Nghị lực phi thường của cô sinh viên mồ côi trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Niềm vui đỗ đại học vừa tới cũng là lúc khó khăn đè nặng lên đôi vai cô bé mồi côi cả cha lẫn mẹ. Càng gần đến ngày khai giảng, nỗi trăn trở, lo âu càng trĩu nặng trong lòng em

Đàm Thị Hương Giang, tân sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân mồ côi cả cha lẫn mẹ

Đàm Thị Hương Giang, tân sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân mồ côi cả cha lẫn mẹ

Đang học lớp 9, nỗi đau ập đến với Đàm Thị Hương Giang khi mẹ em qua đời. Số phận nghiệt ngã hơn, gần hai năm sau, khi đang học lớp 10 trường trung học phổ thông Chuyên Hà Giang, bố em cũng đột ngột ra đi, để lại hai chị em Giang với căn nhà lạnh lẽo tại thôn Bó Loỏng, xã Hùng An, huyện Bắc Quang.

Những tưởng nỗi đau và khó khăn sẽ ngăn bước Giang đến trường, nhưng bằng nghị lực của bản thân, sự chia sẻ của những người thân quen, đã giúp Giang có 3 năm học xuất sắc tại trường trung học phổ thông chuyên Hà Giang với những thành tích học tập mà nhiều bạn bè cùng trang lứa phải mong ước.

Giang được bạn bè yêu quý bởi sự hòa đồng, thân thiện và là một cô học trò ngoan trong mắt các thầy cô trường trung học phổ thông Chuyên Hà Giang. Với ước mơ sau này được góp một phần nhỏ bé của mình để chắp cánh cho ngành du lịch còn non trẻ trên cao nguyên đá Hà Giang, Giang đã dũng cảm đăng ký và trúng tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 với 24.95 điểm (tổ hợp A01).

Đỗ đại học là một niềm tự hào nhưng cũng là một thách thức to lớn với em khi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trở thành trường đại học tự chủ hoàn toàn với mức học phí tương đối cao so với mặt bằng chung.

Niềm vui vừa tới cũng là lúc khó khăn đè nặng lên đôi vai cô bé mồi côi cả cha lẫn mẹ này. Càng gần đến ngày khai giảng, nỗi trăn trở, lo âu càng trĩu nặng trong lòng em.

Trên khuôn mặt sáng láng, tôi thấy đôi mắt Giang ẩn chứa đầy những thiệt thòi, nhưng cũng cực kỳ nghị lực. Dưới Giang hiện còn một em gái năm nay lên lớp 8 và may mắn được chú thím nuôi. Còn với Giang, năm nay tròn 18 tuổi, em sẽ vừa phải tự bước vào trường học, trường đời bằng đôi bàn tay trắng của chính mình.

May mắn thay, được sự giúp đỡ của gia đình chị Hoàng Thị Thủy, tổ 1, phường Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang – người tình nguyện nuôi dưỡng Giang suốt những năm cấp 3 vừa qua và một số tấm lòng hảo tâm là các thầy, cô giáo đã ủng hộ một chút vật chất ban đầu giúp cho Giang tạm thời bước chân vào cảnh cửa đại học.

Giang cho biết, số tiền mà các tấm lòng hảo tâm giúp em, chi tiêu tiết kiệm cũng sẽ chỉ đủ trong 1 – 2 tháng tới. Những ngày phía trước sẽ đầy gian nan, bởi em chưa biết sẽ phải làm gì để hoàn thành 4 năm đại học sắp tới.

Giọng nghèn nghẹn, Giang quả quyết với tôi: “Em sẽ quyết tâm học, sau này đi làm kiếm tiền để trả nốt số nợ 10 triệu đồng mà bố mẹ trước đây vay xây nhà ở quê.

Bố mẹ khi còn sống rất thương 2 chị em, hoàn cảnh cháu khổ, nhưng em vẫn thấy mình may mắn hơn nhiều hoàn cảnh khác khi có 15 năm được bố mẹ bao bọc. Nhiều người khổ hơn, họ còn cố gắng vượt lên được thì sao mình lại không cố gắng được”.

Tuy nhiên theo thông tin Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, điều may mắn đã đến khi tại buổi lễ khai giảng đại học chính quy năm học 2019-2020, Đàm Thị Hương Giang vinh dự được nhận giấy khen của thầy Hiệu trưởng và bác Ngô Văn Dụ – Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, cựu sinh viên Khóa 7, Khoa Thống kê trao tặng một suất học bổng trị giá 80 triệu đồng cho những cố gắng phi thường của Giang.

Được biết, với hoàn cảnh khó khăn như của Giang, em sẽ được nhà trường miễn giảm học phí. Như vậy, với ý chí và nghị lực của mình, giờ đây em đã có thể yên tâm theo học suốt 4 năm trên giảng đường đại học. Tương lai tươi sáng đang chờ em ở phía trước.