Ngành Y học cổ truyền ra trường có dễ xin việc?

Trước sự phát triển của Y học hiện đại, ngành Y học cổ truyền vẫn có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chọn ngành YHCT vẫn băn khoăn khá lớn về cơ hội việc làm của ngành học này

 

Ngành Y học cổ truyền vẫn có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội
Ngành Y học cổ truyền vẫn có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội

Ngành Y tế Việt Nam hiện nay vẫn đang tồn tại song song 2 phương pháp khám chữa bệnh theo Y học hiện đại (gọi là Tây Y – Y học hiện đại từ phương Tây) hoặc theo phương pháp Y học cổ truyền (gọi là Đông Y – Y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa).

Thực trạng hiện nay của nghề Y học cổ truyền

Chúng ta không thể phủ nhận Tây Y đang có những sự phát triển vượt bậc trong công tác chăm sóc sức khỏe con người, tuy vậy Y học cổ truyền là sự kết hợp tinh hoa Y học của dân tộc hàng ngàn năm, vẫn luôn khẳng định được vị thế tầm vóc trong việc chăm sóc sức khoẻ của người dân.

YHCT ngày nay càng chứng tỏ được vị thế khi được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng, thậm chí là lĩnh vực làm đẹp cũng ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để bào chế Dược mỹ phẩm.

Những bài thuốc từ Đông Y kết hợp với thuật châm cứu như: Điện châm, thủy châm, cấy chỉ (nhu châm), thể châm, nhĩ châm, diện châm, túc châm, thủ châm, tỵ châm, châm tê trường châm, mãng châm…sẽ giúp người bệnh bồi bổ tạng can thận, giảm đau, phục hồi tổn thương, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng đẩy lùi các yếu tố gây bệnh hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tật.

Đặc biệt, ngành Y học cổ truyền cũng được nhà nước chú trọng phát triển nhằm hướng đến lợi ích của nhân dân, vừa góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền uy tín

Sự tương quan của nghề Y học cổ truyền với các nghề bác sĩ khác

Có thể thấy, Y học hiện đại dựa vào kỹ thuật khoa học hiện đại giúp chữa các chứng bệnh cấp tính hiệu quả hơn. Tuy nhiên Y học cổ truyền lại điều trị bệnh dựa trên nền tảng sự cân bằng Âm Dương – Ngũ Hành giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bởi vậy Đông Y chữa trị những chứng bệnh mạn tính hiệu quả, an toàn hơn Tây Y như các chứng bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp.

Mặt khác, ngày nay hầu hết tất cả các bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở Y dược học cổ truyền đều được chẩn đoán theo Tây Y bằng các thiết bị Y học hiện đại như X-quang, siêu âm, thử máu… để xác định bệnh. Sau đó, dùng phác đồ đông Tây Y phối hợp để điều trị bệnh cho hiệu quả.

Có thể thấy xu hướng đông Tây Y kết hợp và chuyên môn hóa trong điều trị Y học cổ truyền đang được thúc đẩy và phát triển

Nghề Y học cổ truyền có dễ tìm kiếm việc làm không?

Phần lớn những người chọn một ngành nghề để theo đuổi, đều chú ý đến cơ hội việc làm, ngành Y học cổ truyền cũng không phải ngoại lệ. Có thể nói, khi theo học Y học cổ truyền cơ hội việc làm là rất rộng mở, vì theo như thống kê trong ngành Y dược thì nhân lực cho ngành Y học cổ truyền hiện tại mới chỉ đáp ứng được 2/3 nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nếu chọn đúng địa chỉ đào tạo chuyên sâu kiến thức về Y dược học cổ truyền, bạn hoàn toàn có có thể khám chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.. xứng đáng với danh hiệu Lương Y chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Hoặc làm việc tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các Bệnh viện đa khoa…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo việc làm cho mình bằng cách khởi nghiệp mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y hoặc mở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Spa Y học cổ truyền….Nghề Y học cổ truyền phù hợp với người thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền “Sâu Y lý, Giỏi Y thuật, Giàu Y đức”
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền “Sâu Y lý, Giỏi Y thuật, Giàu Y đức”

Cơ hội làm việc khi học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Xác định theo đuổi ngành Y học cổ truyền các thí sinh cần lựa chọn cho mình môi trường học tập chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một đơn vị đào tạo Y dược được bộ LĐTB&XH, bộ Giáo dục đánh giá cao về phương pháp giảng dạy đổi mới, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

Mô hình đào tạo bệnh viện – nhà trường hướng mang tính thực tiễn cao giúp học viên trải nghiệm, tiếp xúc trực tiếp với các Bác sĩ, Y sĩ Y học cổ truyền để được trau dồi kinh nghiệm, học hỏi. Để đảm bảo đầu ra tốt nhất cho các thí sinh, sinh viên ra trường có được công việc phù hợp ổn định với mức thu nhập khá, trong quá trình học, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn tạo mọi điều kiện cho những thí sinh, thường xuyên cập nhật thông tin cũng như các trang thiết bị phục vụ cho quá trình thực hành.

Ngoài ra Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kết hợp hai phương pháp Y thuật của nền Y học hiện đại và Y lý của Y học cổ truyền cung ứng nguồn nhân lực Y tế trình độ chuyên môn cao, đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân.

Phương châm đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn luôn hướng đến mục tiêu, sinh viên “Sâu Y lý, Giỏi Y thuật, Giàu Y đức”.