc Lọc Ảo Xác Định Điểm Chuẩn Năm 2019

Theo đó dựa trên dữ liệu đăng ký NV của các thí sinh các trường sẽ xử lý dữ liệu đó và đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp dựa trên chỉ tiêu mà trường đó được giao. 

Thí sinh tham gia thi thpt quốc gia lấy điểm xét vào ĐH năm 2019
Thí sinh tham gia thi thpt quốc gia lấy điểm xét vào ĐH năm 2019

Nguyên tắc lọc ảo xác định điểm chuẩn năm 2019

Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 6-8.8, các trường đại học trên cả nước sẽ tiến hành chạy lọc ảo để xác định thí sinh trúng tuyển.

Việc “lọc ảo” này xuất phát từ năm 2017, khi quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng. Việc này giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học, nhưng tỉ lệ thí sinh ảo sẽ rất lớn. Để giải quyết bài toán này, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các trường thông qua phần mềm lọc hồ sơ ảo.

Để lọc ảo, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học vào trường theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 13 của Quy chế tuyển sinh hiện hành, để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Các dữ liệu về ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển, các tiêu chí phụ (nếu có) và điểm sàn cũng phải được cập nhật đầy đủ lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguyên tắc lọc ảo xét tuyển diễn ra như sau:

Các trường thực hiện xét tuyển theo danh sách nguyện vọng (NV) mà thí sinh đã đăng ký.

Phần mềm xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cung cấp cho các trường và xác định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất. Chẳng hạn thí sinh đăng ký 10 nguyện vọng và đều đủ điểm đỗ tất cả những nguyện vọng này. Nhưng theo quy chế, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp cao nhất. Khi chạy phần mềm, những NV 2, 3, 4… sẽ bị xóa.

Vào sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành lọc ảo xong lần thứ nhất. Đến trưa, Bộ trả kết quả về cho các trường. Lần đầu tiên này giống như lần thử nghiệm, chạy trên đúng chỉ tiêu đăng ký.

Bên cạnh phần mềm lọc ảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phía bắc và phía nam cũng hình thành các nhóm tuyển sinh, hỗ trợ nhau trong quá trình lọc ảo.

Trao đổi với Lao Động, PGS-TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2019, trường tiếp tục là đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển của 55 trường miền Bắc.

Nhóm xét tuyển miền Bắc sẽ chạy phần mềm xét tuyển mỗi ngày 4 lần. Như vậy trong 3 ngày chạy phần mềm, sẽ phải lọc ảo 12 lần.

Vào cuối buổi sáng và buổi chiều của các ngày, trường sẽ đẩy dữ liệu lên phần mềm chung, để Bộ Giáo dục và Đào tạo giúp các trường lọc ảo một cách chính xác nhất. Trong 3 ngày xét tuyển, Bộ sẽ tiến hành lọc ảo 6 lần, trước khi trả dữ liệu về để các trường có căn cứ xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) năm 2019.

Vào 17h ngày ngày 8.8, tất cả các trường phải chuyển dữ liệu xét tuyển lần cuối cùng lên phần mềm lọc ảo của Bộ.  Sau khi chạy lọc ảo lần cuối, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả kết quả về cho các trường, làm căn cứ xác định điểm chuẩn.

Các bạn thí sinh tham gia kỳ thi năm 2019

Nhóm thứ 2 là nhóm các trường phía Nam sẽ do Đại học Quốc gia TPHCM tiến hành, gồm 90 trường ĐH và CĐ tham gia (từ Quảng Bình trở vào)

Theo kế hoạch của nhóm lọc ảo phía nam, trước 9 giờ sáng nay, các trường thành viên sẽ rà soát hệ số môn xét tuyển, điều kiện sơ tuyển, bổ sung điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ, cấu hình thông tin xét tuyển.

Từ 9 – 11 giờ 30, các trường thực hiện các thao tác như thực hiện xét tuyển offline bằng phương thức xét tuyển áp theo kết quả xét của nhóm, xuất kết quả xét tuyển dự kiến, nhập kết quả này lên hệ thống để chính thức thực hiện lọc ảo nhóm lần 1 vào 11 giờ 35.

Trước đó, theo công văn chỉ đạo xét tuyển mà Bộ GD-ĐT gửi các cơ sở đào tạo trước đó, danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 8.8 (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống).

Một số trường ĐH cho biết sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong chiều và tối 8.8 gồm: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM…

Trong khi một số trường dự kiến công bố trong ngày 9.8 gồm: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM…Ban biên tập sẽ đồng hành cùng thí sinh khi các trường công bố điểm chuẩn để cập nhật nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *