NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY ĐIẾC VÀ NGHE KÉM

Theo nghiên cứu và cho biết một người được coi là mất thính lực nếu họ không thể nghe tốt như người có thính giác bình thường, nghĩa là ngưỡng nghe từ 20 dB trở lên ở cả hai tai. Nó có thể ở mức độ nhẹ, trung bình, nặng vừa phải, nặng hoặc sâu và có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để cùng tìm hiểu về căn bệnh này. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân chính gây mất thính giác ở con người?

Trả lời:

* Nguyên nhân chính gây mất thính giác bao gồm:

– Mất thính lực bẩm sinh hoặc khởi phát sớm ở trẻ em.

– Nhiễm trùng tai giữa mãn tính

– Mất thính lực do tiếng ồn

– Mất thính lực do tuổi tác và các loại thuốc gây độc cho tai gây tổn thương tai trong.

Các tác động của mất thính giác rất rộng và có thể sâu sắc. Chúng bao gồm mất khả năng giao tiếp với người khác, chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em, điều này có thể dẫn đến sự cô lập xã hội, sự cô đơn và thất vọng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi bị mất thính lực. Nhiều khu vực thiếu chỗ ở cho người khiếm thính, ảnh hưởng đến kết quả học tập và các lựa chọn việc làm. Trẻ em khiếm thính và điếc ở các nước đang phát triển hiếm khi được đi học. WHO ước tính rằng tình trạng mất thính lực không được giải quyết gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 980 tỷ đô la Mỹ hàng năm do chi phí của ngành y tế (không bao gồm chi phí của thiết bị trợ thính), chi phí hỗ trợ giáo dục, mất năng suất và chi phí xã hội.

Điếc và giảm thính lực phổ biến và được tìm thấy ở mọi khu vực và quốc gia. Hiện có hơn 1,5 tỷ người (gần 20% dân số toàn cầu) sống chung với tình trạng mất thính lực; 430 triệu người trong số họ bị khiếm thính. Dự kiến đến năm 2050, có thể có hơn 700 triệu người bị khiếm thính.

Trên toàn cầu, 34 triệu trẻ em bị điếc hoặc nghe kém, trong đó 60% trường hợp là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. Ở phần cuối của cuộc đời, khoảng 30% người trên 60 tuổi bị mất thính giác.

Nhiều tác động của mất thính giác có thể được giảm thiểu thông qua các biện pháp can thiệp và phát hiện sớm. Chúng bao gồm các chương trình giáo dục chuyên biệt và hướng dẫn ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ nhỏ và gia đình của chúng. Các công nghệ hỗ trợ, bao gồm máy trợ thính, ốc tai điện tử, phụ đề chi tiết và các thiết bị khác có thể giúp ích cho những người bị mất thính lực ở mọi lứa tuổi. Mọi người cũng có thể được hưởng lợi từ liệu pháp ngôn ngữ, phục hồi chức năng thính giác và các dịch vụ liên quan khác.

Các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chịu gánh nặng không tương xứng do mất thính giác. Ước tính rằng sản xuất máy trợ thính toàn cầu chỉ đáp ứng được 3% nhu cầu ở các quốc gia này.

Khoảng 50% tình trạng mất thính lực có thể được ngăn chặn thông qua các biện pháp y tế công cộng. Một số chiến lược phòng ngừa nhắm vào các lựa chọn lối sống cá nhân như tiếp xúc với âm thanh và âm nhạc lớn hoặc đeo thiết bị bảo vệ như tai nghe. Điều này có thể được hỗ trợ thông qua việc triển khai các tiêu chuẩn âm thanh cho các thiết bị và hệ thống âm thanh cá nhân.

Có thể giảm thêm tình trạng mất thính lực thông qua sàng lọc và can thiệp sớm khi còn nhỏ, bao gồm áp dụng các công nghệ hỗ trợ hoặc lựa chọn phẫu thuật. Sàng lọc cũng có thể ngăn chặn việc sử dụng dược phẩm gây hại trong các trường hợp rủi ro cao.

Điếc cũng có thể xảy ra do biến chứng của các bệnh khác như sởi, viêm màng não, rubella và quai bị. Để ngăn ngừa các bệnh này thông qua các chương trình tiêm chủng và vệ sinh có thể có tác động có lợi đối với tỷ lệ mất thính lực và điếc. Tiêm chủng cho các bé gái vị thành niên và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chống lại bệnh sởi trước khi mang thai và ngăn ngừa nhiễm trùng cytomegalovirus ở phụ nữ mang thai có thể làm giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị khiếm thính hoặc điếc bẩm sinh.

Cảm ơn những chia sẻ trên của Bác sĩ giảng viên tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chúc các bạn luôn vui khỏe!