Mua thuốc online

Người Dân Có Nên Mua Bán Thuốc Trên Mạng Internet Và Mạng Xã Hội?

Hiện nay, nhiều người tìm kiếm và đặt mua thuốc trực tuyến vì cho rằng thuốc điều trị bệnh cũng  giống như những sản phẩm hàng hoá khác đang theo xu thế thương mại điện tử mà đến tay của người tiêu dùng qua các trang web bán hàng của các Nhà thuốc.

Việc mua bán thuốc online cũng dễ gặp rủi ro

Việc mua bán thuốc online cũng dễ gặp rủi ro

Trên mạng Internet có nhiều người tiêu dùng đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân họ về những lần mua thuốc online ở trên mạng xã hội. Một số người cho rằng mua bán thuốc trên mạng xã hội rất tiện lợi, có Dược sĩ chuyển hàng đến tận tay thay vì phải mất công chạy ra đường tìm Nhà thuốc để mua những thuốc mình cần với giá cả rẻ hơn là đến trực tiếp mua thuốc tại Nhà thuốc.

Theo chủ tịch Hội Nhà thuốc Dược Sài Gòn cho biết: Thuốc điều trị bệnh hiện nay cũng theo chân các sàn thương mại điện tử đến được tay của người tiêu dùng qua các trang web bán hàng của các nhà thuốc hoặc gian hàng trên trang web của Công ty thương mại điện tử.

Ở nước ngoài, các Nhà thuốc ảo bán hàng trên mạng xã hội đã bắt đầu trở lên phổ biến, tuy nhiên những Dược phẩm bán trên các gian hàng thương mại điện tử chủ yếu thuộc dòng Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không được coi là thuốc.

Cũng theo chủ tịch Hội Nhà thuốc Dược Sài Gòn cho rằng: Thuốc là mặt mặt hàng đặc biệt nên cần được quản lý chặt chẽ theo quy định chung của pháp luật. Việc mua bán thuốc online cũng dễ gặp rủi ro khi người mua khó khăn trong việc nhận diện nhà thuốc có uy tín, nơi cung cấp các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng chất lượng tốt, chính hãng.

Người tiêu dùng khi mua hàng cần đặt ra các tiêu chí chọn mua sản phẩm dựa trên những yêu cầu hết sức thiết thực như uy tín của Nhà thuốc, chất lượng của thuốc, giá cả, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tiến sĩ PGS Trần Hà Minh Quân thì cho rằng: Đối với người tiêu dùng thì khi mua bất kỳ mặt hàng nào thì chất lượng sản phẩm cũng là sự ưu tiên hàng đầu.

Đặc biệt với thuốc điều trị bệnh cần rất phải cẩn trọng khi mua hàng trên mạng vì thuốc là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, không được mua bán bừa bãi giống như các mặt hàng tiêu dùng thông thường do đặc tính của thuốc là trực tiếp tác động đến sức khỏe và mạng sống của con người.

Do vậy, tiêu chí đầu tiên khi mua thuốc nên chọn Nhà thuốc được cộng đồng đánh giá là tin cậy, bảo đảm chất lượng thuốc tốt. Sau chất lượng thuốc, thì mới quan tâm đến giá cả đắt hay rẻ. Thông thường mua thuốc ở Nhà thuốc truyền thống sẽ có giá thành cao hơn mua thuốc trên các Nhà thuốc ảo hoặc gian hàng thuốc trên sàn thương mại điện tử.

Do Nhà thuốc phải trả tiền thuê mặt bằng, đầu tư tủ quầy, điều hoà và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo cho các cơ quan quản lý Nhà nước về Y tế thẩm định đủ điều kiện cấp phép Nhà thuốc GPP theo quy định, thậm chí còn phải trả tiền thuê Bằng cho Dược sĩ Đại học đứng tên nên chi phí giá thành của 1 viên thuốc sẽ cao hơn so với giá thành bán của các Nhà thuốc ảo bán online trên mạng.

Người dân cần phải lưu ý khi mua thuốc trên mạng

Người dân cần phải lưu ý khi mua thuốc trên mạng

Khách hàng cũng cần lưu ý khi mua thuốc online trên mạng

Khách hàng mua hàng online thông thường có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như chuyển khoản trước khi nhận hàng. Việc mua thuốc trực tuyến ở Việt Nam cũng không phổ biến vì người tiêu dùng vẫn có thói quen ra tận các Nhà thuốc để hỏi mua thuốc cần dùng. Ưu điểm của việc mua thuốc tại các Nhà thuốc truyền thống là Dược sĩ Nhà thuốc có thể trực tiếp tư vấn cho khách hàng về giá cả từng chủng loại thuốc.

Hướng dẫn cảnh báo cho người dùng về các chỉ định khi dùng thuốc, thậm chí một số Nhà thuốc lớn còn thành lập Phòng Khám, có Bác sĩ khám “miễn phí” để hợp thức việc bán thuốc kê đơn.

Hiện nay, ở một số trang web bán thuốc online có hai hình thức để khách chọn hàng. Cách một là tìm kiếm thuốc theo tên và hoạt chất sau đó tới danh sách thuốc để đặt mua hàng. Cách hai là tìm trong danh bạ thuốc, cửa hàng thuốc để tìm thuốc và đặt mua những mặt hàng sẵn có trên gian hàng điện tử.

Cùng với đó là giao diện trang web của một số nhà thuốc ảo cũng có cung cấp thông tin về thuốc, bệnh học để người mua tham khảo để dùng “đúng thuốc”. Ngoài ra, khách hàng còn có thể tải đơn lên web trực tiếp cho Dược sĩ tư vấn online giúp khách hàng về sử dụng thuốc và hướng dẫn điều trị bệnh.