Nguyên nhân và biện pháp điều trị bệnh xơ cứng bì mà bạn cần biết

Xơ cứng bì là bệnh hiếm gặp, gây ra những hiện tượng xơ cứng trên các mô trên da. Nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng bệnh sẽ giúp bạn hạn chế những hậu quả mà bệnh gây ra

Bệnh xơ cứng bì có liên quan đến việc da và các mô liên kết trở nên xơ cứng
Bệnh xơ cứng bì có liên quan đến việc da và các mô liên kết trở nên xơ cứng

Hãy theo dõi bài viết sau đây từ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để hiểu rõ hơn về bệnh xơ cứng bì!

THÔNG TIN VỀ BỆNH XƠ CỨNG BÌ

Bệnh xơ cứng bì là một nhóm các bệnh hiếm có liên quan đến việc da và các mô liên kết trở nên xơ cứng. Ở một số người, xơ cứng bì chỉ ảnh hưởng đến da. Nhưng ở nhiều người, xơ cứng bì còn ảnh hưởng lên các cấu trúc ngoài da khác – như các mạch máu, các cơ quan nội tạng và đường tiêu hóa.

Bệnh xơ cứng bì ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới và thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 50. Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh xơ cứng lớp bì, nhưng một số cách điều trị có thể giúp giảm bớt triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XƠ CỨNG BÌ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh, bệnh xơ cứng bì do hậu quả của sự tăng sinh collagen trong mô cơ thể. Collagen là một loại protein dạng sợi tạo thành các mô liên kết của cơ thể, bao gồm cả da của bạn.

Một số nhà khoa học cho rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể đóng vai trò trong việc thúc đẩy sản xuất collagen. Ở một số người có cơ địa di truyền, các triệu chứng có thể được kích hoạt do tiếp xúc với một số chất hóa học như thuốc trừ sâu, nhựa epoxy hoặc dung môi.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH XƠ CỨNG BÌ

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ cứng bì rất đa dạng và tùy thuộc vào cấu trúc nào bị ảnh hưởng:

 • Da: Da nhìn trơn bóng do các mô dày và cứng. Do đó vùng da xơ cứng có thể bị hạn chế cử động. Tổn thương khu trú thành từng mảng hình ovan hoặc phủ rộng cả thân mình và các chi.
 • Ngón tay hoặc ngón chân lạnh, tê, đau và bị chuyển màu. Hiện tượng này gọi là hiện tượng Raynaud, và có thể gặp hiện tượng này ở những người không mắc xơ cứng bì.
 • Đường tiêu hóa: Ngoài trào ngược acid dạ dày thực quản, một số người có thể bị suy dinh dưỡng.
 • Tim, phổi hoặc thận: Bệnh xơ cứng bì có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi hoặc thận theo nhiều mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị, những vấn đề này có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ CỨNG BÌ

Trong một số trường hợp, các vấn đề về da liên quan đến xơ cứng bì tự biến mất trong vòng ba đến năm năm. Loại xơ cứng bì có ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng thường xấu đi theo thời gian. Dưới đây là một số biện pháp điều trị bệnh xơ cứng bì:

Sử dụng thuốc điều trị

Không có thuốc nào có thể ngăn chặn diễn tiến của sự tăng sinh collagen quá mức. Nhưng theo giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nhiều loại thuốc có thể giúp kiểm soát triệu chứng xơ cứng bì hoặc giúp ngăn ngừa các biến chứng. Để đạt được điều này, công dụng của các loại thuốc này có thể:

 • Giãn mạch máu: Thuốc huyết áp làm giãn mạch máu có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về phổi và thận và điều trị bệnh Raynaud.
 • Ức chế miễn dịch: Thuốc ức chế miễn dịch như các thuốc uống sau khi cấy ghép nội tạng giúp giảm các triệu chứng xơ cứng bì.
 • Giảm acid dạ dày.
 • Phòng ngừa nhiễm trùng: Bôi kháng sinh loại mỡ làm sạch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do loét ngón tay do hội chứng Raynaud gây ra. Thường xuyên chủng ngừa cúm và viêm phổi có thể giúp bảo vệ các phổi bị tổn thương do xơ cứng bì.
 • Giảm đau: Nếu những thuốc giảm đau không bán theo toa không đủ, bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc mạnh hơn.

Sử dụng liệu pháp vật lý

Liệu pháp tâm lý sẽ giúp bạn:

 • Kiểm soát cơn đau
 • Cải thiện sức mạnh và khả năng cử động của những vùng bị tổn thương
 • Duy trì sự độc lập với công việc hàng ngày
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực Y dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực Y dược chuyên nghiệp

Áp dung biện pháp phẫu thuật

Được sử dụng như là phương án cuối cùng, các giải pháp phẫu thuật cho biến chứng của xơ cứng bì bao gồm:

 • Cắt cụt: Nếu loét ngón tay do bệnh Raynaud nghiêm trọng phát triển thành hoại tử, có thể cần đến cắt cụt bộ phận đó.
 • Cấy ghép phổi: Những người đã tiến triển thành tăng huyết áp phổi có thể là ứng cử viên cho việc cấy ghép phổi.
 • Thay đổi lối sống
 • Bạn có thể thực hiện một số bước sau để kiểm soát các triệu chứng của bệnh xơ cứng bì:
 • Vận động cơ thể: Tập thể dục giúp cơ thể bạn mềm dẻo, cải thiện tuần hoàn và giảm căng cứng. Các bài tập tập thể dục có thể giúp giữ cho da và khớp của bạn mềm dẻo.
 • Không hút thuốc lá: Nicotin làm cho mạch máu co lại, làm cho bệnh Raynaud trở nên tồi tệ hơn. Hút thuốc cũng có thể làm hẹp vĩnh viễn các mạch máu của bạn. Rút thuốc lá là rất khó – yêu cầu bác sĩ giúp đỡ.
 • Kiểm soát ợ nóng: Tránh các loại thực phẩm làm bạn bị ợ nóng. Cũng nên tránh ăn lúc tối muộn. Nâng đầu giường ngủ lên cao để tránh trào ngược acid dạ dày khi ngủ. Thuốc kháng acid có thể giúp làm giảm các triệu chứng.
 • Giữ ấm cơ thể: Mang găng tay ấm để bảo vệ bất cứ khi nào tay bạn bị lạnh – thậm chí khi bạn mở tủ lạnh. Khi bạn ở ngoài trời lạnh, hãy che mặt và đầu và mặc những bộ quần áo ấm.

Qua bài viết trên đây từ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mong rằng bạn đọc có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.